Tôi phải làm gì nếu bị rắn độc cắn?

Bệnh viện Đa khoa Hứa Bình đang tích cực hồi sức-Trưởng khoa tiêu độc, bác sĩ Huang Congting cho biết, ở Việt Nam có hai loài rắn độc phổ biến là rắn hổ mang và rắn lục. Rắn hổ mang bao gồm rắn hổ mang, rắn cạp nong, hổ mèo, rắn cạp nong, rắn cạp nong và rắn hổ mang chúa. Rắn lục bao gồm rắn chàm quạp, rắn lục, rắn lục mù tạt, rắn lục mũi và rắn lục khô. Rắn lục có thể được tìm thấy trên khắp cả nước.

Khi bị rắn độc cắn (kể cả rắn độc đáng ngờ), cần được coi là trường hợp khẩn cấp. Nạn nhân cần được sơ cứu kịp thời và đúng cách, sau đó đưa ngay đến cơ sở y tế có đủ điều kiện hồi sức cấp cứu và chống nọc độc. Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh con rắn do bệnh nhân mô tả hoặc chụp hoặc tử thi gửi đến bệnh viện để xác định rắn độc hay không độc. Nếu không bắt được rắn, nạn nhân sẽ cố gắng trình bày vị trí và hoàn cảnh của chính vết rắn cắn hoặc vết rắn cắn. Bác sĩ sẽ kết hợp phỏng vấn bệnh nhân, vết rắn cắn và các triệu chứng lâm sàng, đồng thời nhắm vào loài rắn và thuốc chống nọc độc phù hợp.

“Rất khó phân biệt đâu là rắn cạp nia, rắn cắn thì tùy mức độ nọc độc xâm nhập vào cơ thể rắn qua vết cắn và thể trạng của từng con rắn. Người có dấu hiệu lâm sàng khác nhau có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bị nhiễm độc nặng”. . Đau, phù lan tỏa, hoại tử, nhiễm trùng vết thương, liệt cơ, suy hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, suy thận cấp, suy đa cơ quan do rắn cắn, triệu chứng là tổn thương tại chỗ, bao gồm sưng đau Chảy máu, bầm tím và nghiêm trọng hơn là chảy máu toàn thân, bao gồm chảy máu răng, chảy máu niêm mạc mũi, chảy máu tại chỗ tiêm truyền, xuất huyết tiêu hóa, tiểu máu, bệnh nhân có thể bị rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu … – Trea tment – – Việt Nam hiện có hai loại nọc rắn hổ mang và nọc rắn lục, tùy theo mức độ bệnh nhân mà bác sĩ có thể quyết định dùng thuốc kháng nọc độc hoặc chỉ điều trị triệu chứng.

Thuốc kháng nọc rắn lục là huyết thanh có chứa kháng thể kháng globulin có thể Trung hòa (giảm) độc tố của rắn. Có hai loại nọc độc của loài rắn độc: huyết thanh miễn dịch với một loại nọc rắn duy nhất (nọc độc) và huyết thanh miễn dịch (kháng nọc độc) đối với các loại nọc rắn khác nhau. Nọc độc thu được bằng cách lấy nọc rắn và pha loãng nó Nó được tạo ra bằng cách giảm độc tính và tiêm vào những con ngựa khỏe mạnh. Ngựa tạo ra phản ứng miễn dịch với nọc độc và tạo ra kháng thể chống lại nọc độc. Chất chống nọc độc được sản xuất bằng chiết xuất huyết thanh ngựa khỏe mạnh miễn dịch với nọc rắn này. Huyết thanh trung hòa Độc tính của nọc rắn có thể làm giảm hoặc giảm bớt các triệu chứng lâm sàng do nọc độc gây ra.

Theo tình trạng của người bị rắn độc cắn, bác sĩ chỉ định thở máy, lọc máu hô hấp để tiếp tục điều trị suy đa phủ tạng và dùng kháng sinh để chống bội nhiễm ( Nhiễm trùng cơ hội). Bệnh nhân đang tiêm vắc xin uốn ván, dùng thuốc giảm phù nề, điều chỉnh rối loạn đông máu … – Bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Huaping.Ảnh: Cung cấp bởi bác sĩ

Theo các chuyên gia, sai lầm lớn nhất của người bị rắn cắn là ở nhà và tiến hành các thí nghiệm dân gian để sơ cứu cho đến khi các triệu chứng suy hô hấp (ho, co cơ, khó thở … .), nạn nhân sẽ được đưa đi cấp cứu.

Sơ cứu người bị rắn cắn là không nên đi lại một mình Chân và tay luôn bị rắn cắn, vì vận động sẽ khiến nọc độc xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn. Băng bị các loài thuộc họ rắn hổ (cạp nong, cạp nia, rắn hổ mang chúa, rắn biển và một số loài rắn hổ mang thường gặp) và băng cố định lại. Nếu nạn nhân khó thở, vui lòng dùng thuốc ngạt thở hoặc dùng dụng cụ y tế tại chỗ (như bóng bay) , Máy thở di động) để hô hấp nhân tạo.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365