Mumi-từ nhân vật xấu xí trở thành biểu tượng văn hóa Phần Lan

Mumi là một thuật ngữ chung để chỉ các nhân vật chính trong tiểu thuyết dài (9 tập) và truyện tranh (5 tập), được tạo ra bởi Tove Jansson (1914-2001). Ngày nay, Mumi đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Scandinavia. Tuy nhiên, sự ra đời của nhân vật lại xuất phát từ một câu chuyện rất đơn giản.

Dưới góc nhìn của các nhân vật văn học, Mumi đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa quốc gia của Phần Lan.

Bức tranh của Mumi xuất hiện lần đầu tiên trong ngôi nhà mùa hè của gia đình Tove Jansson vào năm 1923. Tove chín tuổi và thường tranh luận với anh trai Per Olov về triết học. Thói quen của chị em là viết lên tường những câu trích dẫn triết lý. Anh này từng bị em gái Tove Jansson tấn công, yêu cầu báo giá, thậm chí còn vẽ con vật xấu xí nhất mà anh tưởng tượng lên tường để làm trò cười. Mặc dù rất khác với vẻ ngoài bụ bẫm, ngộ nghĩnh và dễ thương mà chúng ta thấy ngày nay, nhưng cô ấy có thể coi là hình ảnh đầu tiên của Mumi.

Trong quá trình nghiên cứu nghệ thuật ở Stockholm (1930-1933), Tove Jansson sống với chú của mình và được sử dụng. Vào bếp tìm thức ăn vào ban đêm. Để hạn chế tật xấu của cháu trai, người chú của họ đã đe dọa Tov rằng nếu bắt được ai thì bỏ một con “moo-oo-oomintroll” còn sống vào lò sưởi sẽ khiến cháu bị lạnh. Vì vậy, tên của Mumi được tạo ra một cách ngẫu nhiên từ đó. Tove Jansson vẽ hai con Mumi màu trắng mõm dài trên bụng của một trong số chúng, và nó được đánh dấu là “Ống thở” (Nisku). Kể từ đó, Jansson thường sử dụng con vật này làm chữ ký trên các mép tranh và trang giấy. Bìa.

Năm 1954, vai diễn của Tove lần đầu tiên trở nên nổi tiếng, khi cô được Hiệp hội Báo chí Anh mời vẽ một chuyên mục truyện tranh cho London News. Cô đã làm việc cho Hãng thông tấn London Fringe trong 5 năm, làm việc 6 con số mỗi tuần, cô đã vẽ 1.645 bức tranh về lời bài hát và viết 21 câu chuyện L’Mumi. Những câu chuyện về Mụ Mi lần lượt được xuất bản. Năm 1950, câu chuyện “Chiếc mũ phù thủy” được dịch sang tiếng Anh, điều này đã khiến tên tuổi của Tof Jensen được hiểu rộng rãi hơn. Dù siêng năng sáng tác, vẽ tranh, minh họa và tham gia nhiều triển lãm riêng, triển lãm chung nhưng cô không bao giờ có đủ tiền để tiết kiệm. Thêm bưu thiếp, hình nền Mumi và những thứ khác có thể bán được, và cô ấy thậm chí còn viết kịch bản cho Mumi. Vì vậy, vai trò của Mumi bắt đầu được mở rộng trên thị trường và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới vào những năm 1960. Ở thời điểm này, tài chính không quan trọng với Tove Jansson.

Tác giả Tove Jansson – người tạo ra nhân vật Mumi từ những bức vẽ bậy và những lời đe dọa của chú mình. Mumi không chỉ nổi tiếng với truyện tranh, truyện tranh mà còn nổi tiếng với các loại hình nghệ thuật khác như phim điện ảnh, phim truyền hình, nhạc kịch, phim truyền hình và game. Đặc biệt là phim truyền hình, đến từ Phần Lan, Mumi được sản xuất tại Đức (1959), Đức-Ba Lan (1977) (1982) và Nhật Bản (1972). Nổi tiếng nhất là bộ phim truyền hình “Huyền thoại Thung lũng Mime” do Nhật Bản và Phần Lan hợp tác sản xuất năm 1990-1992, với tổng cộng 104 tập. Về phim, cho đến nay, có hai phim Mumi khác nhau: Moomins and Comet Hunt (2010) và Moomins on Riviera (2014).

Năm 1987, một Bảo tàng Mumi mang tên Thung lũng Muumilaakso-Mumi được thành lập. Đây là nơi lý tưởng để lưu trữ và trưng bày hàng nghìn bức tranh gốc của Tove Jansson trên tờ London Dark News, cũng như những câu chuyện gốc của Mumi, truyện tranh và các bức tranh khác của Jansson. Năm 1993, công viên giải trí Mumi-Muumimaailma-Mumi World (cách Helsinki 150 km) mở cửa ở Naantali. Năm 2006, Mumi World được coi là điểm đến thu hút khách du lịch nhất Phần Lan.

Mumi ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến ở Phần Lan, và thực sự trở thành một biểu tượng văn hóa của đất nước. Mỗi hộ gia đình ở Phần Lan đều có sản phẩm của Mumi. Có các cửa hàng chuyên về các sản phẩm của Mumi ở Phần Lan, Nhật Bản và London. Ngoài ra còn có Mumi Cafe và Mumi Bakery. Ở Phần Lan, vai Mumi rất phổ biến, trong các sự kiện lớn, người ta thường hóa trang thành Mumi để thu hút nhiều sự chú ý.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365