Người sưu tập kể chuyện và nâng niu những cuốn sách cũ

Từ ngày 19 đến 25/3, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra triển lãm với chủ đề “Chuyến đi của người sưu tập-phiêu lưu ký”. Sự kiện đã thu hút các nhà sưu tập như Ruan Ngoc Hoai Nam, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Huyền Nguyễn, Trần Hoài Thơ và những người khác. Họ cùng nhau trưng bày những cuốn sách cũ, các tác phẩm âm nhạc trước chiến tranh và hiện vật từ các bản sao chép. Tranh cổ và gốm cổ (thơ Thanh Lễ) … Triển lãm tạo cơ hội cho các nhà sưu tập trao đổi kinh nghiệm, chia vui với nhiều đối tượng, đồng thời đánh giá các giá trị văn hóa. .

Ngày 25/03, sự kiện giao lưu sưu tầm sách được tổ chức tại Đường sách TP.HCM đã thu hút hơn 100 độc giả tham gia. Ảnh: Anh Thuận.

Một trong những người tham gia dự án là anh Cao Văn Hân, một nhà sưu tập 20 tuổi, khiêm tốn chia sẻ về “170.000 cuốn sách cũ” hiện tại của anh. Ông hy vọng rằng chương trình sẽ giúp tôn vinh vẻ đẹp, sự quý hiếm, tính độc đáo và tuổi thọ của những tác phẩm nghệ thuật này. Khi được hỏi làm thế nào để các nhà sưu tập có được những cuốn sách và di vật văn hóa thực sự có giá trị, ông Hận cho biết ông đã sử dụng nhiều cách liên hệ khác nhau để liên hệ trực tiếp với chủ sách của mình. Thích hoặc nghe nó, nhận tin tức thông qua một nhà môi giới để giao dịch và giao dịch vật lý. “Kiên trì, bền bỉ là đức tính của người sưu tập. Đôi khi có được cuốn sách ưng ý còn phụ thuộc vào may rủi.”

Một trong những điều quan tâm của người sưu tập là bảo quản, giữ gìn trong điều kiện không đủ. Đặt sách cũ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Ông Cao Wenhan có một bí quyết là thỉnh thoảng ông để sách cũ trong tủ lạnh khoảng hai, ba ngày để thấm nước và diệt mối hiệu quả hơn.

Luật sư Ruan An An, một nhà sưu tập hàng nghìn cuốn sách cũ và thú vui sưu tầm sách theo chủ đề. Hiện ông đang sở hữu Tam Quốc Chí, là bản dịch đầu tiên sang tiếng Việt từ đầu thế kỷ 20, trong đó có nhiều tác phẩm do các dịch giả nổi tiếng dịch và được nhiều nhà xuất bản, chủ yếu ở Sài Gòn, xuất bản. Năm 1975. Anh Anh Tuấn nghiên cứu các chủ đề sưu tầm, như sách về trí tuệ Việt Nam, tác phẩm đoạt giải Nobel và sách về triết học phương Đông. Theo anh, cần có một diễn đàn, câu lạc bộ để những người yêu sách sinh hoạt, chia sẻ, trao đổi niềm đam mê đọc sách, sưu tầm sách để gìn giữ những ấn phẩm tinh tế. Ông Ruan cho biết: “Hiện tại có một ‘Hội những người hâm mộ sách của nhà văn Ruan Hui Trung’, nhưng phạm vi hoạt động vẫn còn rất nhỏ.” Năm 1893, nó là Sưu tầm Bảo tồn. Trong thời đại Internet ngày nay, giới trẻ có nhiều lựa chọn trong việc giải trí. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến gu đọc của họ. Bắt đầu từ việc đọc sách trên giấy truyền thống, người đọc ngày nay có thể thử đọc sách nói, sách điện tử và các trang mạng xã hội … Theo cách thông thường (mua sách ở hiệu sách, đọc trong thư viện), người đọc có thể thay đổi cách đọc sách . Nhà sách ngày nay không chỉ là nơi mua sách mà còn là nơi vui chơi, chụp ảnh, giải trí, thư giãn của trẻ em. . . Câu hỏi đặt ra trước đây là làm sách thay vì kiếm sống bằng nghề này có khó không, bây giờ tại sao ông Wenhan Cao cho biết công ty tổ chức sự kiện Thu Book Shop và các nhà sưu tập khác vẫn đang nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh, nhờ niềm đam mê và cảm xúc với sách. . Tôi rất vui khi được cầm trên tay những đồ vật, những cuốn sách cũ đã dày công nghiên cứu để lắng nghe thời gian trăm năm trôi qua trong những trang sách đã phai màu …- Thì ra là những nhà sưu tập ở đây, còn tôi được đào tạo trong ngành không thiếu thứ gì. Liên quan đến bộ sưu tập. Ở Việt Nam, ngoại trừ những nhà sưu tập chuyên nghiệp như Vương Hồng Sển, việc sưu tầm và xác định giá trị di tích văn hóa chỉ là hoạt động cá nhân, cá nhân, xã hội không coi đó là một nghề. Để theo đuổi những tác phẩm mình thích, nhà sưu tập phải kiếm ăn bằng tay phải. Trong trường hợp này, đồ sưu tầm không chiếm phần lớn, mà chỉ đơn thuần là “sở thích của nhà thám hiểm”.

HồngVân

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365