“Ăn cà chua, canh rau cải béo”

Quan sát thói quen ăn uống của nhiều người Việt, tôi khẳng định món cà pháo muối xổi với rau ngót là món ăn khiến nhiều người phát phì không kiểm soát được.

Mình vừa đi hội nghị học tập, gặp gỡ nhiều bạn bè, sau đó thì ăn hải sản đủ thứ, uống mấy chục lon bia rồi hăng hái ăn bát cơm canh rau cà pháo. Thế rồi bỗng một người xuýt xoa vì ngon và ngon quá, rồi cả bàn ăn hết bát thứ hai, bát thứ ba rồi gọi thêm cơm, thêm cà, thêm canh. Ăn xong, bọn con trai ngồi lau cái bụng ngấn mỡ, bọn con gái tặc lưỡi “Thôi đợt này đi, tuần sau giảm cân”

Lớp mình như một xã hội thu nhỏ, 1/3 Người thứ hai thừa cân, bụng phệ. Trên thực tế, nếu bạn đổ lỗi cho cà tím gây béo phì, thì thật đáng xấu hổ nếu cho cà tím ăn một bát súp, nhưng đáng buồn là chúng được cung cấp một, hai hoặc ba bát cơm – rất nhiều tinh bột.

Không chỉ cà pháo mà nhiều món ăn ngon truyền thống của Việt Nam cũng được gọi là “đưa cơm”, ăn rất ngon nên đưa cơm. Đặc biệt là các món mặn: cá kho, thịt nấu … Nhiều người mất kiểm soát và ăn nhiều cơm – gạo chứa nhiều tinh bột, vì gạo xát kỹ sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng và gây tăng cân. ,Bệnh tiểu đường. Ăn quá mặn, quá ngọt, quá nhiều cơm, mì, bún … là thói quen, sở thích khiến chúng ta béo, béo phì và phải … tích cực giảm cân nhưng kết quả thường không như bạn mong đợi và đúng như vậy .. . Sử dụng ứng dụng ảnh để đăng lên Facebook. giống. Câu ca dao này thật gần gũi, thân thương, quen thuộc và … ngon không cưỡng nổi. Nhưng đây là loài sâu đục khoét liên quan đến những người nông dân hàng ngày làm ruộng vất vả nên dù ăn bốn, năm bát cơm thì suốt ngày họ vẫn không “sáu múi” như chúng tôi. Trong văn phòng, xe máy, xe hơi …- nhiều người chỉ chạy bộ cho một vài dặm và đi đến phòng tập thể dục trong một vài phút, nhưng họ đã thực sự chỉ chụp ảnh để khoe Facebook, nhưng dạ dày của họ vẫn còn xoay vì họ hát gạo trắng, Canh cà chua, canh rau ngót, cá kho tộ, tôm rim thịt… thay vì cơm canh với hàng chục quả cà muối, bạn chỉ được ăn nhiều canh rau và một hai quả cà muối? Tôi có thể bỏ hẳn món “cơm” ra khỏi thực đơn hàng ngày không?

Điều này nghe có vẻ không giống “truyền thống”, nhưng bằng chứng và lời cảnh báo của bác sĩ đã tự nói lên điều đó. Câu hỏi đặt ra là bạn muốn gây hại cho sức khỏe hay chọn cách ăn không ngắt quãng nhưng bạn có cần phải vận động thường xuyên để loại bỏ 1.000 đến 2.000 calo mỗi ngày? Nếu vậy, bạn phải chạy 20-30 km một ngày (10 km chạy chỉ khoảng 500 calo), bạn có làm được không?

Yen Thanh

>> Bài này không nhất thiết phải xem như bài của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365