Tác phẩm lỗi từ điển của Giáo sư Ruan Lan đoạt giải Sách hay

Sáng 1/10, Giải thưởng Sách Hay lần thứ 7 đã công bố chủ đề “Thúc đẩy việc đọc sách hay”. Sự kiện này đã thu hút hàng trăm chuyên gia, doanh nhân và độc giả.

Từ điển Tiếng Việt của Giáo sư Nguyễn Lân-Tác giả Phê bình và Nghiên cứu Hoàng Tông Công là một trong ba cuốn sách đoạt giải ở hạng mục “Khám phá mới”. Độc giả hồi tháng 7, cuốn sách của Huang Tuancong nhanh chóng gây chấn động. Tác giả vốn là một nhà văn chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ, đặc biệt là lời nói và âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày. Ông dày công bình luận, phê bình và tra cứu gợi ý những chỗ sai trong tự điển của Nguyễn Lân – tên là cây đa trong thế giới ngôn ngữ Việt. Chẳng hạn, trong từ điển, mục từ “Giá nói dối là măng khóc”, sư Nhiếp Lan giải thích: “(Theo một câu chuyện ở Nhị thập tứ hiếu: Một người con hiếu thảo đi tìm măng của mẹ, (khóc Tuyết ơi, bạn không thể nhìn thấy măng.) Trên tuyết khóc, nụ yêu thương đã mọc cho bạn.) Những người con đã nói là dành cho cha mẹ. “

Nguyễn Tuân” GS Nguyễn Lân Từ điển-Phê bình và Nghiên cứu Tiếng Việt Kết quả được hội đồng chuyên môn công bố sau 5 tháng làm việc.

Hoàng Tông Công phản đối. Ông chỉ ra rằng “măng khóc giá” thực chất là hai ví dụ về lòng hiếu thảo của hai người con: chàng trai Vương Tường nằm trên thềm tìm cá chép cho mẹ chồng và chàng Mạnh. Tang nuôi mẹ ốm, khóc lóc dưới gốc măng, làm măng nấu canh cho mẹ. Không phải một người như GS. Ruan Lan giải thích “.

” thông qua “Dòng ngâm thơ” Huang Tuancong không chỉ giúp người đọc hiểu nghĩa của từ ở một mức độ nhất định, mà còn chia sẻ sự hiểu biết của họ về văn hóa và câu chuyện.

Giáo sư Zhu Hao, thành viên hội đồng bình chọn giải Sách xuất sắc cho biết: “Khi trao giải cho Từ điển tiếng Việt của GS.Nguyễn Lân- Phê bình và nghiên cứu về nhà văn Hoàng Tông Công, Sách Hay muốn khẳng định rằng tinh thần học thuật phải Có các cuộc thảo luận. Chúng tôi khuyến khích phương pháp nghiên cứu khoa học trực tiếp, khách quan và đầy cảm hứng này. ”

* Danh sách tác giả đoạt giải Sách hay nhất 2017

Ngoài ra, Mộ phần tuổi trẻ (tác giả Huỳnh Trọng Khang) và Dạ cổ hoài lang: Hành trình văn hóa Đà Lạt 1954-1975 (Tác giả Nguyễn Văn · Ruan) đã giành được danh hiệu trong hạng mục sách mới được phát hiện.

Đoạt giải tiểu thuyết kỷ niệm tiểu thuyết “Tình yêu của cát” (nhà văn Nhiếp Quang Lập). Nỗi ám ảnh của Nguyễn Quang Lập về bãi cát ở xứ Áng Bình (Ang Bình) đã giúp anh viết nên “một cuốn tiểu thuyết văn học dân gian hiện đại đầy kịch tính và chất thơ” (Nguyên Di).

Giải thưởng Sách hay 2017 do Viện Giáo dục IRED, Quỹ Văn hóa Panzhou Cui và Sáng kiến ​​OpenEdu phối hợp tổ chức.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã khởi động dự án “Sách trong tù”, là một trong những hoạt động quảng bá của OpenEdu Initiative (đơn vị điều hành Dự án Sách Hay), Giải Sách Hay và Đọc Dự án OneBook. Kế hoạch này nhằm mục đích mời cộng đồng quyên góp các ấn phẩm được lựa chọn cẩn thận cho các nhà tù của đất nước để giúp nâng cao kiến ​​thức pháp luật, nghề nghiệp của các tù nhân …

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365