Nguyễn Quang Hồng: “ Làm từ điển vì muốn giữ nguyên chữ Nôm ”

– Tại sao bạn lại làm một cuốn từ điển khổng lồ với hơn 2000 trang?

– Vì muốn duy trì sự tồn tại của chữ Nôm, là di sản văn hóa quý giá của đất nước. Trình tự này đã được hình thành từ lâu. Nguyễn Trãi, NguyễnDu, HồXuân Hương và nhiều bậc danh nhân tài hoa khác đã làm nên những áng thơ Nôm bất hủ cho nền văn học Nôm Việt Nam … một loại chữ có tác dụng như thế này sẽ không mai một. Giới trẻ cần có cách tiếp xúc với chữ Nôm. Nhưng liên kết trực tiếp quan trọng nhất là từ điển. Có một cuốn từ điển rất nghiêm túc mà các bạn trẻ có thể tự học. Có như vậy, họ mới có thể làm chủ được hệ thống tệp này và kế thừa di sản này của dân tộc.

Ngày 16 tháng 3, Giáo sư Ruan Guanghong đến từ Hà Nội đã giới thiệu “Từ điển phiên dịch chữ Nôm”. Nó có gì khác so với “Từ điển tên” mà bạn đã tham gia biên tập năm 2006?

– Năm 2006, NXB Giáo dục xuất bản cuốn “Từ điển Tunom” do tôi chủ biên. Vào thời điểm đó, từ điển là loại văn bản tốt nhất để tra cứu các tài liệu như vậy và được nhiều độc giả hoan nghênh.

Dưới nỗ lực của một nhà nghiên cứu, tôi luôn nghĩ và không bao giờ cảm thấy khó chịu với nội dung tôi đã có trong cuốn từ điển này. Vì vậy, tôi đã phải đầu tư thêm thời gian và rất nhiều nghiên cứu để viết một cuốn từ điển mới. Văn bản tôi đã kiểm tra hai lần văn bản cũ. Số từ cũng được một nửa. Dưới sự hướng dẫn của khung lý thuyết được hình thành khi tôi xuất bản cuốn tiểu luận tự học “My Thesis” của “Nimes”, việc xử lý chữ cái, nghĩa đen và ngữ âm rất chi tiết và cụ thể mà cuốn từ điển trước đó vẫn chưa xuất bản. Giới thiệu lý thuyết này.

– Tại sao bạn làm cuốn sách ý nghĩa này mà không xin kinh phí?

– Các nhà nghiên cứu luôn muốn tạo cho mình một môi trường thật thoải mái và tự do, để không bị thúc đẩy bởi mọi công việc bình thường. Các ứng dụng tài trợ thường bị hạn chế bởi các quy định hành chính như họp, họp đánh giá, nghiệm thu và giải thích tài trợ. Một loạt các thủ tục can thiệp vào suy nghĩ của các nhà nghiên cứu. Vì vậy, tôi đã cố gắng thoát khỏi chấp trước này. Tôi không xin tài trợ cho quá trình nghiên cứu, nhưng trước khi xuất bản cuốn sách này, tôi không có tiền in nên phải xin học bổng này. – “Từ điển phiên dịch chữ Nôm” gồm 2 tập, dày hơn 2000 trang.

– Bạn sẽ viết cuốn sách này cho độc giả nào?

– Cuốn sách này không chỉ phù hợp cho các nhà nghiên cứu, mà còn cho các độc giả phổ thông. Bạn thậm chí không cần tìm kiếm bất cứ thứ gì, chỉ cần mở vài dòng để đọc nội dung giải trí. Có nhiều câu đối rất hay, điển tích như câu đối Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Tú Xương … các cụ già ở quê có thể lên chùa ngâm thơ, câu đối Nôm.

Gần đây, nhiều từ điển được xem lại và phát hiện ra nhiều lỗi, bạn có tin tưởng từ điển của mình không?

– Nếu không tin tưởng thì mình sẽ không đăng. Tôi tin chắc rằng công việc của mình sẽ giúp ích được nhiều người. Văn bản tôi đang tìm là một tác phẩm, một kịch bản trong “Nimes”. Trong đó, văn bản cổ nhất là thuyết Phật mẫu hiển hách từ thế kỷ XII (niên đại cuối cùng của triều Nguyễn thế kỷ 20). Những tài liệu này đã được tích lũy từ 700 đến 800 năm. Hồ sơ quý giá.

Tôi không phủ nhận rằng vẫn có những sai sót và những khoảnh khắc nhất định. Tuy nhiên, trước tình hình đó, cuốn từ điển này rất hữu ích cho nhiều người. Theo một số nhà nghiên cứu, cuốn từ điển này không chỉ là một từ, một ngôn ngữ, cách đọc còn là một khía cạnh văn hóa, một tôn giáo … ——Phần giải thích của từ điển chữ Nôm gồm hai bộ, tập hợp 9.450 ký tự. Các chữ cái viết hoa của tài liệu bao gồm 124 cuốn sách và văn bản khác nhau. Đây là từ điển chữ Nôm, được sử dụng rộng rãi nhất và được đánh giá khoa học nhất cho đến nay. Để viết cuốn sách này, tác giả đã thu thập, phiên âm, nghiên cứu, phân loại và mô hình hóa các tác phẩm từ các văn bản gốc trong nhiều thập kỷ.

Tienh PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh-Viện Nghiên cứu Hán-Nôm cho biết: “Tôi vô cùng xúc động và khâm phục trước sự khoa học, sáng tạo và đam mê của tác giả. Tôi tin rằng Từ điển chữ Nôm giải thích ông chắc chắn xứng đáng trong thời gian tới tương lai, anh đoạt giải thưởng Khoa học và Công nghệ. Công trình là niềm tự hào của ngành Nghiên cứu Việt Nam – tên gọi Hán Việt “. Cần tham khảo ”.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365