Nghệ sĩ Lê Linh thắng kiện “Thần đồng nhí đất Việt”

Sáng 18-2, phiên sơ thẩm vụ tranh chấp bản quyền truyện tranh Thần đồng đất Việt đã được diễn ra tại TAND Q.1, TP.HCM. Đơn kiện bao gồm nguyên đơn – họa sĩ Lê Phong Linh (còn gọi là Lê Linh) và các luật sư. Bị cáo có luật sư Nguyễn Văn Nam đại diện là bà Phan Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty Phan Thị) – – Nghệ sĩ Lê Linh trong bản án. Ảnh: Mai Nhật .

Ban giám khảo cho rằng họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện truyền thần Việt Nam Bốn nhân vật trong truyện là Tinh Ti, OxẸo, Dan Beo và Ca Conseils. Tòa án buộc công ty của Pan ngừng viết bài thay đổi nhân vật và yêu cầu bị đơn phải công khai xin lỗi họa sĩ Lelin trên báo trong 3 kỳ liên tiếp. Công ty Phan Thị phải trả 15 triệu đồng phí thuê luật sư Lê Linh (nguyên đơn yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng).

* Tòa cho rằng nghệ sĩ Lê Linh thắng kiện

Tòa cũng cho rằng trong thời gian hợp tác, Công ty Phan Thị có trả tiền bản quyền cho Lê Linh, sau này công nhận anh là tác giả. Do bị đơn cho rằng cô Han đã tưởng tượng ra các nhân vật trong câu chuyện và yêu cầu anh Lin vẽ mình là đồng tác giả nên tòa đã bác bỏ việc cho rằng yêu cầu này không được đưa ra dưới dạng nội dung (tài liệu) và không được pháp luật bảo vệ.

Trước đó, trong phần giải trình lý do, tòa án tuyên bố công ty của Pan đã công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả của Volumes I to 78. Thứ sáu, trên trang bìa của mỗi truyện đều có tranh và hình minh họa của Lelin. Từ quyển 7 đến quyển 78 đều đề cập đến những câu chuyện và hình ảnh của Lê Linh. Trong tập 24, trong phần mô tả quá trình sáng tác câu chuyện do bà Hạnh phụ trách, nghệ sĩ Lê Linh được ghi nhận là người trực tiếp đóng vai trò sáng tạo kịch bản và được công bố bước đầu. Trong tập 37, cuốn cuối cùng viết: “Vài nét về tác giả Lê Linh”.

Bốn nhân vật chính của bộ truyện “Thần tài đất Việt”.

Nghệ sĩ Lê Linh hài lòng với tác phẩm của mình. Ông nói: “Điều này phần nào bù đắp cho 12 năm đấu tranh cho quyền tác giả của tôi.” – Luật sư của bị cáo, ông Nguyễn Văn Nam, cho biết sẽ kháng cáo. “Nếu phán quyết của tòa án có hiệu lực, tôi nghĩ sẽ khó cho các công ty nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực sáng tạo như sản xuất chương trình, văn học nghệ thuật tại Việt Nam … Vì vậy, sau khi công ty đầu tư, nhân viên sẽ lật tẩy doanh nghiệp Việt Nam.” Vụ kiện chia lợi nhuận của công ty.

Ông Nguyễn Văn Nam, luật sư của bị cáo.

Vụ kiện liên quan đến bản quyền của Thần đồng truyện tranh giả mạo ở Việt Nam đã được đưa ra xét xử lần đầu tiên kể từ ngày 28/12/2018. Vụ việc diễn ra nhiều lần, hai bên tiếp tục tranh luận để đưa ra các lý lẽ. Không khí tập luyện rất căng thẳng. Chủ tịch nước đã nhiều lần nhắc bị cáo phải hỏi đúng trọng tâm của vấn đề, hoặc dặn Lê Linh phải có thái độ phù hợp với đối thủ.

Nghệ sĩ Lê Linh và luật sư của bị cáo đã tự kiểm điểm trong phiên xử hồi tháng Giêng. 24 .

Trước đó, Lê Linh từng tuyên bố đã vẽ vai Thần đồng đất Việt từ năm 2002 đến 2005. Sau tập 78, nghệ sĩ ngừng sáng tác. Cốt truyện sau do các nghệ sĩ khác phối hợp với Pan sản xuất. Sau đó, Lê Linh tìm gặp chị Mỹ Hạnh trong hồ sơ đăng ký bản quyền và đồng ghi tên chị với chị. Năm 2007, anh quyết định khởi kiện vụ kiện về sở hữu trí tuệ. Trong đơn khởi kiện, họa sĩ Lê Linh yêu cầu phải được xác định là tác giả duy nhất của bộ truyện thay vì đồng viết hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm Phan Thị với bà Phan Thị Mỹ Hạnh. Anh cũng yêu cầu Phan Thiết không tạo nhiều nhân vật khác nhau trong truyện.

Tập đầu tiên của “Thần đồng Việt Nam” – tác phẩm của họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thiết – bắt đầu từ năm 2002. Câu chuyện xảy ra vào thời Hậu Lê, và những người bạn thân của “Oxo”, “Dan Beo” và “Ca Meo” kể về câu chuyện và cuộc đời của Lê Tí (hoàn cảnh Việt Nam hiện nay). Di là một cậu bé hiếu thảo, ham học và thông minh hơn người. Nó đã trở thành một hiện trạng. Ngoài Sửu, Dần và Cả Mèo, Tí cũng có công rất lớn trong việc giúp vua Lê chống lại sự xâm lược của nhà Minh.

Tác phẩm còn có nhiều phim hoạt hình liên quan, chẳng hạn như thần đồng đất Việt hơn thần đồng đất Việt, thiên tài toán học đất Việt và thiên tài đất Việt Hoàng Sa-Trường Sa. Đây được coi là bộ truyện tranh Việt Nam dài nhất tính đến thời điểm hiện tại (hơn 220 tập).

Mặc dù Lê Linh tiếp tục đâm đơn kiện nhưng công ty Phan Thị đã kiện họa sĩ vì đã sử dụng Trang Ti trong Thần đồng đất Việt để dựng truyện Long Thành Long Thành .—— Mai Nhật

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365