“Từ Hi Thái hậu” đoạt giải Sách hay năm 2020

Vì đang làm việc ở Huế nên tác giả không tham dự buổi lễ. Cô đã viết một bức thư gửi đến ban tổ chức bày tỏ cảm xúc của mình, trong đó có đoạn: “Tôi rất vui khi được nhận giải Sách hay. Tôi rất vinh dự vì đây là giải thưởng uy tín đã dành cho tôi rất nhiều tâm huyết trong nhiều năm qua. Thành tích có tác động tích cực. Tôi có xu hướng đọc, viết, dịch và làm sách … Khi tôi chọn tiểu thuyết lịch sử để phát triển trong lĩnh vực của mình và được sinh ra từ những hạt giống tài liệu và ý tưởng, mục tiêu của tôi là “không”. Đây chỉ là Không gốc gác quê hương, Thái hậu Từ Dũ là một hình tượng đẹp có bề dày lịch sử và văn thơ bình dân, sự giản dị, tiết kiệm khi lên ngôi và bài thơ “Huế “Người ta” luôn nhắc lại câu chuyện về một hoàng hậu nổi dậy không sợ hãi, xin thực dân Pháp giảm thuế kinh doanh vẫn còn ý nghĩa khiến ta phải suy nghĩ …

… Tôi viết về ông Phong cách cung đình của thời đại đó vẽ nên mâu thuẫn giữa tham vọng và giá trị chữ nghĩa. Đó cũng là một câu chuyện chiến thắng về tình yêu, sự chính trực, lòng dũng cảm và lòng dũng cảm. Thời đại và phẩm giá con người … “

Lịch sử Bìa cuốn tiểu thuyết “Tử Du Thái Hậu” (Sách Thượng Phẩm, NXB Phụ Nữ, xuất bản năm 2019), tác giả là Thôi Cưu Mai. Tác phẩm này (cả tập trên và dưới) đã giành được Giải thưởng Sách Hay năm 2020.

Trong cuốn sách gồm thượng sách và hạ sách, tác giả đã chọn hậu cung làm bối cảnh cho câu chuyện cuộc đời của vị hoàng hậu nổi tiếng Trong lịch sử Việt Nam, vợ của vua Pan Deheng, bà Phạm Thị Hằng, là mẹ của vua Tudek và sau này trở thành hoàng hậu Dude. Công trình này kéo dài 30 năm, trải qua 3 triều đại vua Nguyên: Giai Đồng, Mạt Mãng, Thứ III, từ năm 13 tuổi Phạm Thị Hằng (Phạm Thị Hằng) đã bắt đầu theo cha vào kinh thành phương Nam, trải qua bao sóng gió. Thăng trầm. Thăng trầm, và sau đó trở thành một tù trưởng. Hậu cung – Theo tạp chí “Song Tương”, cuốn tiểu thuyết xoay quanh các nhân vật Phàn Thị Hằng trên trục trung tâm. Cuốn tiểu thuyết này mở rộng mối quan hệ giữa các vị thần và tình huynh đệ với các nhân vật tương ứng, và phác thảo chính trị đương thời. Tung hứng, thù hận, toan tính, kỹ xảo cùng tồn tại trong chốn hậu cung, được tình yêu, sự đồng cảm làm tiêu tan, đặc biệt là hình ảnh Thái hậu Từ Dũ – người phụ nữ thời Nguyên.

Trần Thùy Mai có những hiểu biết rõ ràng trong sáng tác tiểu thuyết, gần với hai thái cực của lịch sử. Như đại văn hào người Pháp Alexandre Dumas đã tưởng tượng, thái cực thứ nhất: “Lịch sử chỉ là cái đinh trong hội họa”. Mặt khác, thái cực thứ hai là hư cấu, ranh giới lịch sử, nó tưởng tượng hầu hết các yếu tố của nhân vật và sự kiện.

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét: “Sự chín chắn trong ngòi bút của Trần Thùy Mai, chúng tôi không chỉ khắc họa đậm nét một người phụ nữ có một không hai trong lịch sử, mà còn khắc họa hình ảnh của chính quyền và xã hội nói chung.”

Nhà văn Nhật Chiêu – thành viên hội đồng chấm giải – cho rằng tác phẩm của Trần Thùy Mai có sức hút riêng với lối viết trung dung, cuốn tiểu thuyết lịch sử thấu đáo, xứng đáng. Những người trẻ tuổi sẽ thấy rằng những tác phẩm này lấy cảm hứng từ lịch sử dân tộc nhiều hơn. -Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954 tại quê quán An Ninh Thượng, Hội An, Quảng Nam, thị trấn Hương Long huyện Hương Trà, nay là huyện Hương Long thuộc thành phố Huế Long. Trong 35 năm cầm bút, nhà văn đã có hàng trăm truyện ngắn được nhiều thế hệ độc giả yêu thích như: “Ngọn gió thiên đường”, “Thập lý đào hoa”, “Quỷ trên cung trăng”, “Tô Hoàng Lan” Love, “Rain for the Next Generation”, “Seller of Soul”, “Soul of the Moon”, “City of Yellow Anemones.” Nhiều tác phẩm của cô đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Nhật .. Cô cũng đã viết nhiều bài báo về các chủ đề và nhân vật lịch sử, đặc biệt là các nhân vật nữ trong Lịch sử triều đại Ruan.

Các hội đồng xét duyệt ở hạng mục “sách văn học” gồm: nhà văn Nguyên Ngọc, phó giáo sư Ngô Văn Giá, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Phan Hồng Giang Và Nhà Văn Phan Nhật Chiêu. Ở hạng mục “văn học dịch”, BTC trao giải cho tác phẩm tử nạn của nhà văn Pháp Céline (Dương Tường dịch). Ngoài ra, giải thưởng năm ngoái được trao cho những cuốn sách hay ở các thể loại: Kinh tế, Giáo dục, Quản lý, Nghiên cứu, Thiếu nhi và Khám phá mới.

“Sách Hay” là một giải thưởng độc lập, do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Tốt và Sáng kiến ​​OpenEdu tổ chức, và do độc giả và học giả bình chọn. Trong 10 mùa giải vừa qua, kế hoạch đã và đang thu hút đông đảo giới trí thức, doanh nhân, nhà giáo và nhà báo tham gia.. Mùa giải tới, giải thưởng sẽ không được trao mỗi năm một lần mà hai năm một lần.

Hàng trăm tác giả, doanh nhân, độc giả … Tham dự Lễ trao giải Sách Hay năm 2020 được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 27/9. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên .

Mặc dù các tác phẩm đoạt giải chỉ được trao cho tác giả mà không có tiền thưởng hay triển lãm gì, nhưng giải thưởng có một sức hấp dẫn riêng. Sau khi được vinh danh trong “Sách Hay Cursive”, nhiều tác phẩm là sách bán chạy và được tái bản nhiều lần, như: “Khuyến học” (“Fukuzawa Yukichi”, Pan Hanlai dịch), “Thảo luận miễn phí” (“John Stewart” “Mir”, Nguyễn Văn dịch) …- Ông Giản Tư Trung, thành viên ban giải thưởng cho biết: “Tầm nhìn tiếp theo của chúng tôi vẫn là phấn đấu duy trì các hoạt động văn hóa lành mạnh của giải thưởng. Giá trị cốt lõi là độc lập, tổ chức phi lợi nhuận … Cảm ơn người dịch Nhà văn, nhà xuất bản, người sáng tạo sách, hãy giúp sách hay đến tay độc giả Khả năng đọc tốt cũng có thể thúc đẩy việc đọc thật Đọc thật là cách tốt nhất để loại bỏ tệ nạn sách giả hiện nay.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365