Nhà văn 98 tuổi đã xuất bản cuốn tiểu thuyết “The Rebel 12 Warlords”

Tại sự kiện ra mắt sách mới diễn ra tại TP.HCM cuối tuần trước, ông Ruan Dinh Duh diện áo dài và váy đỏ. Nhiều độc giả ngạc nhiên khi biết tuổi tác của tác giả vì ông rất hiếu động và có cử chỉ nhanh nhẹn. Ông đã nói rất nhiều về những kỷ niệm thời thơ ấu và nhớ chi tiết về việc học của mình. Trong ba giờ của dự án, anh ấy nói về niềm yêu thích đọc sách, cách giữ gìn sức khỏe và nhiệt tình trả lời các câu hỏi của độc giả.

Ông Nguyễn Đình Tú nói về tiểu thuyết “Mười hai sứ quân”. “Tại buổi họp báo diễn ra tại Đường sách TP.HCM ngày 20 tháng 9. Video: Quỳnh Quyên.

Năm 1978, do điều kiện kinh tế hạn hẹp, Nguyễn Đình Tú đã bán sách lấy tiền và không giữ được vài cuốn lịch sử Việt Nam. Lịch sử của quê hương kết hợp với những câu chuyện kiếm hiệp ăn khách lúc bấy giờ đã truyền cảm hứng cho ông và hình thành nền cho cuốn tiểu thuyết. Khi đó, ông đã gần 60 tuổi, đang sửa xe đạp ven đường, không có khách, ông đặt cuốn sổ lên thùng đồ nghề và sử dụng Đầu bút được chế tác tỉ mẩn viết từng chữ, sau khi sửa xe, anh đưa bản thảo cho mọi người đọc giải trí, viết liên tiếp 6 tập, cuốn sách do Nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành lần đầu cách đây 30 năm, năm nay anh cùng TP. Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn hóa-Nhà xuất bản Văn nghệ đã dành nhiều tháng để tái bản và giới thiệu cuốn sách với độc giả nhỏ tuổi.

Bìa cuốn sách “Thập nhị sứ quân”. Tháng 9, Văn hóa-Văn nghệ TP. Nhà xuất bản đã tái bản và sưu tầm được sáu tập – “Giấc mộng anh hùng”, “Vãng nguyệt”, “Tập hợp anh hùng Hoa Lư”, “Bếp lửa”, “Muội muội”. Thiền sư và Vạn Thắng Vương – được chia làm ba tập, ngoài cách kể chuyện, cuốn sách này còn lồng ghép các yếu tố văn hóa, lễ hội, phong tục địa phương – nơi đặt 12 sứ quân. Ảnh: Văn hóa-Văn hóa Press.

Tiểu thuyết lịch sử dựa trên chuỗi sự kiện lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ X – Ngô Quyền lập nền tự chủ, thời loạn 12 sứ quân kéo dài hơn 20 năm (944-968) Đinh Bộ Lĩnh kế vị Trần Lâm Cha của (Trần Lãm) đã trở thành người đứng đầu một lực lượng vũ trang hùng mạnh, đánh bại sứ quân, thống nhất đất nước và thành lập nhà Đinh, Nguyễn Nhã khen ngợi sự khôn ngoan trong cách viết chặt chẽ về các sự kiện lịch sử, giúp người đọc dễ nắm bắt chi tiết hơn.

Nguyễn Đình Tú cho rằng viết tiểu thuyết là một cách “văn hóa” của lịch sử Việt Nam, là nguồn cảm hứng để người đọc hiểu thêm về lịch sử. Ông nói: “Cuộc khởi nghĩa của mười hai sứ quân đã xảy ra cách đây hơn một ngàn năm. -Về lịch sử của câu chuyện, vì vậy tôi cung cấp thêm các chi tiết hợp lý để làm rõ tình hình lúc đó. . Cũng giống như vai trò của các cộng đồng sống rải rác trong các lãnh thổ bị chiếm đóng, cho dù họ được hợp nhất thành các sứ thần hay vẫn thuộc về lâu đài Koloa. Anh tò mò về quyền hành của đế quốc-bấy giờ chỉ là sứ quân do Ngô Xương Xí (Ngô Xương Xí) cầm đầu. Nguyễn Đình Tú cũng rất ngưỡng mộ Đinh Bộ Lĩnh nên đã sáng tạo ra những chi tiết mới – thể hiện sinh động quá trình từ người chăn trâu trở thành nhân vật lịch sử thành hoàng đế. Ông còn cho rằng Ngô Chân Lưu là quân sư có công lớn với Đinh Bộ Lĩnh nên được phong tước Khuông Việt quốc sư sau ngày thống nhất đất nước.

Tác giả Nguyễn Đình Tú biết rằng ông yêu từng nhân vật mà ông đã tạo ra trong tiểu thuyết “Mười hai sứ quân”. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên.

Cho đến nay, anh vẫn có thói quen làm việc từ tám giờ mỗi sáng, đọc sách, nghiên cứu tài liệu và chỉnh sửa bản thảo. Bây giờ anh ấy có thể gõ máy tính mà không cần phải đi quá nhanh, vì vậy anh ấy không ngủ vào ban đêm. Để giữ sức khỏe, anh tập thể dục hai lần một ngày để làm cho việc viết sách trở thành niềm vui. Tác giả nói: “Muốn có một cuộc sống khỏe mạnh, tôi phải sống lạc quan và vui vẻ. Tôi không bao giờ mệt mỏi khi đọc nhiều sách.” Năm 1996, ông trở thành ủy viên thường trực Hội đồng xác định và đổi tên đường TP HCM. Ông cũng tham gia biên soạn nhiều công trình nghiên cứu về địa danh và địa dư các tỉnh. Năm 2018, tác giả đoạt giải A Sách Quốc gia đầu tiên cho cuốn sách “Régime Colonialfrançaisen Cochinchine” (1859-1954). Hiện tác giả đang sưu tầm các tài liệu lịch sử, văn hóa của TP.HCM để viết tác phẩm mới.

Quỳnh Quyên

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365