Đốt cháy tuổi trẻ của bạn qua những thủ tục giấy tờ ngu ngốc

Tôi vừa học xong và đi làm văn phòng, và tôi nghĩ kinh nghiệm sau đây của tôi có thể giống với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Những sinh viên mới tốt nghiệp như tôi được cấp bằng và đào tạo chuyên sâu, nhưng nhiều người không thể tìm thấy hết tiềm năng của họ. Nhiều người có hai bằng đại học, nhưng chỉ có thể tìm được những công việc mà người học lớp 9 có thể làm được. Các bậc cha mẹ thế hệ chúng tôi cười nói: “Không có việc làm thì kêu oan”. Tuy nhiên, thay mặt cho nhiều người trẻ, tôi muốn nói rằng công việc nhàm chán có thể gây tổn hại đến tâm lý của những người trẻ có kỹ năng cao và lãng phí vốn tiềm năng. Nhà nhân chủng học David Graeber đã viết cuốn sách Bullshit Jobs năm 2018 (tạm dịch là Công việc vớ vẩn) dựa trên một bài báo của cùng tên do anh ấy viết vào năm 2013. Trong bài báo của mình, ông nhận thấy rằng nhiều công việc đã được tạo ra trong thế kỷ 21, được gọi là công việc văn phòng.

>> Tôi không thể tiêu 30 triệu tiền phòng vì tôi thích tiêu tiền

Theo lý thuyết kinh tế, nếu xã hội ngày càng giàu có và năng suất tăng thì giờ làm việc sẽ giảm. Các công ty muốn tạo ra lợi nhuận không nên thuê những nhân viên mà họ không cần. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng điều đó không đúng. Không ai biết tại sao số lượng nhân viên văn phòng ngày càng tăng, và những người làm việc văn phòng như tôi đều biết rằng công việc của chúng tôi phải mất tới 15 giờ một tuần để làm mọi thứ và chúng tôi phải giả vờ rằng mình có thời gian rảnh: lướt Facebook Đi xem phim và thậm chí làm thơ.

Người già nghĩ rằng có thời gian nhàn rỗi là được, nhưng sự thật là không có người trẻ nào muốn mình vô dụng cả. Sinh viên tốt nghiệp đang tham gia vào những công việc văn phòng không cần thiết này. Tất nhiên, tôi không muốn thuyết phục những người có ý nghĩa rằng công việc của họ bị lãng phí. Nhưng còn những bạn trẻ cảm thấy công việc của mình vô nghĩa, không giúp ích được gì cho ai thì sao?

Tôi là một ngân hàng, nhưng tôi chưa bao giờ gặp bất kỳ nhân viên ngân hàng nào. Họ thực sự nghĩ rằng công việc của họ có ý nghĩa. Một nửa số đồng nghiệp của tôi có thể biến mất vào ngày mai, và xã hội sẽ không thay đổi nhiều. Khi mọi người nghĩ rằng công việc của họ không xứng đáng để tồn tại, làm sao họ có thể tự hào về công việc của mình?

>> Thất nghiệp-cơn ác mộng của phụ nữ trung niên-Tôi thấy rằng xã hội của chúng ta đã tìm ra cách để đe dọa những người mà chúng ta cho là thực sự có lợi. Tôi cho rằng, sự phẫn nộ, phẫn nộ của nhiều người đối với giáo viên, nhân viên y tế hay nhân viên vệ sinh là vì họ ghen tị với những người làm việc nghĩa. Rất ít người phàn nàn rằng lương của những người hữu ích này quá thấp. Tuy nhiên, nếu những người này quyết định ngừng hoạt động, công ty chắc chắn sẽ gặp rắc rối. Những người làm việc vì lợi ích xã hội thì lương thấp và phải chịu thiệt thòi, trong khi những người khác thì vô ích. Tôi không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề này.

Nguyen Manh Duc

>> Bài viết này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365