Phát hiện sớm tai biến mạch máu não, cơ hội khỏi bệnh cao

Bệnh nhân 87 tuổi đang tắm thì khó thở, yếu tay chân, nghi đột quỵ, được người nhà đưa đến bệnh viện 103 trong vòng một giờ. Bà bị tai biến cách đây 4 năm, gia đình biết những dấu hiệu này xin cho cháu đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

PGS.TS Phạm Đình Đại, Giám đốc khoa Tai biến mạch máu não Bệnh viện 103 cho biết, bệnh nhân liệt nửa người bên trái bị nhồi máu não 2 giờ sau đột quỵ, bệnh nhân lập tức được thông mạch máu não, hút máu. làm đông máu, và lưu thông mạch máu. Phương pháp này chỉ phù hợp với bệnh nhân nhồi máu não trong vòng 4 – 5 giờ sau khi khởi phát.

Khoảng 30 phút sau khi tiêm, bệnh nhân có thể nhấc tay, chân, thả lỏng cơ thể và cầm nắm được dị vật.

Vâng, người nhận dịch vụ này ngày hôm đó là một bệnh nhân nam 78 tuổi, bị cảm và có tiền sử cao huyết áp. Tuy nhiên, do gia đình không phát hiện kịp thời nên bệnh nhân đến bệnh viện muộn. Bệnh nhân có chức năng can thiệp mạch máu và khả năng hồi phục kém, phải dùng thuốc để dự phòng tai biến mạch máu não tiếp theo.

“Thời gian là tiêu chí quan trọng để cứu sống bệnh nhân và giúp bác sĩ lựa chọn. Có thể can thiệp mà không cần phẫu thuật”, GS Đại nói. Ngày 25/1, bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi tiêu huyết khối. Ảnh: Thùy An

Tai biến mạch máu não là bệnh cấp tính, có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước. Trong đó đột quỵ nhồi máu não chiếm 80%, còn lại là đột quỵ xuất huyết não. Làm giãn rộng vị trí mạch máu bị hẹp do xơ vữa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khó khăn nhất trong điều trị đột quỵ là bệnh nhân thường không đến đúng giờ.

Theo bác sĩ, bệnh nhân cấp cứu đầu tiên trong huy chương vàng “d time” là 4,5 giờ trước. Các triệu chứng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong. Bệnh nhân tiêu huyết khối có thể đi lại vận động sau vài giờ và xuất viện để duy trì sức khỏe.

Vì vậy, người nhà cần lưu ý các dấu hiệu của đột quỵ để cấp cứu sớm. Ví dụ, đột ngột biến dạng miệng, liệt mặt, đột ngột yếu một chi hoặc khó nói, thay đổi giọng nói, mờ mắt, nhức đầu, chóng mặt, mất thăng bằng …—— Nếu nghi ngờ, vui lòng đặt nó vào một cái giếng- nơi thoáng gió.Người, phơi quần áo, không cho ăn, uống nước. Hãy nhớ rằng, khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị và nhanh chóng gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Trên toàn thế giới, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư. Tại Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Nhiều người may mắn sống sót nhưng có nguy cơ tàn phế do các biến chứng như suy giảm nhận thức, khó vận động, khó nói hoặc nuốt và rối loạn tâm thần. Nét mới là quan trọng nhất. Bệnh nhân đến càng sớm thì cơ hội hồi phục càng cao.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365