Tạp chí “Làng lũ”

Cô Quỳnh Hương, giảng viên khoa báo chí trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, thôn Dongtu, thị xã Tây Ninh, huyện Quảng Ninh, kể lại những ngày tháng ở quê mình bị lũ lụt. Sáng 19/10, làng Dongtu, huyện Xiening, Quang Bình, bị ngập lụt. Ảnh: Quỳnh Hương

Trong nhóm tiêu điểm gia đình, chị tôi cập nhật liên tục: nước lên đến ba mức cuối, nước đổ mái hiên, nước vào nhà, nước trượt chân. ..

Vào đêm ngày 18 tháng 10, làng Dongtu đã hoàn toàn chìm trong nước. Mẹ tôi ngồi bối rối, nhìn quanh bàn thờ và bắt đầu ngâm từng bức tranh trưng bày. Anh trai tôi dắt em gái bơi từ nhà khác về, thắp hương rồi khiêng bàn thờ bố lên lầu. Trong nhóm tiêu điểm, chị tôi có gửi ảnh một con trâu được chụp ở điểm cao nhất của ngôi nhà, giờ chỉ thấy vằn đen trên echo, còn mũi thì vẫn đang cố nẩy mầm trong nước. Cô ấy nhắn tin: “Chân tôi bị gãy và tôi nghĩ như vậy là không đủ.” Làng Dongtu của tôi nằm giữa hai con sông và được gọi là “vùng nông thôn lũ lụt”. Nhà tôi mới sửa lại, chắc chắn và gần làng nhất nhưng nước vẫn chảy đến ngực. Cô em gái phải xoay xở với mẹ già và hai con nhỏ, trong khi chồng cô ở xa. Nước vào nhà dâng cao dần, những người ở tầng 2 không bị lũ nhấn chìm nhưng nước mưa thì ướt đẫm cả bầu trời. Nước bắn từ cửa sổ và trượt trở lại sàn nhà. Cháu và mẹ tôi cố gắng lau rửa, đẩy vào và khạc nước ra nhưng không có cách nào.

8h00 Ngày 18/10, chị tôi thông báo bị bầm tím, trầy xước chân tay và cố xách đồ, ôm hai con lợn. Cũng như chị tôi, mọi người trong làng đều cố gắng giữ gìn quyền sở hữu ngôi nhà. Họ cố gắng cao lên và nâng cao lên một chút nhưng không thể vượt quá mực nước. Giường, bàn ghế, chậu thành phẩm … chìm trong lũ, trôi khắp nơi. Không có chỗ trốn sau căn nhà ngập gần nóc nhà chú tôi. Cạnh đó, một ngôi nhà có gác xép xây đã lâu, tầng 2 thẳng hàng. Người nước ngoài người Nhật gọi lớn: “Gia đình tôi đang ở trong tình trạng tốt hơn. Gia đình bạn tôi rất thân thiết. Cô tôi, mọi thứ đã biến mất. Tôi chưa thể di chuyển. Tôi không biết có món gì ăn được không?” Tôi nghĩ đêm nay sẽ là một đêm dài trong màn nước dài. Mỗi khi thức dậy, tôi đều bấm điện thoại để đọc tin tức. Hiện nay thuyền trong thôn hỏng không làm được gì, mong các bạn giúp đỡ! Anh trai tôi là phó trưởng thôn Dongtu và nhờ giúp đỡ.

Tôi rùng mình chia sẻ trạng thái của mình. Bạn tôi nói dưới cột bình luận: “Bây giờ nước lớn, chảy nhiều. Trời tối. Mấy chiếc ghe công suất nhỏ (máy làm mát) không vào được, không dám vào. Phải đợi trời sáng.” Không ai ngủ cả. Zi đã gửi một tin nhắn văn bản và nói: “Tôi nghe thấy rất nhiều tiếng kêu cứu, tiếng la hét và hét lên: Con lợn chết, loài bò sát biến mất!” .—— Nơi gặp gỡ cứu trợ, đó là Xuande (Xuanning) và Tongtu ( Xingning) vị trí giữa hai làng. Ảnh: Tôn Nữ Khánh Tùng .

Sáng ngày 19/10, tin nhắn của chị gái là: “Trời tạnh mưa, nước xuống một chút. Nghe tiếng mọi người kêu”. Cô gửi cho mọi người một bức ảnh vẫy tay từ xa, kèm theo chú thích: “Dù của cải có ngâm nước nhưng mọi người trong làng có vẻ rất chắc chắn và lạc quan.” Xinh đẹp.

Nhưng trời mưa, nước dâng cao, tin tức không được cập nhật thường xuyên. Một số người đã kiệt sức, những người khác thì sắp hết pin, câu hỏi của chúng tôi không được trả lời như trước. Em gái tôi chỉ nhắn một câu: “Nhắn tin một lúc cho đỡ tốn pin”. Trên Facebook, bạn bè trong thôn đang truyền tay nhau clip quay cảnh thực tế của nhóm bạn, đoạn clip vừa cứu được một người phụ nữ tên Mơ bị mắc kẹt trong căn nhà gần như ngập lụt ở cuối thôn. Để được giải cứu, bà Mơ vẫn còn sợ hãi và vẫn khóc nức nở trên xuồng cứu sinh.

Phân phát thức ăn tại nhà anh Hoàn ở thôn Donglu, thôn Donglu, thôn Dongtu, huyện Quảng Ninh, huyện Ninh Quan, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Văn Thân

— Tôi nhắn tin cho bạn tôi về hoàn cảnh của một bà mẹ già đơn thân ở quê, bạn tôi nói bà ấy lên xem (gác lửng gần mái tôn) ngồi ăn cơm 3 Trời, nước chừng 1m Anh vẫn nhắn tin động viên em: “Dù có chuyện gì thì mọi chuyện sẽ ổn thôi!” .—— Ngày 20/10, em bày tỏ tinh thần này với mẹ và các chị. Chúc mừng. Tôi hy vọng người phụ nữ chăm sóc của tôi có thể mạnh mẽ như một chiến binh, có thể chống chọi với những ngày khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Đáp lại, em gái mình nhắn tin: “Em ơi, đừng lo. Giờ nhà ai cũng siêu nhân rồi”

Cuối cùng, em đã cho anh họ của mình vVề hoàn cảnh của dì tôi ở xóm gần đó, dì nhắn tin: “Nói chung khả năng sống sót của cháu tốt nên không sợ, chỉ sợ các cháu mệt và ốm thôi”. Tôi gửi bức ảnh dì tôi đang cười rất tươi đến nơi trú ẩn trong góc tối và chật hẹp. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm.

Ba ngày nay cả lũ chơi game liên tục, giờ nghỉ luôn. Một số người trong thị trấn của tôi đang kiệt sức, những người khác đang cạn kiệt nước và thức ăn. Dù khó khăn trong việc vận chuyển, vận chuyển nhưng vẫn có những đợt hàng cứu trợ đầu tiên. ‘anh ấy đã đến. Vì bà con chia sẻ tốt đẹp, vì trái tim mọi miền đất nước vẫn hướng về. Vì những người con xa quê luôn khắc khoải tình quê.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365