Viết những kỷ niệm về Tô Hoài

Ngày 26 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ đã tề tựu tại tọa đàm “Tô Hoài-Nhà văn mọi thời đại”. Nhiều năm ở bên Tô Hoài, nhà thơ Vũ Quần Phương không phân tích tác phẩm của mình mà kể lại nhiều kỷ niệm mà cố nhà văn để lại. Anh nhớ hồi còn học tiểu học, anh đã vô cùng xúc động khi đọc lại câu chuyện “Về Hoài” trong sách “Về Hoài”. Khi gặp một nhà văn ở Hội Văn nghệ Hà Nội những năm 1960, ông không thể tin được rằng thần tượng thuở nhỏ của mình lại đứng trước mặt mình. Trong ký ức của ông, nhà văn Tô Hoài là một người hài hước giản dị, ông luôn nói: “thường”.

Nhà văn Tô Hoài còn sống. Ảnh: An Thành Đạt.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã từng nói: “Về với Hoài bình lặng như nước”. Vũ Quần Phương cho rằng đây là nhận định chung về ông. Anh ấy rất tốt và mát tay nên được mọi tổ chức tin tưởng và có thể giữ nhiều chức vụ. Có lần, anh là người phụ trách đường phố trong khu dân cư và thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp, cãi vã gần đó. Nhà thơ Wu Quanfu cho rằng những dịp này giúp anh có cơ hội gần gũi với mọi người và tìm ra nhiều chất liệu thú vị để sáng tác. Chúng ta cũng phải thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với người cao tuổi. Hai người thường ngồi uống rượu cùng nhau. Hoài nói: “Uống rượu mà nghe lời anh Ruan Tuan là có lỗi. Anh ấy chỉ biết uống khi nào, không cần biết người đó ngồi trước mặt mình, mọi điều anh ấy nói đều thừa. Nhà thơ Wu Quanquan nói:” Anh ấy không uống mà chỉ thích. Rượu tây. Nhà văn nhiều lần tăng lương để mua rượu. Ông sống đến 94 tuổi. Vào những năm cuối đời, người bạn của anh đã qua đời. Người uống thấy thích nên anh bỏ rượu. “-Người tìm hiểu lý giải về thành công của Hoài bằng một thái độ nghiêm túc với văn chương. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học cho biết, ông đã viết nhiều sách và tiếp tục tạo dựng được vị thế riêng của mình.” Hoài có tố chất của một cây bút chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp là anh vẫn viết, ngày nào cũng viết, nhưng cẩn thận, không có sản xuất công nghiệp. Ông Nguyễn Đăng Điệp nêu ví dụ: “Ông ấy viết mọi lúc mọi nơi khi đi công tác về. Ở nước ngoài, trong các cuộc hội thảo, hội nghị. Tại một cuộc họp, các nhà văn khác nghe đại biểu bức xúc. Trong bài phát biểu, mọi người đều thấy ông Tô Hoài đang ghi chép, trong giờ giải lao, ông ấy nói rằng sẽ viết một truyện ngắn tại cuộc họp. Ông mượn lời nhà thơ Tế Hanh viết về Hoài: “Có người ví Picasso sinh ra từ hội họa, ở một chừng mực nào đó có thể nói Tô Hoài sinh ra để viết. Bài thơ của Vi Yue nói thêm rằng ông thường bị cha mình – nhà văn Mai. Hữu Mai (Hữu Mai) được cử Hoài đi làm, hễ đến nơi là thấy các nhà văn ăn mặc chỉnh tề, chăm chỉ ngồi trên bàn, Nhà văn Hồ Anh Thái cho biết không thể quên ông luôn làm việc chăm chỉ ở tuổi 90. Hình ảnh Tô Hoài.

Trong chương trình trò chuyện, người ta thường nhắc đến Dế mèn phiêu lưu ký – lao động trẻ em nổi tiếng của ông – Ông Vũ Quần Phương dẫn lời nhà nghiên cứu Ngọc Nại: “Con Đèo chở Hoài đến 100 Nhiều quốc gia / vùng lãnh thổ “đề cập đến mức độ nổi tiếng của tác phẩm này. Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh cho biết, sách dạy trẻ em của ông có nhiều khóa học về khả năng vận động và lòng dũng cảm. Trẻ con không thể dạy lý thuyết. Theo cô, độc giả nhỏ tuổi rất ấn tượng bởi sự hài hước và tinh thần của nhà văn. Nhiếp ảnh: NXB Kim Đồng. – – TS. Thụy Anh nói: ” Nhiều từ của anh ấy không có trong từ điển. Trẻ biết muốn hiểu rõ tác phẩm văn học của ông thì trẻ phải sử dụng cảm xúc, tình cảm của mình. Hãy tưởng tượng và tập trung vào nó. Khi đọc những từ quá rập khuôn, chúng tôi thường khuyến khích học sinh: đổi góc và nhớ Tô Hoài “.

TôHoài là” bậc thầy “của trò chơi chữ, nhiều thứ. Ví dụ như trong” Những cuộc phiêu lưu trong Điềm ” Trong câu chuyện của mình, ông viết hai con cóc đang nói chuyện: “Con cả gặp cháu tôi và đánh bại điều thánh của tôi sao?” Anh Nguyễn Đăng Điệp cho rằng lối đánh võ thông minh của anh thu hút độc giả nhỏ tuổi. Nhiều người đồng tình với ý kiến ​​cho rằng tác giả viết cho thiếu nhi cần học Tô Hoài biết truyền tải thông tin một cách tự nhiên, không giáo điều. Bí mật.

Ngoài viết cho thiếu nhi, tác giả Trương Quý cho biết Hoài là “nhà văn của mọi lứa tuổi” vì anh đã đạt được thành công ở nhiều thể loại, đặc biệt là theo “Nhà văn Hà Nội và Tạp chí Nhân vật.” thế giớiNó đã gặp phải những khó khăn và thử thách đối với người dân Hà Nội. “Đối với Hoài, anh ấy đã viết những bức ảnh từ trắng đen sang màu, chụp Hà Nội, tạo ra những dữ liệu hấp dẫn cho bất kỳ ai muốn nhận diện thành phố. Bộ ảnh này là cảm động, thú vị và buồn nhất. Tuy nhiên, người đọc có thể lặng lẽ và sâu sắc hình dung về bóng dáng Tô Hoài vẫn nằm lặng lẽ trong góc những khung hình này ”, tác giả Trương Quý nói.

Hà Thu

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365