Nhà thơ Mỹ Louise Gluck đoạt giải Nobel Văn học

Học viện đã trao tặng Louise Glück với “giọng thơ vô song và vẻ đẹp khắc nghiệt khiến sự sống còn cá nhân trở nên phổ biến”. Cô mô tả trải nghiệm cá nhân của mình liên quan đến lịch sử, thiên nhiên và cuộc sống hiện đại bằng ngôn ngữ thơ. Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Nobel Anders Olsson nói rằng ngôn ngữ của Gluck “đơn giản và không khoan nhượng, điều này cho thấy rằng nhà thơ muốn được hiểu. Cô ấy cũng rất hài hước và hay suy ngẫm.” Louis · Glück (Louise Glück) là nhà văn nữ thứ 16 đoạt giải Nobel Văn học, giải thưởng bao gồm 10 triệu vương miện. Nhiếp ảnh: Pw .

Louise Elisabeth Glück (Louise Elisabeth Glück) sinh ra ở New York (Mỹ) vào năm 1943. Cô đã tạo ra mười hai tuyển tập thơ và một bài luận về thơ. Năm 1968, cô xuất bản tập thơ đầu tiên của mình, Firstborn, mà theo học viện, “nhanh chóng được ca ngợi là một trong những nhà thơ xuất sắc trong văn học Hoa Kỳ đương đại”. Kể từ đó, do thất bại trong cuộc hôn nhân đầu tiên, sự nghiệp viết lách của ông bị đình trệ trong vài năm. Năm 1971, khi bắt đầu dạy thơ tại Đại học Goddard, cô đã viết lại và xuất bản tuyển tập thơ thứ hai – Ngôi nhà trên đầm lầy (The House on Marshland). Các nhà chức trách Hoa Kỳ tin rằng tác phẩm mang tính cách mạng và cách diễn đạt chính xác.

Tập thứ ba của Glück “Hình giảm dần” (Descending Figure) xuất bản năm 1980. Tác phẩm rất thành công về doanh thu, nhưng lại bị chỉ trích bởi cách diễn đạt và chủ đề. Nhà thơ Greg Kuzma đã viết bài hát “Children Drown” và cáo buộc Gluck “ghét trẻ em”. Cũng trong năm này, tác giả gặp một trận hỏa hoạn thiêu rụi ngôi nhà và toàn bộ tài sản. Sau thảm kịch, xu hướng sáng tác của ông đã thay đổi, thể hiện qua tuyển tập “Khải Hoàn Môn” (Le Triomphe d’Achille, 1985). Nhà phê bình Liz Rosenberg nhận xét rằng ca từ của cô “rõ ràng hơn, tinh tế hơn và rõ ràng hơn các tác phẩm trước đó.” Nhà phê bình Peter Stitt tuyên bố trên tờ Georgia Review rằng bà là “một trong những nhà thơ quan trọng của thời đại chúng ta.” Bài thơ “Laughing at Oranges” của cô được giới chuyên môn ví von như một bài ca nữ quyền, và nhiều trường đại học đã dạy cuốn sách này.

Cái chết của cha anh đã truyền cảm hứng cho Glück tạo ra Ararat (1990). Nhà phê bình Dwight Garner (Dwight Garner) gọi tác phẩm này là “tập thơ tàn khốc và bi thảm nhất của Mỹ trong 25 năm qua”. Trong “Iris in the Wilderness” (1992), Glück nói về thiên nhiên bằng cách nói chuyện với người làm vườn và Chúa. Tác phẩm của cô đã đoạt giải Pulitzer năm 1993, đưa cô trở thành nhà thơ đương đại nổi tiếng của Mỹ.

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã thúc đẩy cô viết “Bài thơ tháng Mười”. Trong đó, cô đã dựa vào thần thoại Hy Lạp để nói về sự tổn thương và đau đớn. Trong những năm 2000 và 2010, cô đã xuất bản Averno (2006), A Village Life (2009), Faithful and Virtuous Night (2014). Tác phẩm mới nhất của cô là “American Creativity”, được phát hành vào năm 2017. Cô đã được trao tặng Huân chương Quốc gia của Cựu Tổng thống Mỹ Black Obama vào năm 2015.

Năm 2015, Louise Gluck đã gặp Braque Obama tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Ảnh: AP .—— Trước khi công bố kết quả, Guardian dự đoán rằng sau những bê bối trong những năm gần đây, trường đại học sẽ có một lựa chọn an toàn. Peter Handke, người hai lần giành chiến thắng vào năm ngoái, đã bị tẩy chay vì quan điểm chính trị của mình. Năm 2018, giải thưởng bị hoãn lại do bê bối tình dục của Jean-Claude Arnault (Jean-Claude Arnault), chồng của nhà thơ Catarina Frottensen .—— Tiểu thuyết Nhật Bản Murakami tiếp tục không hài lòng với giải thưởng. Hàng năm, cứ vào khoảng thời gian giải Nobel được công bố, người hâm mộ của ông lại tụ tập để tham dự lễ trao giải. Người giám hộ đã phán quyết rằng việc anh ta không giành được giải thưởng trong nhiều năm đã trở thành một trò đùa. Năm ngoái, tờ “Japan Times” đã đăng một bài viết đầy xót xa về nỗi thất vọng sâu sắc của Nhật Bản: “Trong phòng Kyodo News, tiếng còi thất vọng vang lên và rượu sâm panh được giải phóng.” Tôi mang nó trở lại tủ lạnh, và tay tôi run lên vì tin đau đớn. “

Giải Nobel Văn học là giải thưởng thường niên có lịch sử hơn 100 năm. Nó được bình chọn bởi Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển và gắn liền với các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, kinh tế và hòa bình. Điểm bỏ phiếu chưa bao giờ tiết lộ rằng bất kỳ ai có thể được Dấu hiệu của giải thưởng. Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố sau 50 năm nữa. Giải nhất được trao cho nhà thơ Pháp Sully Prudhomme năm 1901. Thứ năm

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365