Bỏ thói quen nhìn mọi đứa trẻ bị “ đánh chết ”

Trong số một số người “chừa đường cho vườn” trên Facebook xuất hiện hình ảnh những “nông dân thành thị” tàn sát thú rừng không thương tiếc. Nó có thể chỉ là một con rắn nước nhọn, hoàn toàn vô hại. Được sử dụng để chia xu nhỏ trong hang động, hoặc chưa bao giờ nhìn thấy côn trùng và cư dân thành thị. Điều này khiến tôi luôn trăn trở: Bạn có thực sự hòa mình vào thiên nhiên?

Chúng ta đều biết rằng trong một hệ sinh thái, mọi loài động thực vật đều có một vai trò nhất định, không có loài nào trong chuỗi thức ăn là hoàn toàn vô dụng. Việc loại bỏ một số loài sẽ làm mất cân bằng tự nhiên, tạo điều kiện cho sự sinh sản của các loài khác, phá hủy hệ sinh thái vốn có.

Trong tất cả các loài động vật hoang dã, vâng, tôi thấy rắn là loài dễ bị tổn thương nhất. Ngay khi nghe thấy tiếng rắn, họ lập tức yêu cầu “giết nó”. Phản cảm lắm. Họ chỉ biết hạ gục con rắn trước mặt, và không quan tâm nó là gì? Họ không biết rằng chỉ có khoảng 17% loài rắn có nọc độc, và chỉ khoảng 7% lượng nọc độc đủ để gây hại cho con người. Hơn nữa, ngay cả những loài rắn độc cũng sẽ chủ động tấn công chỉ khi chúng thực sự bị đe dọa, và hầu hết chúng sẽ cố gắng chạy thoát khi thấy con người.

Nhưng khi con người nhìn thấy rắn giết người, nó thực sự nhắc tôi nhớ đến lối sống ngu dốt và thiếu hiểu biết có thể hủy diệt con người như thế nào. Hệ thống tự nhiên và sinh thái của vườn?

Hoặc như, như chúng ta đều biết, chất độc và có thể gây đau tương đối nặng. Nhưng xu quanh năm trốn ở những nơi ẩm thấp, với những thứ thối rữa chất thành đống dưới đống lá cây hay những tảng đá dưới đất, và chỉ kiếm ăn vào ban đêm. Cơ hội chạm trán với con người là rất thấp, thấp hơn nhiều so với rắn. Nhưng nếu xảy ra tai nạn, xuất hiện cũng rất có thể bị “đánh cho tơi tả”. Từ cuối những năm 1980 đến giữa những năm 2000, tôi sống giữa rừng, trồng chè và cà phê trên những ngọn đồi bạt ngàn của cao nguyên Lâm Đồng. Gặp phải vô số sinh vật, các bạn “nông dân 4.0” cho rằng rất nguy hiểm. Nhưng tôi chưa bao giờ bị chúng tấn công. Và tôi sẽ không bao giờ giết những con vật xuất hiện trước mắt mình mà không có lý do.

Tôi luôn tin như vậy, bởi vì các loài gây hại bao gồm sâu thực vật, ruồi, muỗi và gián. .., chúng ta hoàn toàn có thể tiêu diệt chúng. Và tôi không phải là người ăn chay. Nói cách khác, nếu bạn nuôi gà và cá, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức chúng trong bữa ăn của mình. Nhưng đối với những loài động vật sống trong tự nhiên, nếu có thể, đừng bắn chúng chỉ vì chúng “ghét” hoặc “cảm thấy buồn nôn”.

Hãy nắm vững những kiến ​​thức cơ bản nhất về động vật. Hãy cất đồ đạc và kiểm tra quần áo cẩn thận trước khi mặc. Phát quang thực bì xung quanh nhà để thú rừng không có nơi trú ngụ.

Quan trọng nhất, nếu một số động vật xuất hiện nhưng không làm hại bạn, thì không cần phải “nghiền nát chúng”. Mục tiêu của chúng tôi là ngừng phá hủy thiên nhiên.

Khanh Le

>> Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365