Văn minh đến từ hành vi đường phố

Chiều qua, trên đường đi làm về, tôi thấy một thanh niên mặc quần áo bóng bẩy ngồi trên chiếc xe tay ga đắt tiền, quay đầu xe và khạc nhổ giữa đường. Tôi và nhiều người ngạc nhiên khi tránh bọt nước bọt trào ra từ người đẹp bất giác.

Trong những năm gần đây nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển, xã hội có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều người xây nhà lớn, mặc quần áo, đi xe máy và sử dụng điện thoại di động đắt tiền. Tuy nhiên, có lẽ lương tâm và lối sống văn minh vẫn là những thứ xa xỉ mà nhiều người không thể mua được, dù là cư dân thành phố hay công nhân nhập cư. —— Sân chơi cộng đồng phức tạp của “căn hộ, công viên và khu vườn nơi tôi sống”. Vào ban đêm, do có nhiều cây xanh nên khu vực này rất mát mẻ, rất nhiều cư dân chung cư và người nước ngoài đến đây vui chơi.

Tôi thấy nhiều người vui vẻ, ăn uống rồi vứt rác. Dù cách thùng rác chỉ vài bước chân nhưng nó vẫn ở nguyên vị trí. Có những nam nữ thanh niên dắt chó, sẵn sàng cho chó đi vệ sinh trong công viên nhưng không chịu thu dọn đồ đạc. Họ sử dụng công viên như một nhà vệ sinh cho thú cưng. Họ không biết rằng thực hành vệ sinh chung giúp không gian sạch sẽ, trong lành để mọi người có thể yên tâm thưởng thức lâu dài.

Bài viết của tác giả:

>> Ông bố người Việt muốn ép cô đi làm thêm “lề đường” từ khi cô còn đi học – văn hóa giao thông có thể là tấm gương rõ nhất cho sự ích kỷ và vô ý thức. Tại ngã tư, dù tín hiệu đã chuyển đỏ nhưng vẫn có nhiều người chạy và kẹt cứng trong giao lộ trong vài giây. Đây là khởi đầu của nạn kẹt xe, chuyện này diễn ra hàng ngày trên hàng ngàn con đường ở Sài Gòn.

Mọi người đều cố gắng sử dụng một vài giây để làm tổn thương hàng ngàn, thậm chí hàng ngàn người bị mắc kẹt trên đường. Khi đèn giao thông chuyển sang … đèn vàng, tôi thường bị dừng lại ở ngã tư và bị chửi bới. Việc chạy đèn đỏ dường như đã ngấm vào máu của một số người.

Một nguyên nhân khác dẫn đến ùn tắc giao thông là tình trạng lấn làn, đi ngược chiều. Nhiều người vì thông minh và muốn kết thúc chặng đua nhanh hơn nên đã cố tình lấn làn và đi tiếp. Nhưng thật không may, cho họ (và nhiều người khác), do có quá nhiều người thông minh nên hai làn xe va vào một ngã tư, gây ra tắc đường. Hành vi vi phạm kiểu này không chỉ xảy ra với người đi xe máy .

>> Taxi kỹ thuật, thanh niên bị “ăn cắp” sức khỏe, tuổi trẻ

Còn nhiều thói xấu nhưng xã hội và báo chí đã nhiều lần lên án nạn xếp hàng Văn hóa hát karaoke bằng loa kẹo kéo tại nhà, ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè … nhưng vẫn không có chuyển biến, ý thức người dân cũng không mấy cải thiện. Vitt .—— Tôi nghĩ cần phải có những hình phạt nghiêm khắc hơn như phạt tiền, bắt buộc lao động công ích, thậm chí có thể thả trôi như Singapore, để xây dựng một xã hội văn minh và một cuộc sống đúng đắn. Giáo dục phải dạy cho học sinh nếp sống văn minh ngay từ nhỏ. Dạy các em từ những việc nhỏ nhất như đi cầu thang bộ, đi thang máy, đi vệ sinh, không xả rác … hình thành nếp sống văn minh trong mọi người. Rác ở cửa cống. Khi chúng ta ích kỷ vượt đèn đỏ và lấn sang làn đường ngược chiều, chúng ta sẽ không tức giận hay bực bội vì đoạn đường tắc nghẽn. Một xã hội văn minh, đáng sống hay không là kết quả của lối sống, cách ứng xử của những con người sống trong xã hội đó.

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress. mạng lưới. Đăng nó ở đây. -Henry Nguyen

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365