“ Nhí ” năm nay 23 tuổi

Tôi đã sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong 30 năm. Năm 2019, tôi về Việt Nam ba tháng hè. Tôi nhận thấy rằng nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay có những vấn đề sau: lười; mê máy tính, điện thoại, chơi game, đặc biệt là nghiện Facebook; trai gái phức tạp; cơm nước mẹ nấu, mẹ rửa bát. Đến 16 tuổi, em Vẫn dai dẳng và không chịu lao động giúp bố mẹ. Đồng thời, nhiều bậc cha mẹ không dạy con làm quan mà vẫn hầu hạ con như vua chúa. . – Ông tôi có ba cô con gái, tuổi từ 16 đến 23. Chúng tôi ở trong phòng sau khi về nhà. Tôi chưa bao giờ thấy anh họ rửa bát, nấu cơm. Nhà, giường và bếp luôn bẩn. Họ thức đến trưa, chơi điện thoại, xem TV, ăn tối, sau đó đi ngủ và rời đi. Tôi đi thăm một số người quen khác, tuy chỉ chênh lệch về trình độ nhưng đều giống nhau.

Ở Mỹ, khi tôi mười hai tuổi, mỗi ngày sau giờ học, tôi phải giúp mẹ may đồ ở nhà. Đối với người thợ may nhỏ, cho đến đêm muộn. Khi tôi 15 tuổi, cha tôi yêu cầu tôi đi làm. Tôi làm việc ở quầy thu ngân, lau bàn ghế, sàn nhà và cửa sổ, lau chùi nhà vệ sinh và nhà vệ sinh trong các nhà hàng thức ăn nhanh. Do không có tiếng Anh nên tôi đã bị bắt nạt, nhưng vẫn cố gắng ở ngoài để tìm việc làm và thu nhập. Trong nhiều năm, lỗ nào cũng bỏ tiền ra mua xe cũ. Bố mẹ tôi không có khả năng thu tiền nuôi con, đành gửi về Việt Nam cho người thân ở nhà.

Đó là lý do tại sao anh họ tôi rất vui vì được che chở, bảo vệ mà không phải làm việc cho tôi. Có lẽ vì lối sống này mà hầu hết trẻ em trưởng thành vẫn bị mê hoặc và không thể tự lập.

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Đăng tại đây .

Ruan

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365