Câu chuyện về Vũ Đình Liên và người đàn bà điên

Chỉ trong tập thơ “Weng Duo”, Wu Dinglian đã được coi là một trong mười gương mặt quan trọng nhất của Phong trào Thơ mới. Nhưng Vũ Đình Liên không chỉ viết “Weng Ge”, mà còn viết khoảng 4.000 bài thơ khác. Sáng tác một cách tự nhiên, tập trung vào việc dạy học (Vudelianen là thầy dạy của nhân dân) và dịch thuật văn học Pháp, sự kế thừa thơ văn của ông chưa được truyền bá rộng rãi.

Nhà thơ, Giáo sư Vodinlianen. — Nhiều người biết Vũ Đình Liên có bài thơ Lưu Xá là người đàn bà điên, nhưng chỉ gia đình, bạn bè mới biết người đàn bà điên trong bài thơ là có thật, ngoài ra Vũ Đình Liên còn viết chùm thơ cho người đàn bà này.

Vũ Đình Liên Chân luôn là người hoài cổ và nhân ái đối với người nghèo. Mấy ngày Tết, ông không ở nhà mà gói một mớ bánh chưng rồi ra về, con cháu đi đâu cũng thấy ông ăn bánh với mấy người.

Tết Năm 1977, Vũ Đình Liên cùng người thân, bạn bè về Thái Nguyên ăn Tết. Khi tàu đi đến ga Lưu Xá, tỉnh Nguyên, Thái Lan, nhà thơ gặp một người đàn bà điên đang ngồi trên sàn tàu. Nhà thơ trông đáng thương, và người phụ nữ mặc quần áo nhìn anh ta. Khi những người trên xe xuống xe, Vũ Đình Liên vớ lấy tấm ván có bó mứt sen bên trong đưa cho người phụ nữ điên loạn. Trong cuộc gặp gỡ tình cờ này, anh đã viết một bài thơ, “Người đàn bà điên ga Rusa”.

Vũ Đình miêu tả liên kết cảnh người đàn bà điên trên chuyến tàu Tết: Rusa điên rồ / Bây giờ ngồi dưới chân tôi / Ai mà vẽ thiên tài / Bức chân dung to ghê tởm / Điên rồ và lởm chởm Công chúa / hình ảnh sinh đôi kỳ lạ / cảnh kết hợp đông tây / thực ra chỉ bằng 1/10. Chân dung người đàn bà điên rách tả tơi: chiếc túi ni lông rách nát / đường mũ sờn rách … Quan sát bà, nhà thơ hình dung ra một người đàn bà đẹp nhưng chịu đựng cuộc đời: Ta ngồi ngắm mắt không bao giờ mỏi / Bãi rác ngày xưa toàn là hoa … ai tạo, ai sắp đặt / một thi sĩ và một kẻ điên / tôi ba mắt / hơi hận, như muốn giao tình. — Vũ Đình Liên cũng bày tỏ niềm thương xót với người phụ nữ nghèo khổ và mong ai đó sẽ sống lại cuộc sống bình yên: Ta đi phương xa tìm người thân / Bạn bè con cháu / Ngày tháng năm truyền thống chưa kịp sang / Mặt người như Hoa xuân / Em biết đời đã trải / Có sương dày trên hoa / Kẻ phản bội tàn nhẫn với đời / Biến rác thành hoa khác / Đời sẽ đổi ý / Trở nên trắc ẩn… Em của Rosa đâu rồi. / Se thấy ấm áp trong mùa xuân hay trong nắng / Một bông hoa sắp tàn lại nở / Thấy một bông hồng trong mùa xuân mới này. Giống như một mối lương duyên đã định sẵn, năm 1987-năm sau 10 tuổi-Vũ Đình Liên gặp một người mất trí và vẫn đang ở ga Lưu Xá. Lúc này, người đàn bà điên tuy không phục và tức giận nhưng vẫn tỏ ra ngây ngô và man rợ. Ngay lập tức, anh đã viết bài thơ Gặp người điên để ghi lại cảm xúc của mình.

Một ngày năm 1992, đúng 5 năm sau, Vũ Đình Liên ngạc nhiên khi thấy một người phụ nữ đến. Ngôi nhà tìm thấy tôi trên phố Batliu. Cô ấy là một người phụ nữ điên từ ga xe lửa Lusa, bây giờ là một phụ nữ xinh đẹp. Ông viết tiếp bài thơ “Chuyện cổ tích đàn ông điên”, miêu tả vẻ đẹp của những người đàn bà khùng khùng, chông chênh mà ông gặp: “Đông Tây tứ thơ / Tình diệu nghệ… / thơm da diết / tám người thơ ngây Vâng, nhà thơ viết bài thơ là bản đồ của Onge, một nhà thơ, anh ấy đã đọc nó cho một họa sĩ từ Hà Nội, Pei Xuan X thường vẽ tranh của chính mình, thơ và tranh của Wu Dinglin, còn họa sĩ họ Bo thì vẽ bức tranh của một người điên. Tuy nhiên, đối với người phụ nữ trong bài thơ của Wu Tinglian, người bảo quản bức tranh này vẫn chưa được biết đến .—— Xian Dao (do Giáo sư Phong Lê và Tiến sĩ Lưu Khánh Thơ ghi lại)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365