Vợ chồng tôi đang tiến tới kế hoạch “Năm ưu tiên”.

(Ý kiến ​​không nhất thiết phải trùng khớp với ý kiến ​​của VnExpress.net)

Tôi 37 tuổi, vợ 36 tuổi, có hai con 6 và 8 tuổi sống ở ngoại thành Sài Gòn. Gia đình này có hai ông bà (không có thu nhập) sinh sống, đang nuôi một em trai học đại học.

Kinh tế gia đình có 4 nguồn thu nhập độc lập (tổng cộng khoảng 100 triệu / tháng). Hai vợ chồng làm việc trong cơ quan hơn 10 năm. Ngoài ra, tôi còn đảm nhận vai trò cố vấn cho một bộ phận khác. Nguồn thu nhập từ việc cho thuê nhà (thông qua tiết kiệm tại nơi làm việc).

Căn nhà tôi đang ở cũng có thể được mua bằng cách vay ngân hàng dựa trên thu nhập từ công việc của hai vợ chồng. Từ ý kiến ​​của nhiều bạn đọc về vấn đề tiền nong vợ chồng, tôi có ý kiến ​​như sau:

Vợ chồng ai cũng muốn duy trì lương của nhau để anh em chủ động chi tiêu cho cá nhân, gia đình. Người ta thường nói rằng “tiền đi đôi với sức”. Ai cũng nơm nớp lo sợ khi phải đưa tiền lương và mở tay “xin” khi cần thiết để dùng vào việc khác.

>> “Chồng hiền sẽ phụ vợ” — Vì vậy, để dung hòa, tốt hơn hết nên giữ tình nghĩa vợ chồng sau khi trừ một tỷ lệ chi phí gián tiếp nhất định (sinh hoạt gia đình, trả nợ vay, tiết kiệm …) tiền lương.

Vợ chồng sau khi nghỉ việc được một thời gian lại hỏi đối phương về tiền lương thì thấy không tiết kiệm được tiền, hoặc ít khi tiết kiệm. Bạn đổ lỗi cho đối phương vì những khoản chi tiêu không cần thiết hoặc không biết cách tiết kiệm.

Bạn đã quên rằng việc bạn giao phó hoàn toàn cho đối tác mà không có kế hoạch chi tiêu trước cũng là do lỗi của bạn. Một cặp vợ chồng nên có một bảng chi tiêu gia đình (sử dụng bảng tính Excel, sổ ghi chép hoặc ứng dụng điện thoại thông minh), trong đó liệt kê:

Ưu tiên 1: Số tiền tiết kiệm hoặc trả khoản vay. Hai vợ chồng mới nhận lương thì cần giảm ngay tiền dọn lợn hoặc tiết kiệm tiền online. Một sai lầm phổ biến của các bạn (đặc biệt là phụ nữ) là chỉ tiết kiệm sau khi tiêu dùng, thường là rất ít hoặc không. – Vợ tôi có thói quen này. Từ khi vay ngân hàng mua nhà, lương vừa vào tài khoản nên ngân hàng giảm nợ. Đến lúc đó, chúng ta có thể tiết kiệm nhiều hơn trước.

>> “Tôi thà độc thân còn hơn có con”

Ưu tiên 2: Số tiền chi tiêu trong gia đình Gia đình: tiền thuê nhà, tiền thuê con cái và học phí (nếu có), tiền tệ thị trường, Hóa đơn điện, nước / internet, trợ giúp trong / ngoài nước… Khoản nào sẽ được trả cho bạn dựa trên thu nhập của vợ chồng bạn mà không cần phải trả cho người khác. Ví dụ, vợ tôi có trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Nhưng tôi có nghĩa vụ trả lại một số tiền của anh ấy để sử dụng vào việc chợ búa, công ích, ngoài ra tôi sẽ gửi số tiền dư đó cho bố để đóng học phí cho hai em.

Ưu tiên 3: Tiêu tiền cho vợ chồng mình Trong công việc: xăng xe, cafe, tính tiền, ăn uống, mình làm trong công ty đi làm nên tốn nhiều tiền xăng xe, cafe, đối tác. Vợ tôi hiếm khi đi ra ngoài, nhưng cô ấy sẽ cần rất nhiều mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp.

Ưu tiên 4: Giải trí: Đi chơi, uống cà phê cuối tuần, đi chơi … học hành (mua sách, mua khóa học online …) Vì thu nhập gấp đôi vợ nên tôi sẽ chịu trách nhiệm. Và quyết định vấn đề này.

Nếu tháng nào kiếm được nhiều hơn, tôi sẽ trích 50% từ phần này để tiết kiệm, phần còn lại để trong tài khoản lâu dài.

>> ‘Gia đình cùng nhau tạo quỹ, mọi người lấy tiền tiêu xài’

Ưu tiên 5: Số chi không thường xuyên (đột xuất): đám cưới, ma chay, sửa xe, đồ dùng gia đình. Phần này bàn nhau, do không thường xuyên nên có thể bị trừ tiền tiết kiệm, hoặc vợ chồng không muốn dùng hai, ba tháng mới dùng được.

Tóm lại, sống ở Việt Nam, nhà trường dạy nhiều môn, nhưng không có chủ đề nào gọi là tài chính cá nhân và tài chính gia đình cho các bạn trẻ bước vào đời, lập gia đình.

Vì vậy, các bạn trẻ phải nắm vững kiến ​​thức về tài chính cá nhân và tài chính gia đình trên Internet (có kiến ​​thức và miễn phí), hoặc các khóa học chuyên sâu do các chuyên gia tài chính cung cấp .

>> Tại trang “comment” tại đây Chia sẻ thông tin của bạn.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365