Xin việc trái ngành

Cháu trai của bạn tôi vừa được một công ty nước ngoài phỏng vấn. Câu chuyện của cô ấy khiến tôi rất hoang mang. Đầu tiên, anh đã vượt qua bài kiểm tra IQ của Phòng Nhân sự với số điểm 29/30. Sau đó, anh tiếp tục kiểm tra chuyên môn với trưởng bộ phận. Kết quả là, cô ấy đã có một câu trả lời xuất sắc dựa trên bảy đến tám năm kinh nghiệm.

Trả lời phỏng vấn của giám đốc bộ phận Việt Nam, người này hỏi tôi: “Sau khi tốt nghiệp y khoa, giờ tôi chọn làm việc trong bệnh viện. Bạn có thắc mắc gì về lĩnh vực kinh tế đầy dữ liệu khô khan, và giới y khoa Tại sao một số học giả đại học không làm điều này? ”Cô ấy trả lời:“ Vì tôi không đam mê y học nên tôi không muốn theo đuổi. Tôi lo rằng nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng .. Nói thật, tôi cũng là một công ty, tôi nói đúng Ý của câu này là ngạc nhiên và khó chịu, câu hỏi này do trưởng bộ phận ứng viên nêu ra, thời chúng ta những năm 70, 80, Internet mới phát triển nên việc chọn “ngành dởm” cũng là hiện tượng phổ biến. Lớp kỹ sư của chúng tôi có 60 người, ra trường ai cũng có chuyên ngành: con số này tùy chuyên ngành của môn học, chỉ trông chờ vào ngón nghề, người khác dạy hoặc kèm cặp cho công ty… Tôi nhớ lúc mới học xong. Sau khi tìm hiểu và xin việc, một quản lý người Việt Nam cười với tôi: “Sao không về quê làm việc mà cứ ở Sài Gòn? “Em quyết định lấy chồng ở Sài Gòn. Hộ khẩu có dễ không?” “Ngày đó, kinh nghiệm này còn non nớt, ngoại trừ ba kỹ năng nghiệp vụ học được, mọi thứ đều quá ngây thơ nên không đậu phỏng vấn. Sau đó, tôi dần thích nghi, đi làm và chăm chỉ cho đến tận bây giờ.

Trẻ em ngày nay có cơ hội tiếp xúc với nhiều thông tin, và phải tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn, tỷ lệ chọn “trái ngành” sẽ thấp hơn so với thời đại chúng ta, nhưng không phải là không có, chúng ta cũng nhận lời phỏng vấn nhiều lần dù là ứng viên Mọi người vẫn đóng vai trò là người phỏng vấn. Khi tôi nhận được hồ sơ của ứng viên, tôi chỉ xem qua quá trình đào tạo, và tập trung hơn vào kinh nghiệm và kỹ năng của họ, bởi vì đây là điều công ty cần chứ không phải. Tôi không phủ nhận trường nào cũng có tầm quan trọng nhất định, vì người học kinh tế có khả năng tính toán và logic hơn sinh viên các chuyên ngành khác, nhưng vị trí “giáo viên chuyên nghiệp” sẽ thăng chức hoặc xây dựng lại sinh viên mới ra trường nên tuyển dụng. Thời gian, kỹ năng và kinh nghiệm có thể được đánh giá là ứng viên phù hợp. Nhân viên và nhà tuyển dụng.

>> “Thuê người làm trái ngành thì phí lắm”

Quay trở lại câu hỏi của cháu bạn tôi, tôi nghĩ thời hiện đại làm gì có ai. Nhà tuyển dụng thô lỗ với đối tượng của môn học này (trường loại thí sinh này). Bạn bè của tôi nói với tôi rằng trước đây họ đã được đào tạo từ các công ty chuyên nghiệp nước ngoài thay vì được đào tạo chuyên nghiệp. Khi đó, các điều tra viên nước ngoài chỉ hỏi: “Tại sao em học ngành này mà lại chọn ngành khác?”. Bạn tôi nói đó là vì “sở thích và đam mê”. Kết quả là, người phỏng vấn chỉ gật đầu và tập trung vào các câu hỏi về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn tôi.

Trong một trường hợp khác, bộ phận nhân sự của một công ty Việt Nam được gọi đến. Trao quyền cho các ứng viên thảo luận về các ứng viên công việc trong lĩnh vực cung ứng mà họ đang tuyển dụng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Sau khi thấy các ứng viên có thành tích tốt về mọi mặt, họ nộp hồ sơ cho trưởng bộ phận Việt Nam xem xét để sắp xếp phỏng vấn tiếp theo. Một giờ sau, nhân viên này tỏ vẻ bối rối, gọi lại, xin lỗi một ứng viên khác và đề nghị: “Bạn có thể thay đổi tên trường đại học trong hồ sơ của mình không? Vì trưởng phòng của chúng tôi là thế hệ cũ. Họ thích sinh viên tốt nghiệp kinh tế, ngoại thương. Nếu bạn tốt nghiệp y khoa thì trưởng khoa không hài lòng lắm, ứng viên khác không hài lòng và vì không xấu hổ nên từ chối phỏng vấn lần 2 và yêu cầu bạn ấy tốt nghiệp Trường đại học nói dối .—— Có một số tình huống khác. Khi phỏng vấn một ứng viên có tám năm kinh nghiệm mua sắm, trưởng bộ phận Việt Nam đã nghiên cứu kỹ từng nhà cung cấp mà các ứng viên khác đã từng làm việc, cố gắng Thông tin để tìm nhà cung cấp mới Khi ứng viên từ chối cung cấp thông tin, nhà tuyển dụng nói: “Nếu bạn không nói nghiêm túc, tại sao bạn lại nghĩ rằng bạn đã làm việc trong lĩnh vực này? “Cuối cùng thất bại do” không trung thực “.

Mối quan hệ giữa ứng viên và người phỏng vấn chỉ là một thỏa thuận trung gian.Hai bên không xin phép như trước nữa, nhất là khi Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập thế giới phẳng. Vì vậy, để phát triển, người sử dụng lao động cũng phải thay đổi cách nghĩ, cách lựa chọn dựa trên điều kiện thực tế. Cánh én có thể không mang đến mùa xuân nhưng nhiều cánh én sẽ mang đến những câu chuyện.

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây .

Minh Tran

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365