Học tiếng Anh như một con người

Nói đến việc học tiếng Anh, gần đây nhiều độc giả ủng hộ phương pháp học tiếng Anh cực chất cả ngày lẫn đêm. Tôi muốn kể câu chuyện của mình và mở ra một kênh giao tiếp khác.

Khi còn là sinh viên, tôi có hai người bạn: một người Đại học Bách khoa và một người Đại học Y khoa. Bạn tôi học trường bách khoa là một học sinh giỏi toán và lý, nhưng tiếng Anh của bạn ấy rất kém. Trong những năm sinh viên của mình, anh ấy đã bỏ qua tiếng Anh vì anh ấy tin rằng thành công nghề nghiệp là đủ để có được một công việc tốt. Sau thời gian thực tập, anh bị sốc trước yêu cầu tiếng Anh của công ty. Chính vì vậy, bạn ham học tiếng Anh điên cuồng.

Sự điên rồ của cuộc điện thoại cũng không có gì là quá đáng, bởi suốt một năm qua, cách học tiếng Anh của bạn khiến chúng tôi phát hoảng. Để luyện phát âm, anh ta có thể lặp lại các từ trong một giờ bất cứ lúc nào. Để luyện nghe, anh ấy đã nghe đi nghe lại cùng một đoạn hội thoại. Anh ấy đã đọc cả đêm. Kết quả là một năm sau, khả năng đọc hiểu tiếng Anh đã được cải thiện, khả năng phát âm từng từ được cải thiện nhưng khả năng nghe, nói, viết gần như bằng không. Khi đi làm, anh bạn này có một ý tưởng táo bạo: nếu kém thì dừng lại, học lại từ đầu. Vì vậy, trong quá trình làm việc, anh đã đăng ký học tiếng Anh cơ bản. Một tuần vài lần kiên trì theo đuổi, tất nhiên cũng từ bỏ một cách học khác là “ăn mòn”. Hai năm sau, để đi du học, anh đã thi 6.5 IELTS và lấy bằng thạc sĩ tại Pháp. Hiện tại, vốn tiếng Anh của bạn đủ để bạn học tiến sĩ tại Hoa Kỳ.

>> Tôi háo hức học tiếng Anh như một người hâm mộ cuồng nhiệt

Đối với bạn học y khoa của cô ấy, cô ấy đã khẳng định được ngôn ngữ của mình, còn anh trai cô ấy thì nghèo nhất thế giới. Thời gian đầu, nên khi vào đại học, cô ấy đã rất chăm chỉ tự học. Vì không có tiền học ở Trung tâm Anh ngữ, cô đã tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh của Cung Văn hóa Thanh niên và tự nguyện tăng cơ hội giao tiếp với người nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, cô xin vào phòng chống HIV / AIDS, cơ quan chuyên hỗ trợ các chuyên gia nước ngoài. Với thành tích chuyên môn, trình độ tiếng Anh của anh dần được cải thiện nên đủ điều kiện để học thạc sĩ tại Úc. Sau đó, cô dành một năm làm việc về bình đẳng giới ở Nepal trước khi trở lại làm việc trong chương trình sức khỏe cộng đồng LGBT của tổ chức phi chính phủ. Gần đây, cô rất vui khi thử đăng ký thi IELTS và trình độ của cô đã đạt 7.5.

Tôi chỉ sử dụng IELTS để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh. Tôi không ủng hộ việc học tiếng Anh chỉ để lấy IELTS hoặc các chi phí chứng chỉ khác. Hai người bạn ở trên tôi có một điểm chung là đều có kiến ​​thức chuyên môn tốt, nhưng tiếng Anh lại không tốt. Qua quá trình học tập không ngừng, họ đã có được kiến ​​thức chuyên môn bằng tiếng Anh (nghĩa là có thể làm việc bằng tiếng Anh).

Từ kinh nghiệm của bạn và của riêng tôi, tôi thấy rằng học tiếng Anh không cần phải xuất sắc hay đặc biệt, ai cũng muốn học nó. Chỉ cần xác định hai điều: một là mục đích rõ ràng; hai là mục tiêu rõ ràng. Hai là phải nhất quán với mục tiêu này.

Đầu tiên, để học tốt tiếng Anh, đây là một mục tiêu. Mục tiêu càng rõ ràng, mục tiêu càng quan trọng thì động lực và quyết tâm càng cao. Nếu bạn chỉ muốn giao lưu với bạn bè, hoặc bạn muốn nói chuyện với những người nổi tiếng trên TV và học tiếng Anh, thì bạn rất dễ nản lòng. Tuy nhiên, nếu bạn cần tiếng Anh tốt để kiếm lương gấp ba hoặc vào đại học ở Anh hoặc Mỹ, bạn sẽ khó bỏ cuộc hơn.

Thứ hai là tính nhất quán. Không phải ai cũng có trình độ ngoại ngữ hoặc điều kiện học tập tốt. Việc đi từ nghèo đến rất khó, từ khá lên khá cũng là một thách thức rất lớn đối với các bạn. Nó có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí lâu hơn. Không ổn định, nhiệt huyết học hỏi sẽ dễ bị các vấn đề khác dập tắt.

>> Tôi cho con học tiếng Anh 18 tiếng một tuần

nhưng quyết tâm không có nghĩa là con phải học tiếng Anh. Tiếng anh cực chất. Điều này thường xảy ra khi trẻ học tiếng Anh dưới góc nhìn của cha mẹ. Tôi có một người đồng nghiệp cũ luôn quyết định cho con mình tiếp xúc với tiếng Anh từ khi mới sinh ra. Ở nhà, chỉ có các kênh truyền hình Anh và Mỹ được mở. Anh ấy chơi với vợ con và chỉ nói tiếng Anh. Tất nhiên, con chị đã được học trường quốc tế từ mẫu giáo. Trong tương lai, không rõ các em lớn lên như thế nào, nhưng trong một số trường hợp, các em học trường quốc tế rất khó nói tiếng Việt.

Các trường hợp khác sẽ không trở lại trường công lập. Bạn có thể luyện viết hoặc đọc lịch sử. Một số người nói và nói tiếng Anh rất tốt, không thua kém người bản ngữ nói tiếng Anh, nhưng trongỞ các trường phổ thông nói tiếng Anh, học đại học không phải vì ngôn ngữ mà vì trình độ các môn văn hóa.

Có thể thấy, việc chỉ dành sức cho tiếng Anh mà bỏ qua các kỹ năng khác là điều không đáng. Mặt khác, không phải người Việt Nam nào cũng đủ điều kiện để cho con em mình học như các đồng nghiệp của tôi ở trên. Nói chung, nếu tiếng Anh hoặc kỹ năng cơ bản của bạn kém, vui lòng thuê một gia sư có năng lực và trình độ. Khi vốn tiếng Anh cơ bản đủ tốt và đủ động lực, bạn sẽ tìm ra cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhất. Chỉ bạn mới biết điều gì là phù hợp và điều gì là không phù hợp. -Đối với con cái, cha mẹ cũng nên có tâm thế cùng hướng dẫn trẻ trong học tập. Với cường độ ngày càng cao, việc “cày cuốc” kiểu học bắt buộc chỉ có thể hoàn thành trong thời gian ngắn để đạt được những mục tiêu cụ thể như IELTS, TOEFL, du học qua phỏng vấn… và luyện tập là tất cả. Cuộc sống, hãy làm điều đó mỗi ngày. Hãy tập nó như một thói quen.

Bản thân tôi đến từ một tỉnh lẻ, gia đình khó khăn nên tôi không được học tiếng Anh chính thức từ khi còn nhỏ. Có nhiều lý do để phát triển, và bạn phải học các ngoại ngữ khác để có đủ năng lực cho công việc này. Nhưng vì tôi luôn tin rằng tiếng Anh là kỹ năng cả đời nên tôi sẽ dành ra một ít không gian mỗi ngày, thậm chí mỗi ngày, để cố gắng biến nó thành một phần trong cuộc sống của mình. Đặt ngôn ngữ của điện thoại thành tiếng Anh, đọc các bài báo buổi sáng, nghe bài hát hoặc xem các chương trình tiếng Anh yêu thích sau bữa tối sẽ không mất quá nhiều thời gian và cũng không khó. Kết quả thường xuất hiện chậm và đều đặn.

Thực ra, sau mười năm theo đuổi nghiêm túc nhưng không bắt buộc, tôi tin rằng mình có thể sử dụng tiếng Anh của chính mình để học và làm việc trong môi trường tiếng Anh. Tiếng Anh không phải là thứ “vô tội vạ” mà người ta học thì bạn cũng sẽ học được. Đặt mục tiêu cho bản thân và học dễ dàng.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây. Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Khiêm Đặng

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365