Tại sao sự lây lan của nCoV lại lớn hơn bệnh cúm?

Trong tám tháng kể từ khi được thành lập tại Vũ Hán, Trung Quốc, Covid-19 đã lan truyền đến hơn 20 triệu người tại 215 quốc gia và khu vực. Đối với những virus có cấu trúc khoảng 120 nm, đây được coi là tốc độ lan truyền cao. Đi qua bề mặt và chui vào một không gian hẹp trong vài giờ. Ở mức độ nguy hiểm nhất, mầm bệnh lây lan từ một bệnh nhân này sang hàng chục, thậm chí hàng trăm bệnh nhân khác. NCoV lây lan trong quần thể, hiện tượng này được gọi là hiện tượng “siêu nhiễm trùng”.

Dịch bệnh này thường bắt nguồn từ lò mổ, người chế biến thịt, đám cưới, người biểu tình, tụ tập trong nhà và ngoài trời. .. Tất cả những điều này đã góp phần làm trầm trọng thêm đại dịch ở một số quốc gia hoặc kích hoạt đợt sốt thứ hai trong vòng 8 tháng.

Tháng 7 năm 2020, cư dân của một quán bar ở thành phố New York. Ảnh: Reuters-Nhiều người bị nhiễm nCoV và hầu như không lây bệnh cho ai. Đồng thời, trong một số trường hợp, virus lây lan cực kỳ rộng rãi và nhanh chóng. Joshua Schiffer, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết: “Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân đã lây nhiễm cho nhiều người.” Các cụm dịch, nhưng vẫn cho thấy Đặc điểm đáng chú ý: 10% đến 20% trường hợp có thể lây lan sang khoảng 80% trường hợp khác. Sự lây lan của các bệnh đường hô hấp khác (như cúm) đồng đều hơn nhiều. “.

Bằng cách đẩy nhanh quá trình diệt trừ ổ dịch, việc tìm ra nguyên nhân sâu xa ngăn chặn đám” siêu nhiễm trùng “có thể là chìa khóa để ngăn chặn hiện tượng này. Hay theo chuyên gia về diễn tiến bệnh Ayesha Mahmoud (Ayesha) Tiến sĩ Mahmud, Đại học California, Berkeley nói: “Đó là một vấn đề hàng triệu đô la.

Trong một báo cáo được công bố trên trang web khoa học medRxiv, Tiến sĩ Schiffer và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng “quá nhiễm” thường xảy ra ở “giao điểm” của hai yếu tố: địa điểm và thời gian ủ bệnh, có nghĩa là Nguồn lây nhiễm đã khiến Covid-19 co lại đủ lâu để có thể tích tụ nồng độ virus cao trong cơ thể và lây lan trong môi trường có nhiều người. Cách ngày từ 1 đến 2 tuần, thời gian tối đa để người bệnh truyền vi rút có thể rất ngắn, ngoài nấm mốc này vẫn có thể truyền mầm bệnh nên mọi người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn .– – Càng để lâu thì khả năng lây nhiễm càng thấp.Theo Tiến sĩ Mahmud, đây là một điểm cần lưu ý khi quyết định thả chốt chặn cho những người trong khu vực cách ly hoặc chính quyền, để đến những khu vực cần thiết nhất Tăng nguồn lực.

Tuy nhiên, cách ly những người có khả năng lây nhiễm cao trong khi nhiễm vi rút lại là một câu chuyện khác. Một số bệnh nhân bắt đầu cảm thấy không khỏe trong vòng vài ngày sau khi nhận Covid-19, những người khác trong vòng vài tuần Bắt đầu cảm thấy khó chịu và nhiều bệnh nhân gặp phải các triệu chứng dai dẳng không bao giờ biến mất. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi, do đó một số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng sớm hơn những người đã truyền vi rút cho họ. Điều này hiếm gặp Xảy ra do vi khuẩn cúm bắt đầu tích tụ trong vòng vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

Nhân viên của sòng bạc Prairie Prairie ở Altoona, Iowa, máy giặt, tháng 7 năm 2020. Ảnh: AP

If nCoV Cơ thể đạt đỉnh trước khi xuất hiện các triệu chứng tập trung, khó cách ly và theo dõi, việc cần làm là đi xét nghiệm thường xuyên và chủ động, bệnh này không xuất hiện thường xuyên nên làm sai lệch khả năng xác định nguồn lây và dễ quên. Bệnh tật, ngay cả khi bệnh vẫn tồn tại. – Shweta Bansal, một chuyên gia về sinh thái bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown cho biết: “Có rất nhiều yếu tố phối hợp với nhau. Bạn không chỉ bị nhiễm vi-rút này mà còn không biết mình bị nhiễm vì bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường. ”Người mang vi-rút tự do lang thang nơi công cộng và cuối cùng trở thành siêu nguồn lây nhiễm vô tình, khiến mầm bệnh bùng phát qua một quần thể mới Trong môi trường thông thoáng và đông người, virus cũng lây lan dưới dạng giọt to và nặng hơn, nhưng sẽ nhanh chóng rơi xuống đất sau khi thải ra khỏi đường thở, không tiếp xúc trên diện rộng và không có hạn sử dụng lâu dài như hạt. Kể từ khi xuất hiện bệnh Covid-19, nhiều chuyên gia đã so sánh bệnh này với bệnh cúm vì cả hai đều có đặc điểm chung là tấn công đường thở.ủ bệnh. Sau tám tháng, họ đã báo cáo một sự khác biệt đáng kể. Theo nhiều cách, nCoV được coi là nguy hiểm hơn.

Thục Linh (New York Times)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365