Nhà thơ Mỹ Louise Gluck đoạt giải Nobel Văn học

Học viện đã trao tặng Louise Glück “giọng thơ vô song và vẻ đẹp khắc nghiệt khiến sự sống còn cá nhân trở nên phổ biến”. Cô sử dụng ngôn ngữ của thơ ca để kể lại những trải nghiệm cá nhân liên quan đến lịch sử, thiên nhiên và cuộc sống hiện đại. Chủ tịch Ủy ban Nobel Anders Olsson nói rằng ngôn ngữ của Gluck “đơn giản và không khoan nhượng, điều này cho thấy rằng nhà thơ muốn được hiểu. Cô ấy cũng hài hước và hay suy ngẫm”. Glück (Louise Glück) là nhà văn nữ thứ 16 giành được giải Nobel Văn học, bao gồm 10 triệu vương miện. Nhiếp ảnh: Pw.

Louise Elisabeth Glück (Louise Elisabeth Glück) sinh ra tại New York (Mỹ) năm 1943. Bà là tác giả của mười hai tuyển tập thơ Đây là một bài viết về thơ. Năm 1968, cô xuất bản tập thơ đầu tiên của mình – Firstborn, mà theo học viện “nhanh chóng được ca ngợi là một trong những nhà thơ hàng đầu trong văn học Hoa Kỳ đương đại.” Sau đó, do sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân đầu tiên, sự nghiệp sáng tác của ông bị đình trệ trong vài năm. Năm 1971, khi bắt đầu dạy thơ tại Đại học Goddard, cô đã viết lại và xuất bản tập thơ thứ hai, được xuất bản bốn năm sau đó. Các nhà chức trách Hoa Kỳ tin rằng tác phẩm mang tính cách mạng và cách diễn đạt chính xác.

Tập thứ ba của Glück “Hình giảm dần” (Descending Figure) xuất bản năm 1980. Tác phẩm rất thành công về mặt thu nhập, nhưng lại bị chỉ trích bởi cách diễn đạt và chủ đề. Nhà thơ Greg Kuzma đã viết bài hát “Children Drown” và cáo buộc Gluck “ghét trẻ em”. Cũng trong năm đó, tác giả gặp một trận hỏa hoạn thiêu rụi ngôi nhà và toàn bộ tài sản của ông. Sau thảm kịch, xu hướng viết của ông đã thay đổi, chẳng hạn như trong bộ sưu tập của Tri Trimphe d’Achille (1985). Nhà phê bình Liz Rosenberg nhận xét rằng ca từ của cô “rõ ràng hơn, tinh tế hơn và rõ ràng hơn các tác phẩm trước đó.” Trong tờ “Georgia Review”, nhà phê bình Peter Stitt tuyên bố rằng bà là “một trong những nhà thơ quan trọng của thời đại chúng ta.” Bài thơ “Mock Orange” của cô được các chuyên gia mô tả như một bài ca nữ quyền và nhiều trường đại học đã dạy cuốn sách này.

Cái chết của cha anh đã trở thành nguồn cảm hứng cho việc sáng tác “Ararat” (1990) của Glück. Nhà phê bình Dwight Garner gọi tác phẩm này là “tập thơ tàn khốc và bi thảm nhất của Mỹ trong 25 năm qua.” Trong “The Wild Iris” (1992), Gluck nói về thiên nhiên thông qua cuộc đối thoại với người làm vườn và một vị thần về bản chất của cuộc sống. Tác phẩm này đã đoạt giải Pulitzer năm 1993, đưa bà trở thành nhà thơ đương đại nổi tiếng của Mỹ.

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã thúc đẩy cô viết “Bài thơ tháng Mười”. Trong đó, cô đã dựa vào thần thoại Hy Lạp để nói về sự tổn thương và đau đớn. Trong những năm 2000 và 2010, cô đã xuất bản Averno (2006), A Village Life (2009), Faithful and Virtuous Night (2014). Tác phẩm mới nhất của cô là “American Creativity”, được phát hành vào năm 2017. Cô đã được trao tặng Huân chương Quốc gia của Cựu Tổng thống Mỹ Black Obama vào năm 2015.

Năm 2015, Louise Gluck đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Braque Obama tại Nhà Trắng. Ảnh: AP .—— Trước khi công bố kết quả, Guardian dự đoán rằng sau những lùm xùm vừa qua, trường đại học sẽ có một lựa chọn an toàn. Peter Handke, người hai lần giành chiến thắng vào năm ngoái, đã bị tẩy chay vì quan điểm chính trị của mình. Năm 2018, giải thưởng bị hoãn do bê bối tình dục của Jean-Claude Arnault, thành viên hội đồng chính của nhà thơ Katarina Frostenson. Hàng năm, khi giải Nobel được công bố, người hâm mộ của ông sẽ tập trung để tham gia buổi lễ, uống rượu whisky là hình nền quen thuộc trong các tác phẩm của ông. Người giám hộ đã phán quyết rằng việc anh ta không giành được giải thưởng trong nhiều năm đã trở thành một trò đùa. Năm ngoái, tờ “Japan Times” đã đăng một bài viết đầy xót xa về nỗi thất vọng sâu sắc của Nhật Bản: “Trong phòng Kyodo News, tiếng ồn ào buồn bã vang lên và rượu sâm panh được giải phóng. Hãy mang nó trở lại tủ lạnh và bắt tay trước tin đau đớn”. Giải thưởng Bell Prize cho Văn học là giải thưởng thường niên có lịch sử hơn 100 năm, do Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển bình chọn, gắn liền với các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, kinh tế và hòa bình. Trước khi kết quả được công bố tại điểm bỏ phiếu, ông chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ dấu hiệu nào về khả năng chiến thắng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm. Người đoạt giải nhất là nhà thơ Pháp Sully Prudhomme, sinh năm 1901.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365