Nhà văn 98 tuổi đã xuất bản cuốn tiểu thuyết “The Rebel 12 Warlords”

Tại sự kiện ra mắt sách mới tại TP.HCM cuối tuần trước, ông Ruan Dinh Duh diện áo dài và váy đỏ. Nhiều độc giả không khỏi ngạc nhiên khi biết tuổi của tác giả vì ông rất hiếu động, cử chỉ nhanh nhẹn, kể rất nhiều về những kỷ niệm thời thơ ấu và nhớ rõ từng chi tiết trong quá trình học. Trong ba giờ của dự án, anh ấy nói về niềm yêu thích đọc sách, cách giữ gìn sức khỏe và nhiệt tình trả lời các câu hỏi của độc giả.

Ông Nguyễn Đình Tú nói về tiểu thuyết “Mười hai sứ quân”. “Tại buổi họp báo diễn ra tại Đường sách, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20 tháng 9. Video: Quỳnh Quyên.

Năm 1978, do điều kiện kinh tế hạn hẹp, Nguyễn Đình Tú đã bán sách lấy tiền và không giữ được vài cuốn lịch sử Việt Nam. Lịch sử của quê hương kết hợp với những câu chuyện kiếm hiệp nổi tiếng thời bấy giờ đã tạo nên bối cảnh của cuốn tiểu thuyết này, khi đó, ông đã gần 60 tuổi, đang sửa xe đạp bên vệ đường, không có khách, ông bỏ máy tính xách tay vào hộp đồ nghề. Anh nắn nót đầu viết từng chữ, sau khi sửa xe xong, anh đưa bản thảo cho mọi người đọc giải trí, được xuất bản liên tiếp 6 tập, nhà xuất bản Đồng Nai xuất bản lần đầu cách đây 30 năm. Cuốn sách. Năm nay, anh đã dành nhiều tháng với tổng biên tập của “Maison d’édition Culture” (“Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh”), chỉnh sửa bản thảo để có thể tái bản và trưng bày cho độc giả trẻ.

“Mười hai lãnh chúa của sự hỗn loạn” Bìa sách, tháng 9, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tái bản và tuyển tập sáu tập – “Giấc mộng anh hùng”, “Vãng nguyệt”, “Hoa Lư anh hùng tập hợp”, “Lửa hồng”, “Muội muội”. Thiền sư và Vạn Thắng “Vương” -được chia thành ba quyển. Ngoài việc kể chuyện, cuốn sách này còn lồng ghép các yếu tố văn hóa, lễ hội và phong tục địa phương-12 nơi bị lãnh chúa chiếm đóng. Ảnh: NXB Văn hóa-Văn nghệ.

Tiểu thuyết lịch sử dựa trên chuỗi sự kiện lịch sử Việt Nam vào đầu thế kỷ X – lúc đó Ngô Quyền mới thiết lập quyền tự chủ. Thời kỳ loạn 12 sứ quân kéo dài hơn 20 năm (944-968). Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Bộ Lĩnh) nối nghiệp cha Trần Lãm, trở thành người đứng đầu lực lượng vũ trang hùng mạnh, đánh tan các sứ quân, thống nhất đất nước và thành lập Vương triều Din. Nguyễn Nhã khen ngợi sự khôn ngoan trong việc chọn cách viết chặt chẽ về các sự kiện lịch sử, giúp người đọc dễ nắm bắt chi tiết hơn.

Nguyễn Đình Tú cho rằng viết tiểu thuyết là một cách tiếp cận “văn hóa” đối với lịch sử Việt Nam, điều này đã truyền cảm hứng cho độc giả của anh để tìm hiểu thêm về lịch sử. Anh ấy nói: “Cuộc nổi loạn của mười hai lãnh chúa xảy ra hơn một nghìn năm trước – trong lịch sử, vì vậy tôi đã cung cấp nhiều chi tiết hợp lý hơn và làm rõ tình hình vào thời điểm đó.” chi tiết. Cũng giống như vai trò của các cộng đồng sống rải rác trong các lãnh thổ bị chiếm đóng, cho dù họ được hợp nhất thành các sứ thần hay vẫn thuộc về lâu đài Koloa. Ông tò mò về quan lại triều đình – bấy giờ chỉ có sứ thần do Ngô Xương Xí (Ngô Xương Xí) cầm đầu. Nguyễn Đình Tú cũng rất ngưỡng mộ Đinh Bộ Lĩnh nên đã sáng tạo ra những chi tiết mới – thể hiện sinh động quá trình từ người chăn trâu trở thành nhân vật lịch sử thành hoàng đế. Ông suy đoán thêm rằng Ngô Chân Lưu là quân sư có công lớn với Đinh Bộ Lĩnh nên được phong tước quý – sau khi thống nhất Tổ quốc là Khuông Việt quốc sử.

Tác giả Nguyễn Đình Tú biết rằng ông yêu từng nhân vật mà ông đã tạo ra trong tiểu thuyết “Mười hai sứ quân”. Nhiếp ảnh: Quỳnh Quyên.

Cho đến nay, anh vẫn có thói quen làm việc từ tám giờ mỗi sáng, đọc sách, nghiên cứu tài liệu và chỉnh sửa bản thảo. Bây giờ anh ấy có thể gõ máy tính mà không cần phải đi quá nhanh, vì vậy anh ấy không ngủ vào ban đêm. Để giữ sức khỏe, anh tập thể dục hai lần một ngày để làm cho việc viết sách trở thành niềm vui. Tác giả nói: “Muốn có một cuộc sống khỏe mạnh, tôi phải sống lạc quan và vui vẻ. Tôi không bao giờ mệt mỏi khi đọc nhiều sách.” Năm 1996, ông trở thành ủy viên thường trực Hội đồng xác định và đổi tên đường TP HCM. Ông cũng tham gia biên soạn nhiều công trình nghiên cứu về địa danh và địa dư các tỉnh. Năm 2018, tác giả đoạt giải A Sách Quốc gia đầu tiên cho cuốn sách “Régime Colonialfrançaisen Cochinchine” (1859-1954). Hiện tác giả đang sưu tầm các tài liệu lịch sử, văn hóa của TP.HCM để viết tác phẩm mới.

Quỳnh Quyên

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365