Kiến cắn chữa bỏng da

Phòng khám Da liễu Bệnh viện Nhi Trung ương nhận thấy, do kiến ​​ba khoang nên mỗi ngày có từ 10 đến 20 ca viêm da tiếp xúc, nhiều hơn trước rất nhiều. Kiến ba khoang hay kiến ​​khoang là loài côn trùng có cơ thể thuôn dài, có màu đỏ và đen, tạo thành các khoang màu đen – vàng – cam xen kẽ. Trong dân gian, chúng có nhiều tên gọi khác nhau như kiến ​​lác, kiến ​​gạo, kiến ​​cằm đôi, kiến ​​nuôi nhốt. Rác thải, công trình xây dựng… Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và thích ánh sáng vào ban đêm. Sau trận mưa lũ ngập không có người ở, bay vào dưới ánh đèn dừng lại trên khăn tắm, quần áo, giường chiếu, chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra một chất lỏng, có thể gây tổn thương da người nếu tiếp xúc với chất lỏng.

Hình ảnh kiến ​​ba khoang rất rõ ràng. Ảnh: Contrungvietnam.com.vn .

Biểu hiện lâm sàng:

– Viêm da thường xuất hiện ở các vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, bàn tay.

– Vết thương chủ yếu đóng vảy đỏ, có sọc, thành từng đám, dùng tay quệt vải, hơi cùn ở phía dưới, có mụn nước nhỏ hoặc mụn mủ ở giữa phía trên, hơi lõm xuống thành một vùng màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Nếu trẻ bị ngứa gãi vào vết sẹo, đặc biệt là các nếp gấp, vết tổn thương sẽ tiếp tục xuất hiện ngay cả khi cây đinh ba không còn.

– Trẻ có cảm giác bỏng rát, trẻ có thể bị bỏng nhẹ. Sốt và sưng hạch bạch huyết gần đó. Ảnh: Mai Hương .

Diễn tiến bệnh:

– Sau khi tiếp xúc với kiến ​​ba khoang, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ran.

– 6-8 giờ sau khi bắt đầu xuất hiện các nốt ban đỏ. -12-24 giờ xuất hiện thương tổn điển hình .—— Sau 3 ngày, vết thương bắt đầu giảm bỏng và đóng vảy.

– Sau 5-7 ngày hầu như biến mất .—— Tiếp xúc do côn trùng gây ra. Viêm da có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da, đặc biệt là bệnh zona. Bệnh zona rất phổ biến ở những người bị bệnh thủy đậu và mang các dấu hiệu cảnh báo, chẳng hạn như đau ở một nửa dây thần kinh của cơ thể và tổn thương da. Tổn thương cơ bản là những mụn nước nhỏ mọc ở giữa và tụ lại một bên cơ thể.

Trẻ bị tổn thương hôn do kiến ​​ba khoang cắn. Ảnh: Mai Hương (麦香).

Xử trí:

Nếu phát hiện kiến ​​ba khoang ngay sau khi tiếp xúc, cần phải:

– loại bỏ côn trùng, không lấy, giết hoặc đổ mồ hôi bằng tay không.

– Rửa vùng tiếp xúc bằng nước và xà phòng, sau đó sử dụng chất khử trùng nhẹ.

Khi tổn thương mọc mụn nước, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc bôi phù nề thích ứng tùy theo mức độ tổn thương. Trường hợp nhẹ chỉ cần dùng thuốc bảo quản sẽ hạn chế được bệnh. Nếu tình trạng bệnh ở mức độ trung bình và nặng thì nên dùng thuốc giảm đau ngoài da, bôi corticoid, kháng histamin, kháng sinh nếu có dấu hiệu bội nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa:

– Để côn trùng ra ngoài bằng cách hạn chế mở nhiều cửa, nhất là gần cây cối, đồng ruộng …- Tránh đứng dưới đèn sáng nơi công cộng, dưới ánh đèn Hãy cẩn thận khi bạn làm việc, vì ý tưởng này xuất hiện tốt ở nơi có ánh sáng tốt.

Vui lòng lắc mạnh khăn và quần áo trước khi sử dụng.

– Không bắt, giết hoặc giết động vật bằng tay không. Vùng da có thể rửa bằng nước muối pha loãng và xà phòng có lông nóng …

Master Fan Mai Xiang

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365