Ruan Guangqiu: “Tôi chơi với các cháu của tôi và viết cho bọn trẻ”

-Khi từ chối nhận cuốn “Chuyện của Ký ức và Chuyện của Anh Kya”, bạn nghĩ gì?

– Lúc đầu tôi cũng có ý tưởng, nhưng ban tổ chức vẫn nghĩ đó là một cuốn sách cần thiết. với niềm vui. Cuốn sách này đã đạt điểm cao nhất trong cuộc thi sơ khảo và được 100% bình chọn. Tôi rất vui, tôi muốn giành được giải thưởng nhưng vì tôi là thành viên Ban giám khảo nên tôi phải từ chối. Tôi sợ rằng nhiều người không hiểu và không thông cảm với câu chuyện tôi viết, họ sẽ thấy bất công. Ở Việt Nam, do giám khảo chấm giải nhiều nên những giải thưởng này gây ồn ào, mất giá trị và thiếu tính thuyết phục.

Điều này khiến tôi vui hơn khi tác phẩm của mình được độc giả đón nhận. Nhà xuất bản nói rằng anh ta có kế hoạch biên tập lại.

“Ký ức và Câu chuyện về Anh Kya”. Ảnh: NXB Trẻ .

– Hoạt động sáng tác của thiếu nhi diễn ra như thế nào?

– Tôi tiếp tục viết một loạt sách, luôn kể về câu chuyện của Mem và Kya, nhưng đó sẽ là một thế giới khác, môi trường khác và hướng đi mới.

Ngày nào tôi cũng dành nhiều thời gian chơi với hai con, vì lớn tuổi, dễ quên nên tôi phải quan sát, lắng nghe và ghi chép. Chúng chưa biết nói nhưng tôi biết chúng muốn truyền đạt điều gì đó bằng cách la hét, vo ve, cầm đồ chơi… Ví dụ trẻ có những động tác đặc biệt có thể chữa lành cho ông bà hoặc đồ vật. Làm thế nào để chơi, khi họ đang vui vẻ trên sân chơi, nhanh chóng đến nơi quan trọng nhất. Những khám phá này quan trọng đến mức chúng giúp chúng ta hiểu được thế giới của trẻ thơ, hiểu được con đường phát triển của sách và xem được những thông tin tuyệt vời. Gắn liền với công việc. Vì vậy, khi đọc, người đọc không thấy bóng dáng của một ông già đang viết sách mà giống như một đứa trẻ đang kể một câu chuyện có thật.

Nhiều trẻ em được bố mẹ đưa đến nhà tôi vì cuốn sách này với Tôi và tôi. Một số em thậm chí còn đọc lại cho tôi nghe những chương của cuốn sách mà tôi đã nhớ. Rõ ràng, phải có một sự đồng cảm nhất định về ngôn ngữ, suy nghĩ, sự tò mò và óc quan sát để ghi nhớ đoạn văn này.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Ông đã đạt hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1993) cho tập thơ “Lửa cháy”. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim cùng hơn 500 bài báo. Ông hiện là phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam. Ảnh: Hòa Nguyễn .

– Làm thế nào để công việc luôn bắt kịp thời đại và bắt nhịp với thời đại?

– Tôi truy cập Internet, mạng xã hội, và xem con cháu tôi tìm hiểu về thế giới. Vì vậy, tôi dần thay đổi hiểu biết của mình về xã hội, tự nhiên và thế giới.

Tôi đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên có tên “Bí mật về Thủy cung Kỳ diệu của Con gái tôi”. Cô ấy hỏi tôi tại sao anh ấy không viết những gì anh ấy nói với cô ấy trong cuốn sách. Cuốn sách này chứa đựng nhiều câu hỏi về quá khứ và cuộc kháng chiến mà tôi gặp phải khi còn nhỏ. Giờ đây, đã hơn 50 năm trôi qua, tuổi thơ của những đứa trẻ ngày nay có nhiều khác biệt. Do đó, tôi phải thay đổi.

Viết truyện cho thiếu nhi là cơ hội để tôi sống lại tuổi thơ, thanh lọc tâm hồn, bớt cơ hội đời thường. Cuối đời, tôi sẽ dành phần lớn thời gian để viết sách cho con, cháu và chắt của mình. hui?

– Văn học thiếu nhi Việt Nam nhiều năm trắng tay. Nguyên nhân là do chúng ta chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của nó, nếu không có sự đầu tư và sáng tác nhạc cho thiếu nhi thì thật sự khó khăn. Ngoài ra, trẻ em ngày nay có nhiều cách giải trí và học tập nên sách thiếu nhi cần phải hiện đại, hấp dẫn, nhanh và sâu rộng hơn. Mặc dù nhiều tác phẩm hiện nay đã xa rời thiên nhiên, nhưng chúng thường là những tác phẩm văn học đạo đức, văn học khô khan, nhàm chán và ngoại văn. Tất nhiên, sách nước ngoài cũng mang tính giáo dục và hướng đến trẻ em. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ muốn lớn lên trở thành một người tốt trong nền văn hóa của mình, chúng phải được hướng dẫn để hiểu về dân tộc, văn hóa, truyền thống và tư tưởng Việt Nam. Trong Hội Nhà văn Việt Nam, các ban và ban khác có thể thay đổi, nhưng chúng tôi luôn giữ lại Ban Văn học thiếu nhi vì đây là một lĩnh vực rất quan trọng trong việc hướng dẫn giáo dục trẻ em.

– Bạn có nghĩ đến những nhà văn thiếu nhi ngày nay không?

– Đội ngũ nhà văn thiếu nhi hiện nay của chúng ta rất yếu. Thậm chí, chúng ta có thể đếm trên đầu ngón tay những tác giả thường xuyên viết bài Nguyễn Nhật Ánh sưu tầm xe ở đâum là một tình huống bị cô lập. Hơn nữa, hầu hết các nhà văn thiếu nhi đều lớn tuổi, và chúng tôi đang mong đợi một thế hệ mới, trẻ hơn và sáng tạo hơn.

Tôi khuyến khích các nhà văn dành một phần tư thời gian của họ. Dành thời gian để viết cho trẻ em. Không cần đề tài to tát, hãy viết nên câu chuyện tình yêu thương, chân thành của con, cháu, chắt.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (phải) nói về tác phẩm thiếu nhi của cùng một gia đình nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (cầm micro), nhà thơ Trần Đăng Khoa (mặc áo đen) và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên ngày 29/9. trong. Ảnh: Hòa Nguyễn .

Làm quen với Nhân

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365