Tranh cãi về ranh giới mong manh của đạo văn

Thanh Huyền

– Bóng ma đạo văn tiếp tục kéo dài trong văn học Đức. Hélène Hegemann, cây bút máy 17 tuổi – gần đây đã thừa nhận rằng cô “mượn” một khoảng thời gian dài từ blog của một nhà văn khác.

Axolotl Roadkill (Axolotl Roadkill) là tiểu thuyết đầu tiên của Hegman. Tác phẩm nhanh chóng trở thành một cuốn sách bán chạy nhất và tác giả của nó đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi giới truyền thông phát hiện ra rằng câu chuyện của câu chuyện đã được mượn rất nhiều từ blog của ai đó, và biệt danh là Airen. Hélène Hegemann nhận thức được sự lặp lại này, nhưng theo tác giả trẻ, không có gì sai với nó. Đó chỉ là một hành động kế thừa tác giả, giống như một tác phẩm DJ – Cùng nhau, cây bút trẻ đáp lại lời chỉ trích của anh ta: “Tôi không hiểu tại sao mọi người lại làm ầm lên về điều này. “

Hegemann không phải là tác giả đầu tiên mượn. Vào tháng 12 năm 2009, truyền thông Đức đưa tin rằng giám đốc Fatih Akin có trụ sở tại Hamburg đã sử dụng khách sạn của Alexander Wall Nhiều trích đoạn trong tiểu thuyết “Monopol” (Monopol) đã được trích xuất thành bộ phim “Bếp của tâm hồn”. Sau đó, vào tháng 1, nhà văn Uwe Tellkamp đã bị buộc tội ăn cắp Jans. Chữ viết tay của Jens Wonneberger đã được đưa vào cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Der Turm”. — Trên thực tế, văn học vẫn bao gồm việc vay mượn. Mỗi nhà văn là một độc giả. Roland, giáo sư viết văn tại Đại học Siegen Koch (Roland Koch) đã chia sẻ với Deutsche Welle.

“Mọi thứ tôi đọc và hiểu mỗi ngày dần dần thâm nhập vào tay tôi và hiển thị nội dung bằng văn bản ở một mức độ nhất định”, Koch nói Ranh giới giữa đạo văn và ảnh hưởng thường rất mong manh. Nhà văn không phải lúc nào cũng biết ý tưởng (mượn) của mình đến từ đâu. Gần đây, Koch đã viết cho nhà văn Frank Schulz Một truyện ngắn, bởi vì tác phẩm này chịu ảnh hưởng từ tiểu thuyết Ouzo Oracle của Schultz. “” Tôi đã đọc Ouzo Oracle trong một thời gian dài và tôi rất thích nó. Không chắc chắn nếu tôi vô tình mượn một cái gì đó từ cuốn sách, nhưng nếu có, nó hoàn toàn”Nó khác với việc ngồi xuống và nói chuyện bí mật,” Koch nói.

Lịch sử văn học đầy rẫy những trường hợp các nhà văn nổi tiếng ít nhiều “mượn” tác phẩm của một đồng nghiệp. Ví dụ, một nhà văn và nhà viết kịch người Đức thế kỷ 19, Georg Buechner, đã viết truyện ngắn Lenzùi dựa trên nhật ký của JF Oberlin, và Walter Kembowski . Theo cách này, vi phạm bản quyền có thể dễ dàng được nhận ra và vi phạm bản quyền dễ bị bỏ qua hơn. Hegman bảo vệ hành động của mình và nói rằng “nguyên thủy” không tồn tại, chỉ có tài năng thực sự tồn tại. Hegman cũng kêu gọi mọi người ngừng “phóng đại bản quyền”. Rất ít nhà văn ủng hộ quan điểm của He Geman. Ông tin rằng đạo văn là hình thức tiên phong của quá trình “cắt và dán”, trong khi văn học là một hình thức nghệ thuật hiện đại. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, quyền cho vay không giới hạn dường như không thể áp dụng cho các tác phẩm văn học trong tương lai. Năm 2000, tòa án Đức đã sử dụng các tác phẩm của Berthold Brecht trong vở kịch “Germania 3” của Heiner Mueller như một phương pháp nghệ thuật chấp nhận được. cầm quyền. Nhưng điều này không có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể làm được.

“Ngay cả khi tài liệu tham khảo chỉ có ý nghĩa khác, nguồn tài liệu tham khảo phải được ghi lại đầy đủ”, luật sư Joseph Limper nói. Tại Cologne, ông nói.

Cho dù hành vi của ông là đạo văn hay chỉ là một phương pháp nghệ thuật, đây chính xác là điều mà Hegman không làm. Do đó, trong lời thú nhận của cô, chính cây bút 18 tuổi đã xin lỗi tác giả sao chép.

Đạo văn đã diễn ra trong nhiều thế kỷ. Điều chắc chắn là câu chuyện về Haigman không phải là trường hợp cuối cùng.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365