“Không về quê ăn Tết thì thành”.

Vì vậy, Tết này, có tới 70% công nhân ở TP.HCM không về quê. Do ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch Covid-19, bão lụt ở miền Trung năm 2020, hơn 193.000 công nhân từ miền Bắc và miền Trung sẽ ở lại TP.HCM đón Tết, tăng 20%. So với năm trước.

Tất nhiên, năm nay chắc chắn sẽ có nhiều bậc cha mẹ già ở nông thôn sốt ruột chờ con ngoại, bữa cơm sum họp của những gia đình này cũng sẽ giảm đi. Trong năm qua, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến kinh tế khó khăn, nhiều người mất việc, phải làm thêm giờ. Nhiều gia đình phải tiết giảm những khoản chi không cần thiết để có đủ tiền xoay xở.

Nhà này gần nhà của mấy dãy công nhân, tôi rất thông cảm cho họ khi phải xa quê. Cha mẹ già. Nhưng cũng không vui vì họ phải chi quá nhiều tiền trong ngày Tết. Có gia đình làm được một năm, buổi sáng vừa nhận tiền thưởng Tết, buổi chiều trả hết nợ, số còn lại ra nhà xe làm nhạc trưởng.

Ai cũng biết cuối năm nay được đoàn tụ với người thân thì thật là buồn. Nhưng nỗi buồn này tạm thời biến mất, vì công nghệ làm mờ khoảng cách địa lý. Nếu như năm trước, nếu có dịp về quê gặp bố mẹ, anh em, thì đêm nay, tôi lại thấy họ trò chuyện vui vẻ qua những cuộc gọi video trên điện thoại. Vì vậy, dù không gặp mặt trực tiếp cũng không khiến mọi người cảm thấy thời gian trò chuyện còn nhiều khó khăn.

Tôi vẫn cho rằng Tết năm nào không cần về Trung Quốc. Nếu tha hương cầu thực, cũng nên mạnh dạn coi nơi mình đang sống và làm việc kiếm tiền là quê hương thứ hai của mình. Bạn không định ở lại lâu sao? Bạn không thể tiết kiệm một số tiền để mua đất, mua nhà ở đây?

Nếu không mua được đất trung tâm thành phố thì hãy bỏ tiền ra mua đất ngoại ô Bình Dương, Đồng Nai để đầu tư lâu dài. Tôi không mua được nhà phố, cũng không mua được căn hộ chung cư. Nếu mỗi mùa Tết hàng năm chúng ta bỏ ra hàng chục triệu USD, liệu chúng ta có sẵn sàng cho thuê? Nó chỉ đan xen trong chu kỳ làm việc-tiết kiệm-tiêu dùng, và sẽ trở về tay không khi trở về nhà.

Baby

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365