“Đọc mà không có cảm hứng giống như cực hình”

Những cuốn sách giáo khoa và truyện cổ tích mẹ tôi đã mượn từ thư viện trường học nông thôn trong suốt cuộc đời tôi đi học. Vào thời điểm đó, không có nhiều sách trong thư viện. Sau một vài lượt, cô đã mượn được một số sách cũ. Gia đình tôi có một số tiểu thuyết, như “Trò chơi bơi ngửa”, “Chợ đệm quê tôi”… Nhưng bố tôi tuyệt đối không cho tôi đọc. Tuy nhiên, anh ấy sẽ bật đài để tôi nghe những chương trình thiếu nhi mà tôi rất thích. Đây là một trong những lý do khiến em chọn thi môn văn.

Khi vào đại học, khi được bạn bè cho biết mình đã đọc nhiều tác phẩm văn học ở Việt Nam và trên thế giới, tôi chợt thấy xấu hổ. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy chúng. Cả đời đối mặt với kỳ thi, tôi chỉ đọc tóm tắt. Tuy nhiên, tôi đã nghĩ ra một điều. Lúc đó anh tôi đã đi làm và lãnh tháng lương đầu tiên (chỉ hơn 600.000 đồng). Anh đưa cho tôi một nửa số tiền, anh nói: “Em bỏ tiền ra mua sách về đọc” – Lúc đầu, tôi từ chối vì không biết mua gì. Nhưng anh tôi nhất quyết: “Nếu không bỏ tiền mua sách thì cũng nên tham gia một khóa học, sau này sẽ có ích.” Lúc đó, tôi hiểu chị muốn nói gì với tôi. . Trước khi tôi học văn hóa, chủ đề của chương trình là “Đọc kinh điển”. Những cuốn sách này thường rất dày, lên tới hàng nghìn trang. Có một vài cuốn sách mà tôi chỉ đọc được một ít, và tôi đã bỏ sót một số điều mà tôi không hiểu. Chủ đề này, em vừa đọc xong một bài văn mẫu truyện cổ tích Làm ruộng không tồi mang lại cho em nhiều kỉ niệm đẹp tuổi thơ. Tuy nhiên, vì tôi ít đọc nên tốc độ đọc của tôi không nhanh bằng các bạn cùng lớp. Lúc đó, tôi thực sự xấu hổ về bản thân.

Bù lại, trong khóa học văn hóa này, em thấy luôn có nhiều anh chị tìm hiểu sâu về các vấn đề mà thầy thảo luận. Những người ngồi với tôi cũng kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện thú vị mà họ đọc được trong sách. Khi họ nói với tôi, tôi thấy trong mắt tôi có một niềm vui lạ. Kể từ lúc đó, tôi bắt đầu đọc. Tôi đọc cuốn sách đơn giản hơn mà bạn giới thiệu, và sau đó đọc một cuốn tiểu thuyết. Vì như họ đã nói, “một số tác phẩm văn học chứa đựng kiến ​​thức chứ không chỉ là giải trí”. -Thời điểm đó, tôi đọc một cuốn sách trong 1-2 tuần, nhưng chỉ 400-500 trang. Nếu tôi đọc nó trong kỳ nghỉ, mất khoảng 2-4 ngày để hoàn thành. Sau này tôi đọc nhiều sách hơn, không phải vì thói quen mà vì tôi đã biết cách tìm một cuốn sách vừa sức và phù hợp với sở thích của mình. Tôi nhận ra rằng với những cuốn sách này, không ai có thể yêu cầu anh ấy làm việc khác (nếu không thực sự cần thiết). Và tôi nghĩ rằng nếu ai đó (có kinh nghiệm và có khả năng đọc nhiều sách) có thể hướng dẫn tôi nên chọn loại sách nào thì việc yêu thích đọc sách không có gì khó khăn cả. Cảm xúc bên trong của con người không phải là sức mạnh, mà là nguồn cảm hứng. Ví dụ: cháu trai của tôi đã chi 300.000 cho sách và buộc tôi phải đọc hết sách. Có thể tôi sẽ ghét sách nhưng tôi không còn thích sách nữa. Góc nhìn của VnExpress .net. Xuất bản tại đây .—— Trần Thị Thu Ba

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365