Giới thiệu các bài luận của Pei Jiang

Bùi Giáng-Tiểu luận (do Nhà xuất bản Văn học ấn hành) là tuyển tập những bài văn nổi tiếng xấu xa của Bùi Giáng xuất bản trước năm 1975 như: Thủy Vân, Tam Hợp Đạo Cổ-Nguyễn Du của hai tiểu luận (“Sơn-VõTánh, Sài Gòn , 1969); bình luận về “Chuyện của Kiu” và “Chuyện của Pan” (Tân Việt, Sài Gòn, xuất bản năm 1957); về Lục Vân Tiên, Chín Ông của Đế chế thứ hai ( Chinh), Quan Âm Thị Kính bình luận (Tân Việt, Sài Gòn, xuất bản năm 1957); một số nhận xét về Bà Huyện Thanh Quan (Tân Việt xuất bản, Sài Gòn, 1957).

Bìa Tuyển tập Bùi Giáng. Ảnh: Phanbook.

Tác giả, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu nhận xét: “Đối với tác giả, tác phẩm nào, Bùi Giáng đều có những hiểu biết độc đáo và những khám phá phi thường, xuất sắc.” Theo phát thanh viên, Pei Jiang đã mở ra một sự chấp nhận Cách tiếp cận văn học tài năng, cởi mở và tự do. Điều này lý giải vì sao luận văn của ông từng là sách gối đầu giường của sinh viên văn khoa và những ai đam mê văn học, giáo dục văn học miền Nam trước 1975.

Bùi Noël là nhà thơ, dịch giả và nhà nghiên cứu văn học Việt Nam năm 1926. Các bí danh khác của ông là Bùi Ban Du, Bùi Văn Bốn, Văn Mộng. Ông được biết đến với tập thơ về mưa từ năm 1962. Ngoài thơ, ông còn nổi tiếng trong lĩnh vực dịch thuật. Những cuốn sách dịch nổi tiếng của ông có “Hoàng tử Le Petit” (Le Petit Prince, 1973), “Hương mùa xuân” (1974) …

Những bài thơ dịch của ông cũng được Trịnh Công Sơn hát “Mắt Nghỉ”, Phạm Duy hát “Mùa Thu”. Và cái chết … Nhiều nhà nghiên cứu đánh giá thơ ông lãng mạn, dung dị, ngọt ngào, hài hước, luôn giải đáp những thắc mắc về ý nghĩa cuộc đời, lý do tồn tại, lịch sử ngắn, lịch sử hỗn tạp … Ông đã tạo ra một thể loại thơ độc đáo, Phong cách dịch thuật, phê bình văn học và tư tưởng. Anh mất trong một thảm họa ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 1998.

Tam Kỳ

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365