Tôi ăn tối giản lần đầu tiên

Lấy nhau được 5 năm rồi, đây là lần đầu tiên tôi đưa vợ con về quê ăn Tết ở nhà mẹ đẻ. Hàng năm, gia đình tôi vẫn phải về quê ngoại Hải Dương (Tùng Hải) ăn Tết, sau đó mới về quê ngoại. Nhưng năm nay do dịch Covid-19 bùng phát nên tôi quyết định về quê ăn Tết. Có như vậy, tôi mới biết Tết giản dị là như thế nào.

Quê vợ tôi là một vùng ven biển miền Trung Việt Nam. Người dân ở đây đón Tết rất đơn giản mà không cần phải thực hiện các nghi lễ nặng nề. Vài ngày trước lễ hội mùa xuân, gia đình vợ tôi cũng đã dọn dẹp nhà cửa. Nói là sạch, nhưng thực chất đó chỉ là lau cửa vào buổi sáng, lau bàn ghế, lau nhà… là sạch sẽ mọi thứ như bình thường. Cả gia đình cùng nhau làm việc, trò chuyện và cười. Vì thế, chẳng ai thấy mệt, cứ sinh hoạt tập thể là con tôi được vui đùa, cùng ông bà cầm chổi quét sân.

Đĩa ăn của vợ tôi cũng rất đơn giản. Chỉ tối 30 Tết mới thắp hương gà, xôi gấc, còn những ngày khác thì ăn đủ thứ. Như thường lệ, chủ yếu chỉ có một bát cơm, canh, rau và các món mặn. Vì vậy, chúng tôi không phải lo canh măng, nấu canh, giò, chả … Tết ăn từ từ, vợ tối không phải lo rửa bát. năm nào cũng như ở nhà chồng .

>> Với gia đình ngày Tết là sống tối giản với vợ, vợ không quen đón Tết từ nhà này sang nhà khác. Trước Tết, người cha dượng mang mấy hộp bánh đến thắp hương cho nhiều người thân lớn tuổi trong gia đình nên đầy lòng biết ơn và hiếu thảo. Từ sau Tết, cả nhà quây quần không cỗ bàn để chúc tụng ông, không có chuyện “rồng rắn” đi hết nhà này sang nhà khác, kể chuyện không ngớt. -Có bữa, nhà mình kéo nhau ra bãi vắng gần nhà. Cắm trại, ăn uống và vui chơi cùng cả gia đình giống như một kỳ nghỉ thực sự. Vì vậy, chúng ta không tiêu nhiều tiền mỗi ngày cho tiền lì xì, bánh kẹo khác và tiệc tùng. Mặc dù Tết là gánh nặng của nhiều người nhưng đối với chúng tôi Tết năm nay là Tết, thời gian trôi nhanh, không ai thấy căng thẳng, mệt mỏi, tâm trí lúc nào cũng rất vui.

Tôi biết nhiều gia đình sợ Tết vì bận rộn và mệt mỏi. Bản thân tôi làm điều này, vì trước khi tan sở, chúng tôi luôn đón Tết theo cách cổ xưa, cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên, sau năm nay, tôi có thêm một kinh nghiệm mới để đón Tết gọn nhẹ, đơn giản và nghĩ là rất khả thi. Có lẽ bắt đầu từ năm sau, tôi sẽ dần thay đổi suy nghĩ của bố mẹ và các thành viên trong gia đình và đón một cái Tết thoải mái như ở nhà vợ.

Không còn mê nhà, bắt tay vào bếp, giờ Tết đến tôi lại thấy háo hức như hồi còn bé. Tôi sẽ học được kế hoạch làm gì và đi đâu, thay vì nghĩ xem ngày mai sẽ làm gì hoặc đến nhà người khác ăn Tết. Một năm mới đơn giản bắt đầu bằng việc giải tỏa những suy nghĩ và quan điểm của anh ấy.

VũDuy

>> Chia sẻ tại đây câu chuyện đón Tết văn minh gia đình. Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365