Cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ có “chuẩn” không?

(Quan điểm này chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Thời điểm này, nhiều giáo viên, giảng viên tiếng Anh có thể mơ đến từ “chuẩn hóa” vì nhu cầu chuẩn hóa ngày càng mạnh mẽ. Gần đây, một số sở giáo dục yêu cầu giáo viên tiếng Anh phải thi IELTS thay vì xin chứng chỉ “quốc gia” như trước đây. Hầu hết phụ huynh và học sinh đồng ý với các yêu cầu này và mong muốn các giáo viên có điểm IELTS cao sẽ dạy phát âm “chuẩn”.

Nhưng câu hỏi rất đơn giản Làm sao để phát âm “chuẩn” một cách đơn giản? Mọi người nói về các tiêu chuẩn, nhưng đôi khi bản thân tiêu chuẩn chỉ là một khái niệm mơ hồ không chỉ dẫn đến tiền bạc, thời gian và sự tinh quái. > Tôi học tiếng Anh một cách bốc đồng như một kẻ điên – một khi chúng ta trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể chú ý đến một số câu hỏi, chẳng hạn như cách phát âm tiếng Anh “chuẩn” là gì? Đủ để thành công? Cuối cùng, học và dạy ngữ âm tiếng Anh như thế nào là phù hợp? Bài viết này sẽ lần lượt giải quyết ba câu hỏi này.

Người bản ngữ có phát âm “đúng” không?

Câu hỏi này thoạt nghe có vẻ ngớ ngẩn! Nhiều người học hoặc thậm chí dạy tiếng Anh sẽ không ngần ngại nói rằng cách phát âm chuẩn là “tây” (tiếng mẹ đẻ). Để đáp lại yêu cầu của phụ huynh và học sinh, tôi sẽ không bao giờ quên lời than phiền của một học sinh: “Em muốn học từ người bản ngữ để học cách phát âm chuẩn, nhưng giáo viên mới của em là người Canada nên cách phát âm của cô ấy không Tốt quá. Như một giáo viên cũ “.

>> Tôi lo rằng học sinh sẽ khác biệt vì giáo viên tiếng Anh đã làm sai – cô ấy không biết rằng tiếng mẹ đẻ của mình là tiếng Anh, và ở Canada, tiếng Anh chiếm 75-80% dân số. Nói tiếng Anh. Nếu biết trước, có lẽ tôi sẽ thấy giáo viên của mình trở thành … người bản ngữ và phát âm lại … lạ. Đối với sinh viên này và nhiều sinh viên khác, sự bình thường cơ bản chỉ được xác định bởi những niềm tin sau:

Một tình huống là một sinh viên (một người Mỹ từ nhỏ) cười “choảng” vì nghe giáo viên phát âm tiếng Anh. Không chuẩn nhưng trong đời mình cũng chỉ trải qua một lần trong đời, sự đa dạng của tiếng Anh rất ít và chênh lệch rất lớn, có thể mình phát âm chưa chuẩn. Nếu bạn là người nước ngoài học tiếng Việt Nghệ Tĩnh, khi bạn ra bắc trò chuyện với người “địa phương”, nghe người nhà phát âm thì bạn sẽ cười đây “”? Nếu bạn học tiếng Việt giọng Sài Gòn Ngôn ngữ, rồi khi mọi người gọi cô ấy là Anh Dũng và bạn gọi cô ấy là DZUNG Ăn, bạn có cười “ch” không? Rõ ràng là không được cười, không được cười là “cục súc”. Sự khác biệt giữa các vùng miền, chẳng hạn như nguyên âm trong con bò (con bò- coanbồng), không quên những điểm khác biệt chính khác, bao gồm nguyên âm, phụ âm, ngữ điệu, ngữ điệu giữa Bắc-Trung-Nam trong tiếng Việt, giống như hai ví dụ trên.

Just Như mọi ngôn ngữ khác, tiếng Anh cũng không ngoại lệ, do khoảng cách địa lý giữa Anh, Mỹ và Úc nên sự chênh lệch giữa tiếng Anh lớn hơn gấp mấy lần … có lẽ lớn hơn nhiều so với Việt Nam. Cách phát âm của người Liverpool cũng giống như người London. Cách phát âm của tiếng Anh Cockney và tiếng Anh Yorkshire rất khác nhau, cách phát âm của GS không thuộc bất kỳ vùng miền nào, chẳng hạn như tiếng Anh RP (giọng truyền thống) Cựu thủ tướng Anh David Cameron (David Cameron) David Chris David Crystal …

>> Tôi tính phí hai khóa học tiếng Anh tại trung tâm – nếu chuẩn không đồng nghĩa với tiếng mẹ đẻ thì đâu là chuẩn?

Trong mỗi phương pháp ở mỗi giai đoạn, Quan điểm của việc dạy ngữ âm trong dạy ngoại ngữ là khác nhau. Từ cuối thế kỷ 20 đến nay, trọng tâm của việc dạy tiếng Anh giao tiếp đã bị ảnh hưởng rất nhiều, tập trung vào khả năng “hiểu” cách phát âm của người nói hơn là cách phát âm của “người bản ngữ”. Hãy chọn cách tốt nhất. Mô hình tiếng Anh được hiểu rộng rãi được sử dụng làm tiêu chuẩn. Hai mô hình phổ biến là RP English (BBC English hoặc các mô hình khác), là tiếng Anh điển hình ở Vương quốc Anh và American General English, là tiếng Anh điển hình ở Bắc Mỹ.

BBC English or General Tiếng Anh Mỹ rất dễ hiểu vì nó phổ biến trên các phương tiện truyền thông, nhưng chắc chắn không phải vì nó được nhiều người nói và hầu như không ai sử dụng chúng (1), hầu như chỉ có học giả và phóng viên truyền hình mới nghe tiếng Anh này, khán giả khAnh ta biết người Anh hoặc người Mỹ đến từ đâu. Cũng giống như tiếng Việt, ít người phát âm tiếng Việt theo mẫu chuẩn của chương trình giáo dục Việt Nam, có các tổ hợp nguyên âm như tiếng Việt Hà Nội, phân biệt r / d. , S / x, tr / ch, v.v. Tôi chưa bao giờ thấy người dẫn chương trình đài kỹ thuật cao Nghệ An nói tiếng Việt “hay” đến thế.

Vậy dù là tiếng Anh “chuẩn”, một số người nói rằng, họ có cần phát âm lại “chuẩn” không?

Có bao nhiêu cách phát âm “chuẩn” là đủ để thành công?

Những người học tiếng Anh hoặc cho trẻ học tiếng Anh chủ yếu đồng nghĩa với thành công, bởi vì tiếng Anh có ảnh hưởng lớn đến kinh tế, chính trị và văn hóa. Vì vậy, có thể trả lời câu hỏi rằng phát âm đủ tốt để thành công dường như là rất quan trọng.

>> Tôi vò đầu bứt tai vì không biết ai là “Clot Béc-na” trong sách giáo khoa

Nếu có một số đứa trẻ thiên hướng toán học thành thạo ngoại ngữ, chúng có thể trở thành một giáo viên thành công. Ngô Bảo Châu là điều mà tất cả phụ huynh và học sinh đều mơ ước. Về lĩnh vực chính trị, có thể là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoặc Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres.

Các nhân vật của chúng tôi có ba điểm chung:

1. Không ai sử dụng BBC English hoặc General American English.

2. Tiếng Anh của họ có đặc điểm bản địa rõ ràng, nhưng không khó để hiểu họ đang nói gì gì.

3. Vì lý do này, đây là nghề của họ, có thể nói rằng họ đang làm rất tốt. Vì vậy, câu trả lời là chỉ có cách phát âm mới đủ “hiểu” (không khó đối với người nghe) để thành công. Vậy, làm thế nào để học phát âm để đảm bảo rằng thế giới “hiểu”?

Học phát âm có nghĩa là đảm bảo rằng thế giới “hiểu”?

Như đã đề cập trước đó, ngay cả khi số lượng giọng nói tiêu chuẩn rất ít, số lượng giọng nói như vậy thậm chí còn thấp hơn trong số 1,5 tỷ người nói tiếng Anh thông thường trên thế giới (2). Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể học bất kỳ giọng nói ở bất cứ đâu, bởi vì điều này có thể khiến khán giả không hiểu tình huống của bạn.

Tại sao có nhiều người như vậy? Hiểu tôi hơn không? Trong một cuộc phỏng vấn với Macmillan Education, nhà nghiên cứu tiếng Anh nổi tiếng thế giới David Crystal cho biết, mặc dù có hàng trăm giọng nói tiếng Anh trên thế giới hiện nay, nhưng một giọng nói cần được lựa chọn để giảng dạy. mẫu vật. Tiếng Anh thông dụng trên các phương tiện truyền thông, như BBC English hoặc General American English, là một phương thức giảng dạy.

– Trong giảng dạy hoặc thực hành, người học không nhất thiết phải đạt được khả năng phát âm tiếng Anh. chế độ. , Có thể chấp nhận giọng Việt. Nhưng làm thế nào để biết trình độ nào được chấp nhận hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ của giáo viên

>> Con tôi nói tiếng Anh như YouTube, giống như trẻ bản xứ

Giáo viên phải có đủ trình độ đánh giá phát âm quốc tế Môi trường mang lại những khó khăn lớn cho người nghe, chủ yếu dựa trên sự hiểu biết về khả năng của một âm thanh nào đó lệch đáng kể so với mẫu âm thanh, tức là nó có khả năng bị nhầm lẫn với âm thanh khác. Bạn có thể phát âm những người như pi / po trong toàn bộ thế giới tiếng Anh, nhưng bạn vẫn có thể hiểu nó một cách nhẹ nhàng. Google Now hay Apple Siri cũng rất dễ hiểu, nhưng nếu bạn phát âm milk là min thì bạn phải sửa lại, vì l n và lược bỏ ka đến mức nó gây nhầm lẫn với các nghĩa khác, chẳng hạn như nghĩa.

Người học phải thực sự chấp nhận giọng địa phương (tiếng Việt đối với chúng ta) khi nói tiếng Anh, vì như đã nói ở trên, để thành công, anh ta không cần phải phát âm nó như tiếng Anh.

Thứ hai, nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ khi còn rất nhỏ, người học mới có thể dễ dàng bắt chước các mẫu nói tương đối hoàn chỉnh, và sau khi thực hiện bước này, việc thử một mẫu nói với cách phát âm giống nhau là vô cùng khó khăn và mất nhiều thời gian không cần thiết. Năng lượng, tiền bạc.

Các nhà đầu tư phải dành thời gian nghiên cứu thị trường tài chính, sinh viên chuyên ngành toán học có thể dành thời gian nghiên cứu toán học, và các chính trị gia có thể dành thời gian nghiên cứu chính trị. Va thê giơi. ..

Kết luận

Phát âm chuẩn là mô hình ngữ âm tiếng Anh được sử dụng trong phát âm, sẽ được hiểu rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng trên thực tế, ngay cả ở các nước nói tiếng Anh, nó vẫn có thể phát âm chuẩn với trẻ em. Số lượng người.

>> Con tôi biết tiếng Anh nhờ hát karaoke, vì vậy

đừng lãng phí thời gian để sử dụng nó như một hình mẫu, vì nó không nhất thiết phải cần thiết và lãng phí thời gian. Tiền bạc, năng lượng, và thường là vô ích.-Tuy nhiên, cần chọn mẫu giọng chuẩn, tức là quá trình luyện phát âm sao cho người nghe dễ hiểu, giữ được nhiều nét vùng miền. -Tham khảo:

(1). David Crystal (tháng 1 năm 2000). “Tiếng Anh mới nổi”. Đại học Cambridge. Truy cập tháng 7 năm 2014 .

(2). Peter Trugil (ngày 8 tháng 12 năm 2000). “Xã hội học về Quan hệ công chúng hiện đại”. Đại học London. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2012 .

>> Chia sẻ bài viết trên trang bình luận của bạn tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365