Ông bà không bắt buộc phải chăm sóc cháu

Bài “Chính sách cho hai con của ông bà Trung Quốc” nói về nỗi đau của người già khi chăm cháu mà không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Sau khi bài báo được đăng, một số độc giả cho rằng việc chăm sóc con cái là trách nhiệm của cha mẹ, cần hạn chế giúp đỡ ông bà để ông bà được nghỉ ngơi:

Trong gia đình tôi có người nói rằng sinh con là trách nhiệm của phụ nữ. Bổn phận vô sinh là sai. Ông bà chăm con cũng là lẽ đương nhiên. Có cô bạn đồng nghiệp bên cạnh mẹ chồng chăm sóc hai đứa (sinh gần nhau), tính đến nay đã gần bốn năm. Khi tôi hỏi tại sao không cho hai con đi học mẫu giáo, cô ấy bảo đi nhà trẻ. Nội tâm bình an —— Từ ngày chưa lập gia đình, mẹ tôi đã nói: “Mẹ đã khổ nửa đời người, giờ tuổi cao sức khỏe có khác, con à, con phải tự chăm sóc bản thân, con mới lo được. Một ngày nào đó cưới nhau rồi hai vợ chồng sẽ tính số sinh con, nuôi dạy con cái thật tốt “

Tôi tôn trọng quyết định của các mẹ, chăm sóc con cái là việc của vợ chồng chứ không phải của ông bà. (Nếu giúp được thì tuyệt, nhưng không nên ép buộc hay chịu trách nhiệm)

thanhHàVũ

Bạn quá lo lắng về mọi việc và chưa nên có con. Nếu được thì nhờ mấy ông bà cho ăn. Không thể đẩy hết những đứa trẻ mà ông bà phải chăm sóc. Ông bà cũng nên để con cái tự lập.

Vợ chồng tôi có hai đứa con, nhưng nếu bạn có thể nhớ, xin đừng cho ai chơi với chúng. Tuy vất vả nhưng thoải mái, cha mẹ và con cái rất thân thiết, không có mâu thuẫn gì khi nuôi dạy con cái. Nó cũng có thể gây đau đầu về tài chính và nuôi dạy con cái. Ai cũng cố gắng sinh con nhưng biết cách chăm con sẽ rất hạnh phúc, đây cũng là đỉnh điểm của stress.

Bà lớn nhất của tôi đã chăm sóc anh ấy cả năm nay, và anh ấy sẽ học ở trường. Cô trở về quê hương. Nhà luôn tự lo. Cảm ơn cô ấy, tôi cũng rất biết ơn cô ấy. Vì vậy, mọi người phải chăm lo cho con cháu để ông bà an nhàn tuổi già. Làm sao để ông bà chăm cháu mãi được?

Thảo Hương

Mọi người có cái nhìn khác về việc này. Còn với vợ chồng tôi, tôi nghĩ trách nhiệm nuôi dạy con cái thuộc về cha mẹ. Nếu bạn không thể tự chăm sóc mình, hãy thuê người giúp việc. Ông bà chơi với cháu thì không sao, nhưng không có trách nhiệm chăm sóc cháu. Nếu thấy nuôi con vất vả quá thì đừng có con.

Vợ chồng tôi làm lụng vất vả nuôi con khôn lớn nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện nhờ ông bà chăm cháu. . Rồi tương lai vị thế của ông bà tôi sẽ như thế này đây.

Dương Tiểu Đàn

Ôm Nghi Toàn

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365