Xin việc trái ngành

Cháu trai của bạn tôi vừa được một công ty nước ngoài phỏng vấn. Câu chuyện của cô ấy khiến tôi rất hoang mang. Đầu tiên, anh đã vượt qua bài kiểm tra IQ của bộ phận nhân sự với số điểm 29/30. Sau đó, anh tiếp tục kiểm tra chuyên môn với trưởng bộ phận. Đột nhiên, cô ấy trả lời các câu hỏi một cách trôi chảy dựa trên bảy đến tám năm kinh nghiệm.

– Trả lời phỏng vấn của giám đốc bộ phận Việt Nam, người này hỏi tôi: “Sau khi tốt nghiệp ngành y, bây giờ tôi chọn làm việc. Trong lĩnh vực này, bạn có gặp vấn đề gì với nền kinh tế đầy những dữ liệu khô khan, nhưng ngành y thì Có học giả đại học, tại sao không? ”. Bà trả lời: “Vì không hài lòng với ngành y nên tôi không muốn theo dõi, và lo lắng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng” – Nói thật, tôi cũng là chủ doanh nghiệp, tôi rất ngạc nhiên và không hài lòng với câu này, câu hỏi này xin được Vị trưởng phòng chỉ ra rằng khi chúng ta ở những năm 70, 80, Internet phát triển chưa nhanh nên việc chọn “nhầm lĩnh vực” là chuyện thường. Có 60 người, ra trường ai cũng có chuyên ngành: con số này phụ thuộc vào chuyên ngành của môn học, chỉ dựa vào đầu ngón tay, còn người khác dạy hoặc kèm cặp ……- Mình nhớ hồi mới học xong đi xin việc. , Một quản lý người Việt cười với tôi: “Sao không về quê làm việc mà cứ ở Sài Gòn? Lấy chồng ở Sài Gòn. Hộ khẩu có dễ không?” Ngày đó, kinh nghiệm này vẫn còn sơ khai, ngoại trừ ba kỹ năng nghề nghiệp tôi học được. , Mọi thứ đều quá ngây thơ nên tôi đã trượt phỏng vấn. Sau đó, tôi dần thích nghi, đi làm và chăm chỉ cho đến tận bây giờ.

Ngày nay, trẻ em có cơ hội tiếp xúc với nhiều thông tin, phải tìm hiểu kỹ trước khi chọn ngành học, tỷ lệ chọn “trái ngành” sẽ thấp hơn thời đại chúng ta, nhưng không phải không có, chúng ta cũng đã trải qua rất nhiều cả việc làm thí sinh lẫn hành nghề. Người phỏng vấn thực hiện một cuộc phỏng vấn. Khi tôi nhận được hồ sơ của ứng viên, tôi chỉ xem qua khóa đào tạo và tập trung hơn vào kinh nghiệm và kỹ năng của họ, bởi vì đây không phải là điều công ty cần, mà là tốt nghiệp trường A và B. -Tôi không phủ nhận trường nào cũng có tầm quan trọng nhất định, vì người học kinh tế có khả năng tính toán và logic hơn các chuyên ngành khác, nhưng “nghề dạy học” sẽ thúc đẩy hoặc xây dựng lại sinh viên mới ra trường, nên khi tuyển dụng, Kỹ năng và kinh nghiệm có thể được đánh giá và anh ấy phù hợp với ứng viên. Nhân viên và nhà tuyển dụng.

>> “Thuê người làm trái ngành thì phí lắm”

Quay lại câu hỏi của cháu bạn tôi, tôi nghĩ thời hiện đại không có ai. Người tuyển dụng thô lỗ với chủ đề của môn học này (trường của ứng viên). Bạn bè của tôi nói với tôi rằng trước đây họ đã được đào tạo từ các công ty chuyên nghiệp nước ngoài thay vì được đào tạo chuyên nghiệp. Khi đó, điều tra viên nước ngoài chỉ hỏi: “Tại sao muốn học ngành này mà lại chọn ngành khác?” Bạn tôi nói đó là vì “thích và đam mê”. Kết quả là, người phỏng vấn chỉ gật đầu và tập trung vào các câu hỏi về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn tôi.

Trong một trường hợp khác, bộ phận nhân sự của một công ty Việt Nam được gọi đến. Cho ứng viên quyền thảo luận về các công việc trong ngành cung ứng mà họ đang tuyển dụng. Ứng viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Sau khi thấy các ứng viên có thành tích tốt về mọi mặt, họ nộp hồ sơ cho trưởng bộ phận Việt Nam xem xét để sắp xếp phỏng vấn tiếp theo. Một tiếng sau, nhân viên này tỏ vẻ bối rối, gọi lại, xin lỗi thí sinh kia và đề nghị: “Em có thể đổi tên trường đại học trong hồ sơ không? Vì trưởng khoa của em là trường cũ. Họ thích các chuyên ngành kinh tế, ngoại thương, nếu bạn tốt nghiệp y khoa thì trưởng khoa không hài lòng lắm, một ứng viên khác không hài lòng với lần phỏng vấn thứ hai vì không xấu hổ nên từ chối. Anh ta đã có cuộc phỏng vấn thứ hai vì anh ta nói dối về trường đại học anh ta đã tốt nghiệp.

Có những tình huống khác Trong cuộc phỏng vấn với tám năm kinh nghiệm mua sắm, trưởng bộ phận Việt Nam đã nghiên cứu rất kỹ một ứng viên khác từng làm việc với anh ta. Mỗi nhà cung cấp đều cố gắng tìm nhà cung cấp mới dựa trên thông tin của ứng viên. Khi ứng viên từ chối cung cấp thông tin, nhà tuyển dụng nói: “Nếu bạn không nói kỹ thì tại sao? Bạn có nghĩ rằng bạn đã làm việc trong lĩnh vực này? “Cuối cùng đã thất bại do” không trung thực “.

Mối quan hệ giữa ứng viên và người phỏng vấn chẳng qua là một thỏa thuận công bằngHai bên không xin phép như trước nữa, nhất là khi Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập thế giới phẳng. Vì vậy, để phát triển, các nhà tuyển dụng cũng phải thay đổi cách nghĩ, cách lựa chọn dựa trên điều kiện thực tế. Nhạn chưa chắc đã đến xuân, nhưng nhiều én chỉ làm một việc.

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây .

Minh Tran

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365