Bức xạ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Tất cả chúng ta đều bị hạn chế an toàn bởi bức xạ tự nhiên (mặt đất, vũ trụ …) và nhân tạo. Trong số đó, nguồn bức xạ nhân tạo chiếm khoảng 15% và phần lớn bức xạ nhân tạo mà con người tiếp xúc đều đến từ y học như tia X, chụp cắt lớp vi tính …, một phần nhỏ năng lượng hạt nhân, thí nghiệm. Chất phóng xạ là một hiện tượng trong đó một số hạt nhân không ổn định thay đổi, giải phóng năng lượng dư thừa của chúng và phát ra bức xạ hạt nhân, thường được gọi là tia phóng xạ. Các tia bức xạ có thể là chùm hạt mang điện tích dương, chẳng hạn như hạt alpha, proton; chùm điện tử phóng xạ beta tích điện âm; hạt neutron không tích điện, tia gamma.

Hình minh họa các tia gamma xuất hiện trong một cơn bão. Ảnh: NASA .

Vì sao bức xạ có hại cho sức khỏe con người

Bức xạ có khả năng phá hủy cấp độ tế bào. Bức xạ phá hủy các phân tử DNA. Các tế bào có DNA bị hư hỏng sẽ tự chết hoặc tự sửa chữa. Các lỗi trong quá trình sửa chữa tự nhiên cũng có thể xảy ra, dẫn đến sự hình thành của các tế bào ung thư. Ở các mức độ khác nhau, cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng khác nhau. Mức độ thiệt hại phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và cường độ bức xạ.

Bức xạ gây hại cho sức khỏe con người

Khi cơ thể con người bị ảnh hưởng bởi bức xạ ion yếu, tổn thương không thể nhận biết ngay lập tức, do đó, bệnh này phải mất một thời gian mới biểu hiện. Tuy nhiên, nếu tiêm quá liều lượng vào cơ thể, vượt quá giới hạn tối đa cho phép, điều này sẽ trở nên rõ ràng chỉ sau 7-10 ngày. Ung thư nguy hiểm nhất đối với những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ ion hóa.

Da, tóc: rụng tóc, ung thư da.

Mắt: Đục thủy tinh thể. Tuyến giáp: cường giáp, ung thư tuyến giáp.

Lung: ung thư phổi.

Huyết học và khả năng miễn dịch: Số lượng tế bào lympho trong máu sẽ giảm nên dễ bị nhiễm trùng.

Đường tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Thần kinh: Bức xạ giết chết các tế bào thần kinh và các mạch máu nhỏ, có thể gây co giật và tử vong ngay lập tức. – Mạch máu: Tổn thương trực tiếp đến các mạch máu nhỏ có thể dẫn đến suy tim và tử vong.

Bộ phận sinh dục: tuyến tiền liệt, tinh hoàn, buồng trứng, vú bị thoái hóa. -Tủy xương: Ảnh hưởng trực tiếp đến tủy xương sản sinh ra các tế bào máu, gây nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư máu và các bệnh khác.

So sánh mức độ rủi ro của phơi nhiễm bức xạ: (đơn vị Sv)

Mối quan hệ giữa các triệu chứng, mức độ phơi nhiễm và thời gian khởi phát

Bệnh bức xạ cấp tính thường biểu hiện bằng một lượng lớn bức xạ tiếp xúc trong một thời gian ngắn. Điều này có thể xảy ra khi tiếp xúc lâu dài. – Chóng mặt-mất phương hướng-suy nhược-mệt mỏi-rụng tóc-nôn ra máu và tiêu chảy ra máu-nhiễm trùng-chậm lành-huyết áp động mạch-Bs Lê Nguyễn Khánh Duy

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365