Sau khi chồng chết, vợ có được lập di chúc cho các vật dụng chung không?

Luật sư tư vấn pháp luật

Theo quy định tại Điều 33 và Điều 40 Khoản 1 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì căn nhà do bố mẹ bạn tạo dựng năm 1996 được coi là tài sản. Vợ chồng với nhau. Nếu bố bạn mất thì tài sản chung sẽ được chia đôi, một nửa sẽ do mẹ bạn sử dụng và sở hữu hợp pháp. Phần còn lại sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế dân sự.

Do bố bạn không để lại di chúc nên phần tài sản này sẽ được chia theo pháp luật. Chính xác hơn, theo Điều 651 khoản 1 điểm a Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ nuôi, con đẻ, con đẻ. con nuôi đã mất nên một phần tài sản bố bạn để lại là quyền sở hữu căn nhà, một nửa quyền sử dụng nhà và đất sẽ được chia đều cho 4 phần của mẹ bạn, bạn và 2 anh em bạn. -Vì vậy, mẹ bạn chỉ được lập di chúc đối với một nửa bất động sản được chia cho bố mẹ bạn và một phần tài sản mà mẹ bạn được thừa kế từ bố bạn chứ không thể để lại di chúc cho bạn toàn bộ căn nhà.

Để đảm bảo sau này thuận tiện hơn trong việc thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và tránh những vướng mắc, tranh chấp thì bạn nên làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với phần di sản do cha bạn để lại trước đây. Sau đó cập nhật giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và biến động quyền sử dụng đất ở.

Sau khi hoàn tất thủ tục này, mẹ bạn có thể lập di chúc đối với một phần tài sản của mình. Xin lưu ý rằng phải đáp ứng các điều kiện về di chúc hợp pháp theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Công ty Luật Đan Mạch Võ

Công ty Luật Tá Phả

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365