Năm bài học giúp bạn khởi nghiệp trước 30 tuổi

Tôi năm nay 29 tuổi, sau đó tôi đã bỏ dở đại học và đi du học 5 năm. Về đến nhà, tôi đã lập gia đình và ở riêng với vợ và một đứa con. Trung bình, có những gia đình có hai cha mẹ. Nếu gọi bố mẹ là người đủ khôn, còn đủ ăn.

Tôi không biết có ai đi xin việc nên tất cả công việc của tôi đều do ứng tuyển hoặc làm việc độc lập. Cho đến nay, tôi đã làm khoảng năm công việc trong một công ty khởi nghiệp về ẩm thực.

Tôi luôn đặt mức độ thành công là trung bình. Tôi luôn cố gắng làm nhiều việc nhất có thể, vì vậy đôi khi tôi làm hai việc cùng một lúc nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. Những lý do không thể thành công cũng có thể được tìm thấy, nhưng một cách khách quan.

Mỗi khi thất bại, tôi sẽ làm một thử nghiệm, cho dù nó có đủ hay không. Chia sẻ với bạn một số điều có thể hữu ích đối với những người trẻ đã có vai trò trong sự nghiệp của họ:

1. Tìm hiểu kỹ về công ty hoặc tổ chức khi đi xin việc. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu giám đốc, trưởng bộ phận hay người trực tiếp quản lý bạn đang giữ chức vụ này. Cẩn thận tìm hiểu nội dung của vị trí và bản chất của vị trí. Đôi khi bạn nghĩ công việc này phù hợp với mình nhưng một số yếu tố sẽ cản trở sự nghiệp của bạn như sếp, đồng nghiệp hoặc tính chất công việc có thể không hợp với mình.

Tôi nghĩ nhiều người cũng vậy. Luôn có nhiều tiền hơn mình, đòi lương cao, nhiều phúc lợi, nhưng … Với những điều này, công ty sẽ yêu cầu thêm người. Hãy hiểu rằng nếu công ty trả lương cho bạn, bạn phải kiếm được hai đô la. Nếu bạn chỉ kiếm được một xu hoặc ít hơn, bạn sẽ nhanh chóng quyết định nghỉ việc.

2. Không thể chịu được núi. Nhìn xung quanh-Tôi có khoảnh khắc này khi tôi thấy mọi người khi tôi làm việc. Sự nghiệp xung quanh tôi rất tốt và tôi kiếm được rất nhiều tiền. Tôi tự hỏi liệu tôi có giống họ không. Có thể làm giàu.

Vấn đề là hoàn cảnh của mỗi người đều khác nhau. Về trình độ học vấn, kinh nghiệm sống, quan hệ xã hội, gia đình, kinh tế … Nếu bạn làm đúng những gì họ làm, bạn sẽ không giống họ. Đánh giá lại bản thân và xem điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, điều này có nghĩa là bạn phải lập kế hoạch cho sự nghiệp và hoàn thành tốt công việc.

3. Luôn bao gồm kế hoạch quản lý rủi ro tại nơi làm việc-Tôi luôn trích một phần quỹ lương hàng tháng khỏi rủi ro. Các quỹ được sử dụng để đối phó với bệnh tật và tai nạn. Ví dụ, trong đợt bùng phát Covid-19 vừa qua, gia đình nhỏ của tôi đang gặp khó khăn. Do quá nổi tiếng, công việc kinh doanh thực phẩm của tôi đã phải hủy bỏ. Không có thu nhập, nhưng gia đình tôi có một quỹ dự phòng nhỏ.

Bây giờ, tôi phải tìm kiếm những thứ khác, nhưng ngay cả khi tôi không có nhiều tiền hàng tháng, tôi cũng phải cố gắng tạo ra một quỹ mạo hiểm. Hiện tại, trong công việc, tôi luôn cố gắng làm hai việc cùng một lúc. Công việc chính yêu cầu toàn thời gian, và công việc phụ yêu cầu ít thời gian hơn vì hiện tại nó không chắc chắn. Có thể công ty tôi đang sa thải nhân viên hoặc phá sản? Vì vậy, chúng ta hãy đếm ngược khi chúng ta thất bại. Cố gắng không để bản thân đi xuống.

4. Chú ý đến tâm lý của đám đông – Tôi không phủ nhận rằng suy nghĩ của đám đông là sai. Nhưng không nhất thiết phải dành cho bạn. Tôi cũng đã nghe lời người khác và nhận kết quả cay đắng. Vì vậy, hãy suy nghĩ từ một góc độ khác. Đừng quá khác biệt.

Ví dụ này có một điều như vậy. Vợ chồng tôi xin được mảnh đất của ông bà nội, trị giá khoảng một tỷ đồng. Mọi người gợi ý tôi nên bán và vay thêm tiền mua nhà chứ ở thuê mãi không được. Tôi không có vấn đề gì khi thuê nhà. Hai vợ chồng cùng các con luôn hạnh phúc dù ngày nào cũng chỉ ăn cơm rau, ngày nào cũng là ngày hội xuân. Mua nhà nhưng phải vay tiền trả nợ dần, chưa rõ bao giờ mới xong. Khi có nhà, khi các con đi học, cuộc sống hàng ngày của tôi như thế nào?

Tôi sẽ tiếp tục bán đất, nhưng sẽ tính toán thương mại và đầu tư để cố gắng tạo ra một mảnh đất khác.

5. Hỗ trợ vợ chồng

chưa kết hôn, hãy tìm hiểu thêm về người bạn đời của mình. Tôi rất may mắn, vợ tôi có rất nhiều điểm chung. Về công việc, tôi cũng mấy lần thất bại nhưng vợ chưa bao giờ trách tôi thiếu tiền hay thiếu triết lý. Bất cứ khi nào tôi tự động viên, tôi cảm thấy nhẹ nhõm.

Tôi và chồng đã bàn bạc với nhau một số việc. Tính toán thực tế còn nhiều hơn thế. Thảo luận về thành công hay thất bại bình đẳng hơn là chia sẻ với người khác.công bằng. Tôi hiện đang mang thai với một dự án mới. Dự án này có liên quan đến công việc tôi đang làm. Đối với tôi, tính chất của dự án này không còn xa lạ với công việc hiện tại của tôi, nhưng chưa ai làm. Tôi vẫn đang suy nghĩ, tôi đang học. Hy vọng lần này là một thành công hoặc một bài học mới.

Mr.bighip

>> Bài viết này không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365