Tầm soát ung thư không đúng cách sẽ chỉ lãng phí tiền bạc

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng khoa Ung thư và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, cảnh báo, nếu không thực hiện tầm soát ung thư và không có kế hoạch cụ thể sẽ mang lại nhiều thu nhập. Nó có hiệu quả và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sàng lọc.

Hiện nay, nhiều người đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để tiến hành hàng loạt đợt kiểm tra chỉ vì nghe thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. kinh nghiệm. Đôi khi bệnh nhân vẫn cần được tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Thậm chí, có người còn sử dụng các loại máy có giá thành cao hơn (như PET-CT) để tầm soát ung thư, mỗi lần chụp có giá khoảng 27-28 triệu đồng. Kiểm tra PET nên bị lạm dụng. Đây là loại máy chỉ được sử dụng sau khi phát hiện ung thư và chẩn đoán bệnh, nên dùng để đánh giá tiến triển của bệnh và nắm được giai đoạn, mức độ của bệnh nhưng cần phải chụp PET. — Trên thực tế, chỉ có sự kết hợp giữa khám lâm sàng và nhiều loại khám khác nhau mới có thể chẩn đoán được bệnh nhân ung thư hoặc không bỏ sót ung thư (nếu có).

BS Ngọc Anh khuyến cáo, không nên khám sàng lọc mơ hồ, rùa bò khi chưa có hướng dẫn, không tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi quyết định làm xét nghiệm, đó là kế hoạch sàng lọc cụ thể.

Phát hiện sớm ung thư có thể tăng tỷ lệ điều trị bệnh thành công. Thông thường, khoảng 50% trường hợp ung thư có thể được chữa khỏi nhờ phát hiện và điều trị sớm, và hiện nay khoảng 70 – 80% trường hợp ung thư được điều trị ở giai đoạn nặng nằm viện, gây khó khăn cho việc điều trị. Nhiều biến chứng để lại.

Vì vậy, việc khám và xét nghiệm sớm sẽ giúp phát hiện sớm ung thư, có lợi cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, cần phải tiến hành thăm khám tư vấn rõ ràng với chuyên gia y tế. Các bác sĩ sẽ sử dụng giới tính, độ tuổi, tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe và lối sống cụ thể của mỗi người để đưa ra các chiến lược tầm soát khôn ngoan. Khám tầm soát ung thư khi nào?

Khi có các triệu chứng nghi ngờ về ung thư, như đi tiểu nhiều, chảy máu đường ruột, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, loét da dai dẳng, sẹo bất thường, nốt ruồi, vú to, sưng vú và thay đổi hình dạng, thì phải mổ ung thư Khám tinh hoàn, khám bất thường tuyến tiền liệt ……

Theo loại ung thư mà có các dấu hiệu bệnh đặc trưng khác nhau. Ví dụ, khó nuốt, vướng, tức và khó thở có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản. Các triệu chứng đau đầu, giảm thị lực, buồn nôn có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh u não …

Vì vậy, mọi người nên cẩn thận để nhận biết những bất thường hoặc những thay đổi lâu dài của cơ thể. Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để được tư vấn và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Bạn nên đi khám tại các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa ung thư và thực hiện theo đúng quy trình và thời gian kiểm tra của bác sĩ.

Lê Phương

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365