Bạn có quyền yêu cầu nhận sổ đỏ trước khi đặt cọc không?

Họ chỉ cho máy photocopy xem để tránh bị lừa. Chủ nhà hứa sẽ tôn trọng Sổ đỏ đầy đủ, hợp pháp, chỉ khi tôi ra phòng công chứng ký hợp đồng mua bán nhà thì mới được xem sổ gốc. –Tôi muốn hỏi: Người mua có quyền xem sổ đỏ trước không, đặt cọc khi nào?

Luật sư tư vấn

Người mua bất động sản có quyền yêu cầu bên cho thuê xuất trình sổ đỏ để xác minh tính hợp pháp của phần bất động sản mình định mua, sau đó rút tiền đặt cọc. Bằng cách này, họ sẽ tránh được rủi ro pháp lý.

Nếu chủ nhà viện nhiều lý do không xuất trình sổ đỏ trước thì người mua không nên bỏ tiền cọc để tránh rủi ro pháp lý và đền bù sau này. Trên thực tế, một số chủ sở hữu rao bán nhà, đất chưa có sổ đỏ, cố tình lừa dối người mua khi nhà đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. Khi đó, họ sẽ viện nhiều lý do để không xuất trình sổ đỏ trước khi đặt cọc. Nhiều người muốn mua, tin tưởng nên gửi tiền tiết kiệm, sau này phát hiện nhà đất không có sổ đỏ riêng, không được chuyển nhượng, không có giao dịch nên cũng nhận đặt cọc. Có người tiếc tiền đặt cọc đã dùng “giấy tay” mua mảnh đất này. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu người bán cố tình lừa dối người mua và khiến người mua đặt cọc nêu trên do gian dối thì giao dịch ký quỹ vô hiệu. Do đó, bên mua có quyền từ chối mua đất và yêu cầu bên nhận đặt cọc hoàn trả. Nếu không tuân thủ quy định này, người mua có quyền khởi kiện ra tòa tuyên bố giao dịch đặt cọc vô hiệu và lấy lại tiền.

Pan Fan Hu, Luật sư Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365