Có “tiêu chuẩn” cho người nói tiếng Anh bản ngữ không?

. Làm bài kiểm tra IELTS thay vì lấy chứng chỉ “quốc gia” như trước đây. Hầu hết phụ huynh và học sinh đồng ý với các yêu cầu này và mong muốn các giáo viên có điểm IELTS cao sẽ dạy phát âm “chuẩn”.

Nhưng câu hỏi rất đơn giản. Làm thế nào để phát âm “chuẩn” một cách đơn giản? Mọi người nói về các tiêu chuẩn, nhưng đôi khi bản thân tiêu chuẩn chỉ là một khái niệm mơ hồ không chỉ dẫn đến tiền bạc, thời gian và sự tinh quái. > Tôi học tiếng Anh một cách bốc đồng như một kẻ điên – một khi chúng ta trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể chú ý đến một số câu hỏi, chẳng hạn như cách phát âm tiếng Anh “chuẩn” là gì? Đủ để thành công? Cuối cùng, làm thế nào là thích hợp để học và dạy ngữ âm tiếng Anh? Bài báo sẽ lần lượt thảo luận để trả lời ba câu hỏi này.

Phát âm của người nói có “chuẩn” không?

Câu hỏi này thoạt nhìn có vẻ ngớ ngẩn! Nhiều người học hoặc thậm chí dạy tiếng Anh sẽ không ngần ngại nói rằng cách phát âm chuẩn là “tây” (tiếng mẹ đẻ). Đáp lại những yêu cầu của phụ huynh và học sinh, tôi sẽ không bao giờ quên một lời phàn nàn của học sinh: Tôi muốn học từ một người bản ngữ để học phát âm đúng, nhưng giáo viên mới của tôi là người Canada, vì vậy phát âm của cô ấy không Đó là một giáo viên giỏi. Là một giáo viên cũ. Một số >> >> Lo lắng rằng các học sinh khác biệt bởi vì giáo viên tiếng Anh đã mắc lỗi – cô ấy không biết rằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình là tiếng Anh và ở Canada, tiếng Anh chiếm 75-80% dân số nói tiếng Anh . Nếu tôi biết điều đó, tôi có thể thấy giáo viên của mình trở thành … một người bản ngữ và phát âm lại … lạ. Đối với học sinh này và nhiều học sinh khác, việc chuẩn hóa cơ bản chỉ được xác định bởi các niềm tin sau:

Một tình huống là một học sinh (một người Mỹ từ nhỏ) cười “cho” vì nghe giáo viên phát âm tiếng Anh. Tôi nghĩ điều này Nó không phải là tiêu chuẩn, nhưng trong cuộc sống của tôi, tôi chỉ trải qua một phần nhỏ sự đa dạng tiếng Anh một lần, và phần khác tôi không chắc nó không chuẩn. Nếu bạn là người nước ngoài học tiếng Việt ở Nghệ Tĩnh, khi bạn đi về phía bắc để nói chuyện với người “địa phương” ở đây, bạn sẽ cười “ch” khi nghe người ta nói nhà bạn là nhà? Nếu bạn học tiếng Việt với giọng Sài Gòn, bạn sẽ “cười” khi mọi người gọi bạn là Anh Dũng và bạn DZát chứ? Rõ ràng là đừng cười, đừng cười “ch”.

Ở Việt Nam, một quốc gia cỡ trung bình, chỉ có phần phía bắc của Việt Nam có sự khác biệt về phát âm rõ ràng, chẳng hạn như phát âm nguyên âm (coanbồng) trong từ bò- và donet quên Việt Nam Những khác biệt chính khác về nguyên âm, phụ âm, ngữ điệu và ngữ điệu giữa tiếng Việt và tiếng Bắc Việt – miền Trung và miền Nam – giống như hai ví dụ trên.

Giống như tất cả các ngôn ngữ, tiếng Anh cũng không ngoại lệ, ngay cả khi nó khác biệt. Do khoảng cách địa lý giữa Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Úc, kích thước của khu vực này lớn hơn nhiều lần. . Nó có thể lớn hơn nhiều so với Việt Nam. Cách phát âm của người Liverpool rất khác so với người London. Người sau nói tiếng Anh của cockney, khác với tiếng Anh Yorkshire và cách phát âm của GS không thuộc về bất kỳ khu vực nào, chẳng hạn như RP English (phát âm truyền thống). Cựu Thủ tướng Anh David Cameron (David Cameron) David Crystal (David Crystal) …

>> Tôi đã lãng phí tiền vào hai lớp học tiếng Anh tại trung tâm

Nếu Tiêu chuẩn không đồng nghĩa với tiếng mẹ đẻ, vậy tiêu chuẩn là gì?

Triển vọng của việc dạy ngữ âm ngoại ngữ thay đổi theo phương pháp của từng giai đoạn. Từ cuối thế kỷ 20 đến ngày nay, trọng tâm của việc dạy tiếng Anh giao tiếp đã bị ảnh hưởng rất nhiều, nhấn mạnh khả năng của người nói để “hiểu” phát âm, thay vì phát âm “người bản ngữ”. Chọn mô hình tiếng Anh được hiểu rộng rãi nhất là tiêu chuẩn. Hai chế độ phổ biến là RP English (tiếng Anh BBC hoặc các phương pháp khác), tiếng Anh được sử dụng ở Anh và Hoa Kỳ trong tiếng Anh nói chung và tiếng Anh được sử dụng ở Bắc Mỹ.

Tiếng Anh BBC hay L American General English rất dễ hiểu vì sự phổ biến của nó trên các phương tiện truyền thông, nhưng nó không tuyệt đối vì nó được nhiều người nói. Trên thực tế, rất ít người sử dụng chúng (1), hầu như chỉ có các học giả và phóng viên truyền hình. Nghe tiếng anh này, người nghe khAnh ta biết người Anh hoặc người Mỹ đến từ đâu. Cũng giống như tiếng Việt, ít người phát âm tiếng Việt sẽ tuân theo mô hình chuẩn của chương trình giáo dục tiếng Việt, có kết hợp nguyên âm như tiếng Việt ở Hà Nội và phân biệt r / d. , S / x, tr / ch, v.v. Tôi chưa bao giờ thấy người dẫn chương trình của đài phát thanh công nghệ cao Nghệ An nói tiếng Việt “tốt” như vậy.

Vì vậy, ngay cả một số người nói rằng trong tiếng Anh “chuẩn”, họ có cần phát âm “chuẩn” nữa không?

Có bao nhiêu cách phát âm “chuẩn” là đủ để thành công?

Những người học tiếng Anh hoặc cho trẻ học tiếng Anh chủ yếu đồng nghĩa với thành công, bởi vì tiếng Anh có ảnh hưởng lớn đến kinh tế, chính trị và văn hóa. Do đó, có vẻ rất quan trọng để trả lời câu hỏi phát âm đầy đủ.

>> Tôi gãi đầu vì tôi không biết “Clot Berlin” trong sách hướng dẫn là ai – nếu có một đứa trẻ định hướng toán học thành thạo ngoại ngữ, nó có thể thành công như giáo viên. Ngô Bảo Châu là điều mà tất cả phụ huynh và người học đều mơ ước. Về chính trị, đó có thể là Phó Thủ tướng Fan Pingming hoặc Tổng thư ký LHQ Guterres.

Các nhân vật của chúng tôi có ba điểm chung:

1. Không ai sử dụng tiếng Anh BBC hay tiếng Anh tổng quát của Mỹ.

2. Tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của họ là một ngôn ngữ độc lập, nhưng không khó hiểu Bọn họ đang nói gì thế.

3 Về nghề nghiệp, tất cả họ đều có thể được coi là rất thành công. Do đó, câu trả lời là chỉ phát âm mới có thể làm cho “sự hiểu biết” (không khó đối với người nghe) đủ để thành công. Vậy, làm thế nào để học phát âm để đảm bảo rằng thế giới “hiểu”?

Học phát âm có nghĩa là đảm bảo rằng thế giới “hiểu”?

Như đã đề cập trước đó, ngay cả khi số lượng giọng nói tiêu chuẩn rất ít, số lượng giọng nói như vậy thậm chí còn thấp hơn trong số 1,5 tỷ người nói tiếng Anh thông thường trên thế giới (2). Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể học bất kỳ giọng nói ở bất cứ đâu, bởi vì điều này có thể khiến khán giả không hiểu tình huống của bạn.

Tại sao có nhiều người như vậy? Hiểu tôi hơn không? Nhà nghiên cứu tiếng Anh nổi tiếng thế giới David Crystal cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Macmillan Education rằng mặc dù có hàng trăm giọng nói tiếng Anh trên thế giới ngày nay, việc dạy bằng giọng nói vẫn cần phải chọn một mẫu . Tiếng Anh thông dụng trên các phương tiện truyền thông, như BBC English hoặc General American English, là một phương thức giảng dạy.

– Trong giảng dạy hoặc thực hành, người học không nhất thiết phải đạt được phát âm tiếng Anh. chế độ. , Có thể chấp nhận giọng Việt. Nhưng làm thế nào để biết mức độ nào được chấp nhận phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ của giáo viên

>> Con tôi nói tiếng Anh như YouTube, giống như một đứa trẻ nói tiếng mẹ đẻ

Giáo viên phải có đủ trình độ đánh giá phát âm trong quốc tế Môi trường mang đến những khó khăn lớn cho người nghe, chủ yếu dựa trên sự hiểu biết về khả năng của một âm thanh nhất định lệch khỏi mẫu âm thanh, nghĩa là có khả năng bị nhầm lẫn với âm thanh khác. Bạn có thể phát âm những người như pi / po trên khắp các quốc gia nói tiếng Anh, nhưng bạn vẫn có thể hiểu nó một cách lặng lẽ. Google Now hoặc Apple Siri cũng dễ hiểu, nhưng nếu bạn phát âm sữa là min, bạn phải sửa nó, bởi vì tôi Đi đến n và bỏ qua ka thay đổi nó có thể gây nhầm lẫn các ý nghĩa khác, chẳng hạn như trung bình.

Người học phải thực sự chấp nhận giọng địa phương (tiếng Việt đối với chúng tôi) khi nói tiếng Anh, vì như đã đề cập ở trên, để thành công, anh ta không phải phát âm nó như tiếng Anh.

Thứ hai, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ khi còn rất trẻ, người học mới có thể dễ dàng bắt chước các mẫu giọng nói tương đối hoàn chỉnh, và sau khi thực hiện bước này, cực kỳ khó khăn để thử các mẫu giọng nói với cách phát âm giống hệt nhau và rất nhiều chi tiêu không cần thiết Thời gian, năng lượng, tiền bạc.

Các nhà đầu tư phải dành thời gian nghiên cứu thị trường tài chính, sinh viên chuyên ngành toán học có thể dành thời gian nghiên cứu toán học, và các chính trị gia có thể dành thời gian nghiên cứu chính trị trong thị trường tài chính. ntry và thế giới. ..

Kết luận

Cách phát âm chuẩn là mô hình ngữ âm tiếng Anh được sử dụng trong lời nói, sẽ được hiểu rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng trên thực tế, ngay cả ở các nước nói tiếng Anh, nó thực sự có thể phát âm đúng với trẻ em Số người.

>> Con tôi biết tiếng Anh vì hát karaoke, vì vậy

đừng lãng phí thời gian cố gắng sử dụng nó như một mô hình vai trò chính xác, bởi vì nó không nhất thiết cần thiết, lãng phí thời gian, thời gian. Tiền bạc, năng lượng, và thường là vô ích.-Tuy nhiên, phải chọn một mô hình lời nói chuẩn và quá trình học tập cụ thể cho lời nói để người nghe có thể dễ dàng hiểu nó và giữ lại nhiều đặc điểm khu vực. -Đánh giá:

(1). David Crystal (tháng 1 năm 2000). “Tiếng Anh mới nổi”. Đại học Cambridge. Truy cập tháng 7 năm 2014 .

(2). Peter Trugil (ngày 8 tháng 12 năm 2000). “Xã hội học về quan hệ công chúng hiện đại”. Đại học London. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2012 .

>> Chia sẻ bài viết trên trang bình luận của bạn tại đây .

Đoàn Minh Mao

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365