Đoàn Cầm Thi: “Tiền cảnh” là mẫu mực của lối viết mới

-Vì sao anh lại chọn dịch cuốn tiểu thuyết “Triển vọng” để trình chiếu với độc giả Việt Nam?

– Các triển vọng đã thu hút tôi rất nhiều. Đây là một cuốn tiểu thuyết lãng mạn. Đây cũng là một câu chuyện trinh thám. Nhưng quan trọng nhất, anh ấy thể hiện một phong cách viết mới. Bản vẽ phối cảnh có hai mặt đối lập đối lập, đó là đối cực giữa tài liệu khoa học “hư cấu” và “chính xác”, và đối cực giữa quan điểm “chủ quan” và thiết bị quang học, những thứ cung cấp hình ảnh “khách quan”. Công việc này buộc chúng ta phải đặt câu hỏi về những khái niệm đã có vẻ hiển nhiên: đâu là hư cấu, đâu là chính xác, và “chủ quan” so với “khách quan” bao xa… Vấn đề còn tồn tại?

– Tất cả các nhà cải cách văn học có thể nêu ra điểm này. Bài thơ nổi tiếng của Paul Éluard “Trái đất có màu xanh như những quả cam” nói rằng: Màu sắc của trái đất là không khách quan, nó được các nhà nghiên cứu thay đổi một cách chủ quan. Ở Việt Nam, Đại tướng Nguyễn Huệ Hupp đã nghỉ hưu, sự tàn phá của cuộc chiến tranh Bonin, nỗi khát khao của Nguyễn Viết Hệ và sự mất trí nhớ của Nguyễn Bình Phục đều chọn sử dụng chủ đề này. Trong “Cơ hội của Chúa”, có song song ngôi thứ ba (người kể chuyện) và ngôi thứ nhất (bốn “Là” trong bốn nhân vật chính). Kỹ thuật này cho phép tác giả dựng lên nhiều chân dung khác nhau, thậm chí đôi khi trái ngược nhau.

Dịch giả Đoàn Cẩm Thi .—— Vậy còn vấn đề thị giác do “khách hàng tiềm năng” gây ra thì sao?

– Cuốn sách này bắt đầu với một ý tưởng đơn giản: “Đây là một cuốn sách khoa học, bởi vì trên thực tế, Skoltz và Körberg, tôi đã biết họ”. Tuy nhiên, nếu ai đó tinh ý sẽ thấy ngay sự đối lập giữa “tính khách quan” của “sách khoa học” và tính “chủ quan” của “tôi” kể chuyện. Triển vọng là sự kết hợp vô tận của hai quan điểm này. Vì vậy, câu đầu tiên nên được tác giả hiểu là “khế ước” của độc giả: tầm nhìn của cuốn tiểu thuyết này vừa mang tính trung lập vừa mang tính cảm xúc. ……

“Triển vọng” có một quan điểm lý thuyết. Sở thích của bạn là gì?

– Theo dõi, quan sát và theo dõi là những hành động thường ngày của các nhân vật trong tiểu thuyết. Họ nhìn trời để xem thời tiết, xem đồng hồ để xem giờ, nhìn chỗ khác để xem giờ. Tuy nhiên, họ nhìn những người xung quanh qua nhiều dụng cụ quang học khác nhau: kính lúp, ống nhòm, ống nhòm, ống kính máy ảnh, kính chiếu hậu ô tô … nhưng họ chưa bao giờ gặp nhau và không biết rằng họ có liên quan đến nhau. câu chuyện. Trong cảnh này, hai mắt đan xen vào nhau: “Jill quay ống nhòm và nhìn thấy một ông già đang viết bưu thiếp dưới hiên quán bar. Tôi phải hối hận khi rời đi.” Vì vậy, Jill nhìn “người cũ” là Kohlberg, và Cole Berg nhìn vào bức ảnh của kính thiên văn, và Jill bây giờ đang nhìn anh với nó. Những đoạn văn này khiến người đọc rất bối rối không biết nên đặt quan điểm ở đâu.

Vì vậy, “tôi” là sợi dây liên kết duy nhất giữa 4 nhân vật chính của quá khứ, hiện tại và tương lai của họ, dẫn dắt câu chuyện, vận dụng các tình tiết để đoàn kết, dù chỉ là một chút, vào cuộc sống lộn xộn và rời rạc mà họ đang sống. Và phần không hoàn hảo. Cuối cùng, Patrick Deville đã tạo nên một bước đột phá hiếm có trong lịch sử văn học: “Tôi” vừa là người kể chuyện nội tâm – vừa là người đóng vai trò trong câu chuyện, người kể chuyện bên ngoài cũng chính là sức mạnh của Chúa, có thể thâm nhập vào suy nghĩ của con người, và Có thể nhìn xuyên không gian và thời gian. “Tôi sở hữu” suy cho cùng là tầm nhìn chủ quan và khách quan.

Patrick Deville (tác giả của “Triển vọng”, “Yersin”, “Dịch hạch” và “Dịch tả”) sẽ có mặt tại Việt Nam vào ngày 12/12 để giao lưu với độc giả. Bạn có nghĩ rằng tầm nhìn là rất quan trọng trong văn học đương đại?

– Tầm nhìn là một trong những chủ đề trung tâm của văn học nghệ thuật. Có lẽ là bởi vì thông qua tầm nhìn ngày càng phức tạp này, các tác giả thể hiện thế giới mà họ đang sống: không đồng nhất, phi lý và không có chiều sâu. Khác với văn học cổ điển, các tác phẩm ngày nay thường thể hiện sự bất lực của con người trước thế giới, do đó càng làm tăng tính phản anh hùng. Với tinh thần này, văn học đương đại cho chúng ta biết: ánh nhìn dường như là sức mạnh duy nhất mà con người có thể giữ lại. Nhưng cô cũng khẳng định: cái thấy không thay đổi thế giới, cái thấy không mang lại ý nghĩa cho thế giới.Bạn muốn truyền tải thông điệp gì?

– Patrick Deville nói: “Nếu có thông tin, tôi sẽ thể hiện nó trong các bài báo hoặc bài báo. Văn học không có thông tin. Thông tin duy nhất về văn học là sự tồn tại và tự do của nó.” – Patrick Deville Sinh năm 1957, ông là tác giả của 10 cuốn tiểu thuyết và được coi là một trong những nhà văn Pháp. Cao nhất hiện nay. Theo các nhà phê bình nghiên cứu, các tác phẩm của Patrick Deville đã góp phần vào quá trình hiện đại hóa tiểu thuyết Pháp đương đại. Tiểu thuyết “Tương lai của Patrick Deville” đã ra mắt độc giả Việt Nam. Tác phẩm được xuất bản bởi nhà xuất bản nổi tiếng Minuit năm 1988 và đã được dịch ra hơn 10 thứ tiếng. Triển vọng thành công đầu tiên của Patrick Deville (Patrick Deville). Paris VII-Dennis Diderot .—— Huang Nan

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365