Phân biệt sẹo và vết sẹo

Bác sĩ Trần Ngọc Khánh Nam, Khoa Da liễu và Thẩm mỹ, Đại học Y khoa Bệnh viện Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vết sẹo khó điều trị hơn vết lõm. Vết sẹo dày và mịn và thường xuất hiện ở những nơi có vết thương ngoài da trước đó, chẳng hạn như bỏng, phẫu thuật … hoặc tự nhiên trên da bình thường. Sau một vài tuần hoặc vài tháng, những đốm này sẽ trở nên đau đớn, ngứa và sưng. Các vết sẹo phổ biến nhất là ngực, lưng, vai, hàm và tai.

Vết lõm phổ biến do mụn trứng cá, chấn thương, phẫu thuật da mặt hoặc thủy đậu và mụn rộp. Sẹo hố Simplex được chia thành ba loại, bao gồm sẹo đáy sắc nét, sẹo đáy vuông và sẹo đáy tròn.

Sẹo hoặc sẹo lõm sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình. Các vết lõm không kèm theo triệu chứng. Vết sẹo có thể đi kèm với nhiều triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như ngứa, đau và đau, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

— Vết lõm phổ biến do mụn trứng cá, chấn thương và thủy đậu. Ảnh: Sức khỏe

Bác sĩ Nam cho biết, việc điều trị sẹo lõm bao gồm tái tạo bề mặt da bằng da, mài mòn / siêu mài mòn, lăn kim, laser, công nghệ sóng cao tần, phẫu thuật và trám kỹ thuật. Cụ thể hơn: -Salicylic acid, glycolic acid, pyruvic acid, trichloroacetic acid và các hóa chất khác làm trẻ hóa làn da. Nồng độ phụ thuộc vào các hóa chất được sử dụng, khu vực được điều trị và mức độ nghiêm trọng của vết sẹo. Phương pháp này làm giảm nguy cơ sẹo và nám da, nhưng nó dễ làm tăng sắc tố và làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Điều này có thể được thực hiện nhiều lần.

Kim lăn: được sử dụng để điều trị sẹo vuông hoặc nông, 3-4 lần mỗi 4 tuần. Cấm dùng thuốc chống đông máu trong vòng sáu tháng, rối loạn đông máu, nhiễm trùng da, tiêm hoặc một lượng lớn collagen, sẹo loét sẹo, sẹo phì đại.

Điều trị bằng laser: Nó có tác dụng của sẹo đáy vuông hoặc tròn. Đặc biệt, các phương pháp loại bỏ laser, đặc biệt là laser carbon carbon Erbium kaser, có nguy cơ biến chứng và tác dụng phụ cao. Laser không giải phẫu thường được sử dụng để điều trị nếp nhăn trên khuôn mặt, sẹo mụn (do tác dụng phụ ít hơn hoặc độ phân giải nhiệt khác nhau), và phù hợp cho sẹo sạch, vuông và tròn ở phía dưới. Vùng điều trị đã lành hoàn toàn trong vòng 24 giờ, so với điều trị tái tạo bề mặt bằng laser trong 2 tuần – Phẫu thuật sẹo: Cách điều trị hiệu quả nhất cho sẹo đáy tròn. Bác sĩ chèn kim dưới da và di chuyển nó theo nhiều hướng để phá hủy dải băng bên dưới. Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng một cú đấm để cắt các vết sẹo nhọn và vuông ở phía dưới, với chiều rộng tối đa 4-5 mm và độ sâu lên tới 3 mm.

Do công nghệ làm đầy chất béo tự cấy ghép: phương pháp này rẻ tiền và không loại trừ cấy ghép hoặc các dị ứng hoặc phản ứng mô khác. Hầu hết bệnh nhân có kết quả tốt nhất sau 3 tháng. Hiệu quả tiêm chất làm đầy với sẹo đáy vuông, đáy tròn sâu, sẹo sắc nét kém hiệu quả.

Vết sẹo khó điều trị hơn sẹo lõm và dễ sinh sản hơn. Ảnh: Dream Time – Đối với sẹo sẹo, việc điều trị khó khăn hơn và nguy cơ tái phát cao hơn.

Đối với điều trị loét sẹo như tiêm corticosteroid, khoảng thời gian giữa hai lần khám là 4 đến 6 tuần. Sử dụng nitơ lỏng trên các tổn thương nhỏ hơn, hoặc nitơ lỏng tiêm glucocorticoid trong các tổn thương. Áp dụng khoảng 12 giờ mỗi ngày hoặc áp dụng silicone trong ít nhất 4 – 6 tháng.

Đối với vết sẹo trên tai, có thể sử dụng một clip. Sự kết hợp giữa phương pháp phẫu thuật và tiêm corticosteroid có thể giúp giảm tỷ lệ tái phát và kích thước sẹo. Sử dụng 0,05% retinoid hai lần một ngày trong 3 tháng cũng cải thiện một số điều kiện. Phương pháp laser có thể được sử dụng để giảm thiệt hại.

Các phương pháp khác, chẳng hạn như tiêm interferon alpha và gamma, imiquimod hoặc verapamil, 5-FU, tamoxifen sau phẫu thuật.

Bác sĩ khuyên rằng điều trị sẹo cần nhiều thời gian và có kế hoạch điều trị thích hợp. Bệnh nhân nên được phát hiện sớm khi chúng được phát hiện để giảm sẹo. Bác sĩ da liễu-Thẩm mỹ da sẽ xem xét và đề nghị phương pháp điều trị tốt nhất và giảm thiểu tác dụng phụ.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365