HồHuySơn: Thơ thấm vào máu

Định quay lại Hà Nội làm việc?

– Khi vào Sài Gòn, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời, Hà Nội vẫn làm tôi đau. Nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long, tôi thu dọn đồ đạc và chiếc xe máy của mình và đi đến Hà Nội. Tuy nhiên, khi công việc không diễn ra như kế hoạch, tôi lập tức trở lại Sài Gòn. Thành phố này sẽ không từ chối bất cứ ai, kể cả những người định rời thành phố và đi như tôi. Không phải quốc gia nào cũng có lòng tốt và sự nồng hậu như vậy. Nhưng đến tận bây giờ, Hà Nội vẫn là một phần trong trái tim tôi. Bởi ở đó, tôi có biết bao kỷ niệm với những người bạn đã bốn năm học trường viết văn. Ở đó, tình yêu với văn học của tôi bắt đầu.

– Nếu ai trong bài thơ của anh cũng nhận ra sự chân chất, giản dị của không gian thôn quê nơi anh sinh ra và lớn lên, thì trong lĩnh vực văn xuôi, không gian thành thị có phải là người chiếm ưu thế? Thay đổi bố cục, hay bạn viết những bài thơ trước đây và viết bằng cấp hiện tại?

– Trong tập thơ “Những ngày xa lạ”, một lần nữa lại có những suy nghĩ của tác giả về cuộc sống thị thành! Khi bước vào truyện ngắn “Bữa cơm nhà người ta” vẫn sử dụng không gian thôn quê được phản ánh trong truyện ngắn, được chọn làm tên toàn tập. Trong công việc của tôi luôn có sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, cả hai đều là chất liệu để tôi định hình tác phẩm của mình. Tôi hoàn toàn không có chủ trương phân biệt điều này.

Tin vào chữ “duyên”

– Khi in tập thơ “Những ngày lạ”, nhà thơ Lemin Gok đã nói với tựa đề: “Gió gọi mùa về” và dự báo “Con trai ông ấy sẽ phải đi làm thơ sau“ ngày kỳ lạ ”này.” Nhưng thực tế ông ấy đã đi… tức. Minh Quốc đã tiên đoán sai, hay-bạn vẫn lặng lẽ xuất bản tập thơ mà không công bố?

– Có lẽ nhà thơ Lê Minh Quốc rất thích những người viết trẻ như mình nên mới nói thế này. Tôi được biết, nhà thơ Lê Minh Quốc nhắc học sinh THCS như một bậc đàn anh, nó chỉ đơn giản là cảm hứng. Trong một thời gian tôi không thể làm thơ. Đôi khi thật ngạc nhiên, tôi vẫn có thể làm thơ chứ? Nhưng sau này, tôi có thể làm thơ trở lại, nhưng tôi viết rất ít. Tôi nhận ra rằng một khi thơ đã ngấm vào máu thì con kar của tôi trở thành con ngựa, dù kết thúc như thế nào cũng khó mà ngăn cản được. Vì tôi không viết nhiều thơ nên việc xuất bản cũng bị hạn chế. Vì vậy, nếu hỏi theo cách này, bạn sẽ vô tình “đổ tội” cho nhà thơ Lê Minh Quốc vì anh Quốc đã dự đoán sai! (Cười).

– Bạn thường nói và tin vào chữ “tiền định” trong công việc và sự nghiệp của mình, vậy bạn có thể dùng thuật ngữ “tiền định” này trong lĩnh vực tình yêu không?

– Tôi nghĩ từ “định mệnh” vẫn đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đặc biệt là trong những câu chuyện tình yêu, sự thật nhất. Bởi vì khi chúng ta nói về việc chúng ta muốn ở bên nhau hay có “happy ending” hay không, nhưng trước hết, chúng ta hãy xem chúng ta có thể gặp nhau trước hay không. Đã định sẵn duyên thì nhất định gặp nhau, ngược lại không duyên thì không gặp. Giả sử một cuộc gặp gỡ mà không có tình yêu thì không thể có “happy ending”!

– Vậy cuộc sống tình cảm của bạn hiện tại thế nào?

– Hiện tại tôi luôn tìm kiếm chữ duyên này.

Hồ Huy Sơn sinh năm 1985 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tốt nghiệp Khoa Lý luận Trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2009-Sáng tác-Bình luận. In: Những chàng trai và cô gái (Sách Lịch sử, Nhà xuất bản Gia Đông, 2007); Một ngày kỳ lạ (Thơ, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2009); Bữa ăn gia đình, Bữa ăn của mọi người (Sách Lịch sử, Nhà xuất bản Trẻ, 2012).

Do Dương Tự Thanh sản xuất

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365