Tích hàng cho con hay để con tự lo?

Độc giả VnExpress chia sẻ câu chuyện “Chồng tôi không định tiết kiệm cho con”, họ ủng hộ ý tưởng cho con tự lập từ năm 18 tuổi: -Có lẽ ý tưởng của tôi là hợp với hầu hết mọi người. Bạn có thể coi nó như một cách trích dẫn. Tôi sẽ không xem xét tất cả mọi thứ, và tôi đồng ý chỉ chăm sóc những đứa trẻ 18 tuổi. Điều cha mẹ cần là dạy con tính tự lập, vì không biết chúng ta có thể chăm con mãi được bao lâu. Chưa kể con cái có thể dựa vào quyền thừa kế của cha mẹ, cũng có thể dựa vào quyền thừa kế của cha mẹ, thậm chí tranh giành nhiều quyền thừa kế.

Nhung Nguyen

Tôi cũng ủng hộ quan điểm này. Ở phương Tây, trẻ 14 tuổi đã bắt đầu đi làm thêm để tiết kiệm tiền học đại học. Vì vậy, họ phải nghiêm túc với những gì họ học được và nếu không học được thì hãy đi làm. Ngược lại, bố mẹ Việt cũng lo cho con, kiếm sống, góp tiền cho con, rồi ép con làm theo ý mình, rồi nói đến phỏng vấn… Tôi thấy nản khi xem thi đại học ở Việt Nam. Khi tất cả các thí sinh mới 18 tuổi mà như trẻ con chưa biết làm gì thì bố mẹ phải đội mưa, đội nắng để đón các em.

Emma.ielts2308

Chồng tôi 15 tuổi. Ngoài việc đi làm thêm để có tiền tiêu vặt, bố mẹ tôi còn lo tiền ăn uống. Năm 18 tuổi, khi tôi học đại học, chồng tôi sống một mình và tự lo mọi việc. Con trai cũng vậy, hai anh em không bao giờ vay mượn tiền, cũng không ngó ngàng gì đến tài sản thừa kế của bố mẹ. Ngoài ra, các ông chồng của tôi đều là những người có trình độ và đều có bằng tiến sĩ. Họ là người Việt Nam, nhưng là người nước ngoài, họ rất cởi mở và độc lập. Hầu hết người Việt Nam tin rằng việc tặng tiền cho con cái sau này gần như là một truyền thống. Đây là lý do tại sao có câu “hy sinh mạng sống của cha và nâng cao tính mạng của con”. Nhưng cũng có cái thiệt thòi, con cái sẽ ỷ lại, sẽ ỷ lại … Ta cho chúng một hình hài, đối xử tử tế, cho chúng một nền tảng đạo đức, sức khỏe và học hành là đủ. . Hãy để con tự xây dựng cuộc sống của mình “.

Mbk

>> Dạy con tự lập chứ không nên” vơ vét “

Đồng thời, tôi không đồng tình với quan điểm trên và có những quan điểm khác cho rằng hãy để con sống tự lập và Không có nghĩa là cha mẹ hoàn toàn từ bỏ trách nhiệm của mình: “Đây là nửa người Tây, nửa ta: nuôi con đã trên 18 tuổi. Trách nhiệm, không cần tích lũy gì cho con. Ở phương Tây hay Việt Nam, việc sinh thành của cha mẹ là do ta định sẵn, vì vậy cha mẹ phải có trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ con cái, ít nhất là đến năm 18 tuổi. Sau đó, cha mẹ có thể dần dần tạo cho con mình tính tự lập, nhưng điều này không bao hàm bất kỳ trách nhiệm nào, cũng không cần phải giao tài sản cho con cái để chúng tồn tại. Ở miền Tây, họ vẫn đi làm, vẫn tích góp, vẫn mua sắm đồ đạc, nhà cửa cho các em, không ai lấy về làm từ thiện (trừ những trường hợp rất đặc biệt nhưng rất hiếm). Vì vậy, nếu chúng ta toàn tâm bắt chước mà không hiểu quá sâu thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Nếu gia đình tôi không làm việc chăm chỉ và bỏ qua con cái, và cha mẹ chỉ biết đến cuộc sống của mình, điều gì sẽ xảy ra?

Nguyễn Thị Thanh Thủy

Mẹ, con là đồng hương, đang ở nước ngoài với mẹ. Khi mẹ biết chuyện người lạ chỉ chăm con dưới 18 tuổi là tự lừa dối mình, tôi là người đầu tiên bị bỏ rơi trong nhà. Khi tôi thi đậu đại học, mẹ cho tôi 1 triệu đồng, đủ để tôi chạy xe từ trung tâm vào Sài Gòn. Sau nhiều năm làm việc ở trường đại học, tôi từ nhân viên phục vụ trở thành người giao hàng, nhìn bạn bè cha mẹ chăm sóc từ A đến Z, tôi cảm thấy mình như một đứa trẻ mồ côi.

Mỗi khi nhớ nhà, tôi đều gọi điện về cho mẹ, tôi không có lời nào đau lòng. Mẹ vẫn nói với mọi người rằng hàng tháng mẹ gửi cho con 3 triệu đồng nhưng mẹ không gửi. Tết năm nào tôi cũng nói nhưng tôi không có tiền để đi vì không dám xin tiền bố mẹ. Bốn năm đại học không về ăn Tết, tôi từ một người chỉn chu mọi thứ trở thành một người vô lo vô nghĩ.

Người nước ngoài chỉ trông con đến 18 tuổi, nhưng họ vẫn cho con đi học. thực hành. Người Việt Nam chỉ học để nuôi con ở nước ngoài, không biết có học được 100% không, nhưng nếu học một nửa rồi áp dụng thì chỉ khổ. Người châu Á có mối quan hệ gia đình thân thiết hơn người châu Âu cũng không tự nhiên.

Heu nguyen

>> Dưới góc nhìn của một đứa trẻ mới 18 tuổi, bạn nghĩ sao? Xuất bản tại đây. Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Việt Thanh tổng hợp

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365