Nhà văn Aitmatov được đề cử giải Nobel

Thanh Huyền

Hội nghị TÜRKSOY lần thứ 24 được tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Ertuğrul Günay khẳng định Aitmatov xứng đáng với giải Nobel Văn học, và ông là nhà văn tiêu biểu nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và xứng đáng nhận được vinh dự này. .

“Chinghiz Aitmatov là một nhà văn nổi tiếng. Bộ trưởng tuyên bố rằng nó nổi tiếng không chỉ trong nền văn hóa của chúng ta mà còn trên thế giới. Ông tiết lộ rằng ông sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để tranh cử giải Nhà văn Nobel năm 2008

Trước đây, Ủy ban Nobel của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển vẫn giữ danh sách các tác giả được đề cử.

Các ứng cử viên phải đợi 50 năm sau khi giải thưởng được công bố.

Nhà văn Aitmatov. – Chinghiz Aitmatov vào tháng 12 năm 1928 Sheker sinh ra ở Kyrgyzstan vào ngày 12. Họ của Thành Cát Tư Hãn giống với Thành Cát Tư Hãn – vị hoàng đế nổi tiếng của Mông Cổ Cũng giống như nhiều gia đình khác ở Kyrgyzstan, nhà văn khi còn trẻ đã trải qua cuộc sống du mục và lưu lạc khắp nơi. , Cha của anh ta bị buộc tội là một giai cấp tư sản, bị bắt ở Nga và sau đó bị hành quyết.

Aitamatov bắt đầu sự nghiệp của mình sau khi làm nhiều công việc để kiếm sống. Anh ta nói được tiếng Nga và Viết ở Kyrgyzstan. Các tác phẩm của Aitamatov đã được dịch sang 150 thứ tiếng và hơn 40 triệu cuốn sách đã được bán trên toàn thế giới. Nhiều tiểu thuyết của ông đã được dựng thành phim. Đặc biệt của Aitamatov Một trong những người ngưỡng mộ là Mikhail Gorbachev, cựu nguyên thủ quốc gia của Liên Xô. – – Giáo sư văn học Abdyldajan Akmataliev nhận xét rằng Ai Tamatov là “một trong những nhà văn quan trọng nhất trên thế giới.”

Aitmatov sinh ra ở Kyrgyzstan và Tatar, nhưng các tác phẩm của anh ấy đa chủng tộc Ranh giới đã trở thành tiếng nói của cả nhân loại. Người Liên Xô coi ông như một nhà văn, người Trung Á cũng hy vọng sẽ giành được sự công nhận của xã hội. Ông nổi tiếng với các tác phẩm như “Vị giáo sư đầu tiên”, “Con thuyền trắng”, “Một thế kỷ “One Day” … Ngoài viết văn, ông còn là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm. Aitamatov là đại sứ của Kyrgyzstan tại Trung QuốcCác nước Châu Âu, NATO và UNESCO.

Nhân dịp một nhà văn 80 tuổi, Tổng thống Abdullah Gul của Kyrgyzstan đã tuyên bố là “Năm của Chingiz Attamatov” tại quê nhà của ông vào năm 2008. Đáng buồn thay, Aitamatov bị ốm và phải sang Đức điều trị.

Ngày 16/5, khi đang cùng đoàn làm phim tư liệu về cuộc đời mình, nhà văn đột nhiên cảm thấy buồn nôn. Thoải mái và hôn nhau. quyến rũ. Anh nhanh chóng được đưa đến bệnh viện ở Kazan. Ba ngày sau, tác giả được đưa đến bệnh viện ở Nuremberg, Đức. Bác sĩ cho biết Aitamatov bị viêm phổi và suy thận.

Cho đến nay, sức khỏe của anh ấy đã bắt đầu hồi phục. Tổng thống Abdullah Gül đã gửi thư động viên, chúc anh may mắn .—— (Nguồn: Trung tâm Thông tin Nga)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365