Thu nhập ổn định, hãy mạnh dạn vay vốn mua nhà

Tôi đang chia sẻ một trong những sự thật về thế chấp của tôi. Năm 2010, tôi ly hôn, chia nhà 600 triệu, mua nhà mới. Vì muốn con sở hữu căn nhà đẹp nên tôi đã vay 1,2 tỷ đô la Mỹ trong 9 năm. Khoảng năm 2011-2012, có lúc lãi suất lên tới 21%, hàng tháng tôi trả gần 30 triệu đồng tiền gốc và lãi. Nhưng cuộc sống không quá khó khăn. Đối với mỗi phần thưởng, hãy trả nhiều hơn. Cuối cùng, tôi phải mất hơn ba năm để hoàn thành việc trả nợ.

Sau đó, tôi tiết kiệm thêm sáu tháng, nhưng không nhiều. Tôi dự định mua một chiếc ô tô trị giá 800 triệu đồng và mua cho cô ấy một căn hộ chung cư nhỏ với giá 1 tỷ đồng. Tôi vay 1,4 tỷ đô la Mỹ trong thời hạn 5 năm, mỗi tháng trả gốc và lãi hơn 30 triệu đồng. Do tính cách hào phóng nên tôi không thể tiết kiệm được nhiều tiền còn lại. Sau gần hai năm, tôi đã trả gần hết khoản nợ của mình, hiện vẫn còn khoảng 400 triệu đô la. Tôi muốn sở hữu tài sản nên đã mua một căn nhà trị giá 3 tỷ USD chỉ với khoảng 400 triệu USD tiền mặt. Tôi cũng vay 3 tỷ trong thời hạn 9 năm, mỗi tháng trả gốc và lãi 55 triệu.

Tôi thực sự không có áp lực trả nợ vì thu nhập của tôi ổn định. Ngay cả khi không vay ngân hàng, tôi cũng không thể tiết kiệm để mua được tài sản lớn.

Tôi thấy nhiều người tiếc tiền lãi ngân hàng. Nhưng tôi cho rằng lãi suất hiện nay rất tốt. Đây được coi là tiết kiệm tiền của tôi.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao tôi phải đi vay tiền sau khi kiếm được nhiều tiền nhưng không kiếm được tiền. Tôi là một bà mẹ đơn thân và không thích kinh doanh nên tôi đã chọn cách này. Dù công việc và khả năng còn nhiều cơ hội kiếm tiền nhưng tôi đã không đánh đổi sức lực và thời gian cho con.

>> So sánh giá nhà đất tại Việt Nam và nước ngoài-Theo kinh nghiệm thực tế của tôi, nếu bạn có thu nhập ổn định và chắc chắn thì mới dám vay tiền mua nhà. Lãi suất vay cần dựa trên mức sống. Ví dụ, bạn muốn tạo cho gia đình một cuộc sống thoải mái (không quá tiết kiệm), mỗi tháng bạn cần khoảng 20 triệu đồng thì bạn cần trừ đi số tiền đó trước. Số dư gốc sẽ dùng để trả nợ. Bạn dựa vào số tiền này để cân nhắc khoản vay và kỳ hạn.

Thông thường, nước mắm là cần thiết. Nếu bạn có một lịch trình trả nợ thích hợp, xin vui lòng không ngần ngại. Đừng quá lo lắng sẽ gây phiền phức cho bạn và gia đình.

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Đăng nó ở đây. -Hong Giang

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365