Bốn thiếu thốn trong thời thơ ấu dẫn đến tổn thương tâm lý

Một trong những lý do sâu xa nhất khiến mọi người dần cảm thấy không còn chạm tới hạnh phúc thực sự là chúng ta đã không nhận ra hoặc đáp ứng quá mức mong muốn của mình trong thời thơ ấu. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng về tâm lý, hành vi, suy nghĩ và cảm xúc sau này.

An ninh

Một trong những nhu cầu cơ bản đầu tiên của con người là “tốt”. Vì vậy, đứa trẻ nào cũng mong muốn được sống trong một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Tuy nhiên, một số em phải thường xuyên nghe, nhìn cảnh bố mẹ cãi nhau hoặc chứng kiến ​​những cảnh căng thẳng không phù hợp với lứa tuổi.

Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài thì người bệnh thường có vấn đề. Tâm lý lo lắng. Khi đứa trẻ còn là một đứa trẻ, hạnh phúc của đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Nếu không có khoảng thời gian vui vẻ, đầm ấm bên gia đình thì cá nhân khó có thể tận hưởng niềm vui cuộc sống trong tương lai.

>> Bài viết của tác giả: Vì sao nhiều bậc cha mẹ mắng mỏ con cái vượt quá tầm kiểm soát của mình?

Thiếu sự quan tâm chăm sóc

Một đứa trẻ được quan tâm, chăm sóc và gần gũi sẽ cảm thấy mình có giá trị và đáng được yêu thương. Nếu không có nó, ngay cả với người thân trưởng thành, cá nhân có thể khó giao tiếp với những người xung quanh. -Thiếu sự quan tâm của người khác có thể dẫn đến hạn chế các tương tác thể chất của trẻ, hoặc có thể làm tăng nhu cầu riêng tư. Cũng giống như một số người lớn, nhu cầu tiếp xúc thân mật của họ cao hơn bình thường và họ không bao giờ cảm thấy đủ.

Không có bạn cùng chơi

Thông thường nhiều đứa trẻ muốn tôi chơi với bạn để chúng không cảm thấy cô đơn. Con người là sinh vật cộng đồng, và chức năng này có thể giúp con người tồn tại và phát triển cùng nhau.

Vì vậy, đây là bản năng cơ bản của con người. Cô đơn có thể giúp mọi người đoàn kết và chia sẻ với nhau, nếu trẻ em thường ở một mình và không có ai bên cạnh, thì trong cuộc sống tương lai, các cá nhân có thể vẫn cảm thấy bất lực và khắc nghiệt. Chú ý nhiều hơn bình thường hoặc có thể phát triển khả năng tồn tại độc lập và quen với việc ở một mình.

>> Đứa trẻ bị tổn thương tâm lý khi nào?

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một số tình huống nhất định, chẳng hạn như người thân thấy mình không thể tiếp cận và xung đột ở mức họ cần chia sẻ.

Thiếu sự khuyến khích để chú ý đến

Chú ý đến trẻ khi chúng làm việc gì đó. Trẻ thích cho bố mẹ xem. Nếu cha mẹ khuyến khích, tán thưởng và nói rằng họ tự hào về con mình, thì bạn có thể thấy ngay nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt và ánh mắt của đứa trẻ đó. Động cơ có thể khiến con người buồn bã, trì trệ, thất vọng và không làm được gì, ngược lại, quá cầu toàn dễ sinh ra áp lực và tạo áp lực quá lớn cho bản thân. . Chửi thề và chỉ trích ghê tởm cũng có thể khiến cá nhân cảm thấy không được yêu thương. -Khuyến khích và công nhận sẽ giúp chúng ta có niềm tin vào bản thân. Khám phá và nhận ra điều mình muốn là cơ sở của niềm tin vào cuộc sống tương lai.

>> Kính nhi viễn chi

Tuổi thơ có ảnh hưởng sâu sắc. Sự phát triển tâm lý của con người. Chúng ta có thể thấy rằng một số người ngày nay cảm thấy hạn chế trong việc phát triển cá nhân và kết nối với môi trường xung quanh. Ngay cả khi họ làm tốt, họ vẫn khó đạt được hạnh phúc và niềm vui thực sự trong cuộc sống trong nội bộ.

Có lẽ rào cản tâm lý không tuân theo chuỗi bài thơ kể về tuổi thơ kể trên và nhiều cách khác. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng rào cản tâm lý là suy nghĩ của chúng ta cho thấy rằng sâu thẳm trong tâm hồn ai cũng muốn được sống trong một mái ấm bình yên. Trong một ngôi nhà có thể mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn, yêu thương, tiếng cười và quan trọng nhất là khiến bản thân hài lòng với giá trị của mình.

Khi còn rất trẻ, chúng ta chưa đủ hiểu biết và hoàn thiện bản thân. Tôi hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc, vì vậy tôi không thể tìm ra cách tốt hơn để đối phó với sự cô đơn, lo lắng, tự ti và bất an.

Nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi đã lớn lên để trở thành cha mẹ của chính mình. Chúng ta hãy có cơ hội học hỏi, hàn gắn và bù đắp những tổn thương, khiếm khuyết về tâm lý để có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và thư thái.

Giang Kate

>> Bài báoCách viết không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365