“Ba mươi triệu không đủ ăn Tết”

Giữa lúc khó khăn vất vả của gia đình, tôi cầm trên tay số tiền thưởng Tết 30 triệu, do hung tinh hoành hành, kinh doanh đình trệ nên tôi thấy mình thật may mắn. Quanh năm công việc của tôi vẫn ổn định, tuy phải làm việc trong thời gian dài do xa cách xã hội, công việc kinh doanh của công ty cũng sa sút do dịch bệnh. Không có cơ hội để tăng thu nhập trong cả năm, tất cả kỳ vọng của tôi là vào Tết Nguyên đán này. Cho đến hôm đó, tôi mới thở phào khi nhận giải. Dù mức thưởng Tết chỉ bằng một nửa mức thưởng hàng năm nhưng vẫn là con số lý tưởng với nhiều người.

Thế nhưng, trong lòng thích thú, vợ tôi thở dài nhìn số tiền thưởng (tôi nói: Tết thế này đã đủ chưa? “Là một người không bao giờ quản tiền, tiêu tiền cho gia đình, tôi rất ngạc nhiên theo phản ứng của vợ. Mọi năm tôi mang về nhiều tiền hơn, không thấy vợ kêu ca nên không quan tâm Tết tiêu bao nhiêu tiền, nhưng năm nay thì khác.

Về mỗi lần Với về khoản chi tiêu trong ngày Tết, vợ tôi nói “gần 50 triệu.” Tôi bất ngờ với con số mà vợ đưa ra, tôi hỏi về chi phí thì đây là danh sách vợ tôi liệt kê:

– Tiền Dùng để mua đồ ăn thức uống, làm mâm cỗ ngày Tết, mời hàng, bạn bè tham gia các hoạt động Tết mấy ngày: gồm gà ba chỉ, lạp xưởng, thịt, rau, bán tiết, măng, lạp xưởng, đồ ăn nhanh, đồ tây đồ ăn, rượu, bia, Soda … khoảng 10 triệu đồng. Cả hai bên: khoảng 20 triệu đồng .—— Tiền lì xì cho bé: khoảng 10 triệu đồng .——— Tiền mua đào, trang trí quất: Khoảng 2 triệu đồng .—— Tiền mua mâm ngũ quả Tết, bánh kẹo, mâm mứt: khoảng 3 triệu đồng .—— Chưa kể nhiều chi phí phát sinh trong dịp sắm Tết, đi du lịch của Tân An. chi tiêu, du xuân …

Tới đó, một năm mới kéo dài khoảng năm ngày mà đã tiêu tốn gần 50 triệu đồng, đúng là bao nhiêu năm, tôi để vợ lo việc nhà. Tôi hầu như không bao giờ biết được những con số này, không ngờ Tết ở thành phố lại đắt đỏ, tiêu tiền đâu cũng thấy, tôi hỏi thì không chỉ tôi mà nhiều bạn bè, đồng nghiệp cũng tiêu số tiền tương tự. Tết.

Chẳng mấy chốc, những muộn phiền của tôi đã thay thế cho niềm vui nhận được tiền thưởng Tết. Làm thế nào để chi tiêu cho kỳ nghỉ tiếp theo? Với một nửa số tiền thưởng hàng năm, tôi không biết khi giá cả lên cao, vợ tôi sẽ giải quyết thế nào Tết này?

Người ta luôn nói đừng quá lãng phí vào ngày Tết, nhưng khi bạn có cả trăm nghìn thứ để tiêu thì làm sao để tiết kiệm? Làm sao để không lãng phí trong hoàn cảnh, có một cái Tết trọn vẹn ngày nay có lẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Van Vinh Pham

>> Bài viết này không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365