Tại sao nhiều bậc cha mẹ la mắng con cái khi mất kiểm soát?

“Tôi không thể nói với ai, vì nếu có, có lẽ không ai tin rằng tôi là một người mẹ tồi. Mỗi khi con tôi làm điều gì sai, tôi đều đánh đập con điên cuồng hoặc mắng mỏ con bằng những lời lẽ gần đây, với Khi lớn lên, cháu bắt đầu nói những điều không hay với bản thân, điều này khiến tôi thực sự phiền lòng.

Tôi biết rằng mình đang làm tổn thương cháu rất nhiều và chắc chắn rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này. Nhưng Tôi không thể kiềm chế được, khi cơn tức giận dâng lên, tôi đã trở thành một con người khác, tôi đau đớn và cảm thấy có lỗi với bản thân. “— Có lẽ ai đó đang nhìn bạn, nên sẽ phán đoán tại sao bạn lại bị mắng như thế này. Ai đó có thể gợi ý rằng bạn nên kiểm soát bản thân, nhưng là bậc làm cha mẹ, chắc hẳn bạn rất đau đớn và thực sự muốn thoát khỏi tình trạng này. Cảm xúc và động cơ của con người có động cơ hoặc động cơ sâu rộng. Để giải trừ thực sự, bạn phải tìm ra gốc rễ hoặc nguyên nhân của động cơ.

Ví dụ, một phụ huynh lớn lên trong một gia đình bạo hành có sự tích tụ ức chế trong suốt thời thơ ấu.

Theo lý thuyết về tám cơ chế của các nhà phân tâm học Freud, Một trong những cơ chế phòng vệ là phóng chiếu, nghĩa là nạn nhân bị thương sẽ tìm đối tượng khác để gây thương tích cho người đó, khiến người kia trở thành nạn nhân thay vì mình.

Thường thì trẻ em là nạn nhân. Thời gian đầu dễ vứt bỏ hơn, do còn quá nhỏ, thể chất và tinh thần còn non yếu nên trẻ sơ tán, không chống cự được với người bị cản trở không thể phản kháng, đôi khi sẽ khiến trẻ không muốn hoàn thành nhiệm vụ, tự kết liễu mình. Không có lối thoát cho nỗi đau mà tôi phải chịu đựng.

Đúng vậy, trong số những người lớn (chính các bậc cha mẹ), cha mẹ của những bậc cha mẹ này cũng bị tổn thương và bị đè nén, vì vậy họ vô thức phóng chiếu bản thân mình lên những đứa trẻ. Trong tương lai, những đứa trẻ sẽ trở thành cha mẹ bây giờ sẽ phóng chiếu những đứa trẻ một cách vô thức và không kiểm soát.

Tôi thấy thật và buồn khi nói: “Khi một đứa trẻ bị cha mẹ chỉ trích, chửi bới, nó sẽ không, nó sẽ không ngừng yêu thương cha mẹ, nó sẽ không ngừng yêu thương chính mình”. Trẻ em hiểu tình yêu một cách rất trong sáng. Yêu có nghĩa là trân trọng, quan tâm, không la hét, chỉ trích hay chửi bới. Nếu một đứa trẻ không có được tình yêu theo cách này, suy nghĩ của chúng sẽ bị gián đoạn và bối rối về tình yêu.

Ngay cả khi bố mẹ anh ấy không thích anh ấy hoặc không nhìn thấy giá trị của anh ấy, điều đó cũng có nghĩa là tôi không xứng đáng được yêu, tôi không xứng đáng. Đây có thể là một loại chấn thương tâm lý khiến một số người cảm thấy trống rỗng bên trong, luôn tìm kiếm sự chấp thuận từ bên ngoài hoặc không thể thiết lập liên lạc, thậm chí cảm thấy yêu người khác dành cho con mình. Để đánh con, hãy tự hỏi bản thân: “Hình phạt mà tôi muốn bị trừng phạt là trừng phạt, dạy dỗ hoặc loại bỏ sự không hài lòng của tôi với đứa trẻ, con ạ. Đây là của tôi.?” .—— Cách đánh giá mức độ tức giận của bạn: Nếu Phạm vi từ 0 đến 10 (lên đến 10). Cảm giác tức giận của bạn là gì? Sau đó nhìn lại sự thật của sự việc đó, sự tức giận của mình phải nghiêm trọng đến mức nào?

Ví dụ: Nếu bạn cảm thấy tức giận, nhưng thực sự chỉ có 5 điểm, thì khoảng cách 9-5 = 4 có thể là do ức chế hoặc lý do khác. Vậy nguyên nhân sâu xa là gì? Ta là đổ ngươi, có phải là nhi tử không cưỡng lại được ta?

>> >> Phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

Giang Kate

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365