Haruki Murakami: “Chạy để giúp tôi viết tốt hơn”

Hà Linh – Ông Murakami, điều khó khăn hơn là: viết một cuốn tiểu thuyết hay tham gia một cuộc đua marathon?

– Viết là niềm vui, ít nhất là vui nhất. Tôi thường viết 4 giờ mỗi ngày. Sau khi viết xong, tôi bỏ chạy. Như thường lệ, 10 km mỗi ngày. Nó không khó chút nào. Nhưng chạy 42.195 km tại một thời điểm là một vấn đề. Tuy nhiên, đây là độ cứng tôi đang tìm kiếm. Đây là sự rèn luyện chăm chỉ mà tôi đã cố ép mình làm theo. Đối với tôi, đây là điều quan trọng nhất cho một cuộc đua marathon.

– Vậy cách nào tốt hơn: hoàn thành cuốn sách hoặc hoàn thành cuộc đua marathon?

– Kết thúc công việc cũng giống như sinh con. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời. Một nhà văn may mắn đã chỉ viết khoảng 12 cuốn tiểu thuyết tử tế trong đời. Tôi không biết mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách, nhưng tôi chỉ muốn viết bốn hoặc năm cuốn sách nữa. Khi chạy, tôi không biết giới hạn này. Cứ bốn năm, tôi xuất bản một cuốn tiểu thuyết có kinh nghiệm, nhưng mỗi năm tôi thường xuyên chạy 10 km, bán marathon và thậm chí là marathon. Cho đến nay, tôi đã tham gia vào 27 cuộc đua. Lần cuối cùng xảy ra vào tháng Giêng. Đó là điều tự nhiên đối với tôi để tham gia cuộc đua marathon lần thứ 28, 29 và 30 trong tương lai.

Haruki Murakami.

– Trong cuốn sách, gần đây anh ta tự nhận là một vận động viên điền kinh và điền kinh và thảo luận về tầm quan trọng của nghề viết thể thao này. Tại sao bạn viết cuốn sách tự truyện này?

– 25 năm trước vào mùa thu năm 1982, khi tôi mới chạy, tôi đã tự hỏi tại sao tôi lại chọn môn thể thao này. ? Tại sao tôi không chơi bóng đá? Tại sao tôi quyết định trở thành một nhà văn thực thụ ngay từ ngày đầu tiên tôi học chạy? Khi tôi ghi lại suy nghĩ của mình, tôi dần hiểu mọi thứ. Tôi nhận ra rằng viết một bài báo về chạy là viết một bài báo về bản thân mình.

– Tại sao chọn môn thể thao này? —Tôi muốn giảm cân. Khi tôi bắt đầu viết, tôi hút rất nhiều thuốc lá mỗi ngày, khoảng 60 điếu, để giúp tôi tập trung. Răng của tôi xỉn màu và ngón tay của tôi màu vàng. Do đó, tôi buộc mình phải bỏ thuốc lá khi tôi 33 tuổi. Quyết định này khiến tôi nhanh chóng tăng cân, vì vậy tôi bắt đầu chạy. Chạy dường như là môn thể thao khả thi nhất của tôi.

-tại sao?

Murakami tham gia cuộc đua marathon.

– Bạn có lẩm bẩm với chính mình trong trò chơi? ?

– Không, đôi khi tôi tự nói với mình: Chunshu, bạn có thể làm được. Nhưng thật ra, khi tôi đang chạy, tôi không mong đợi gì cả.

– Tôi có thể làm điều đó – thậm chí không nghĩ về nó?

– Khi tôi chạy, đầu óc tôi trống rỗng. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi thứ là thứ yếu của chiếc xe. Những ý tưởng này dường như là một làn gió, và không có gì thay đổi.

– Anh ấy là đứa con duy nhất khi anh ấy chào đời. Chọn nghề viết là một công việc rất cô đơn. Anh cũng thích chạy một mình. Những điều này có liên quan gì với nhau?

– Rất chính xác. Tôi thường cô đơn. Tôi thích một người như vậy. Khác với vợ tôi, cô ấy luôn muốn hẹn hò với bạn bè.

– Bạn có biết cuốn tiểu thuyết “Cô đơn của những người chạy đường dài” của Alan Sillitoe không?

Cuốn sách này không gây ấn tượng với tôi. Điều này thật tẻ nhạt. Bạn có thể nói rằng Sillitoe không phải là người chạy. Nhưng tôi nghĩ ý tưởng này rất hay: chạy để giúp mọi người khám phá bản ngã của họ. Tôi có thể hiểu .

– Làm thế nào chủ đề này có thể giúp bạn viết?

– Cơ bắp của tôi càng linh hoạt, bộ não của tôi càng rõ ràng. Tôi tin rằng các nghệ sĩ có điều kiện thể chất kém sẽ không có sự sáng tạo lâu dài.

– 59 tuổi, bạn phải chạy bao lâu?

– Tôi sẽ chạy cho đến khi chân tôi có thể đi được. Bạn có biết những gì tôi muốn viết trên mộ?

– Bạn muốn viết gì?

– “Ít nhất nó sẽ không bao giờ hoạt động”. (Nguồn: Spiegel)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365